::

Phòng ngừa bệnh phù đầu gà

01/08/2019 | 09:37

(Thế Giới Gia Cầm) - Bệnh phù đầu có thể làm cho gà bị lây nhiễm với tỷ lệ cao và gây chết lên tới 30 - 40% nếu kết hợp với các tác nhân gây bệnh khác. Do đó, cần có các biện pháp phòng ngừa nhanh chóng và hiệu quả.

Nguyên nhân

Bệnh gây ra do vi khuẩn Gram âm Haemophilus gallinarum. Bệnh có thể lây lan rất nhanh qua đường không khí hay trực tiếp qua tiếp xúc hoặc gián tiếp qua những chất thải của gà bệnh hay gà bài trùng; hoặc qua tiếp xúc với những phương tiện cơ giới và vật dụng chăn nuôi. Lây nhiễm từ những đàn gà bệnh sang đàn gà khỏe; Qua môi trường chuồng trại, phân đã nhiễm mầm bệnh và con vật hít phải mầm bệnh. Do những gà bệnh chảy dịch viêm từ mũi vào thức ăn, nước uống, nguồn bệnh sẽ lây sang những con khác.

 

Triệu chứng

Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng đặc biệt thường thấy nhất ở gà con từ 4 tuần tuổi trở lên với các triệu chứng đặc trưng như: chảy nước mũi, hen khò khè, mặt phù thũng, sưng đầu và hốc mắt, viêm kết mạc. Bệnh thường kéo dài 1 - 2 tuần.

Sau thời gian ủ bệnh khoảng 2 - 10 ngày, gà bắt đầu thể hiện những triệu chứng như:

Sưng đầu và sưng mặt; Dịch viêm chảy ra từ mũi, lúc đầu trong, sau đặc và đóng cục như mủ trắng, ấn tay vào thấy cứng, nhìn 2 bên mũi thấy phình to. Vậy nên gà mắc bệnh thường khó thở, hen khò khè và khi thở phải mở miệng. Lúc này, chúng ta nhận thấy đầu gà mắc bệnh rất giống “đầu cú”. Ðây là dấu hiệu đặc biệt điển hình của bệnh phù đầu gà; Mắt bị viêm kết mạc dính 2 mí mắt lại không mở ra được hoặc chỉ mở được một phần. Do đó gà không ăn uống được và chết.

Gà đẻ trứng có tỷ lệ đẻ giảm 10 - 40%. Gà mắc bệnh khoảng 40 -70%, nhưng tỷ lệ chết khoảng 5 - 10%. Tuy nhiên, khi có sự kết hợp các tác nhân gây bệnh khác như Mycoplasma gallisepticum, đậu gà, tụ huyết trùng bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn và tỷ lệ chết có thể lên tới 35 - 40%.

Bệnh phù đầu ở gà cần được phân biệt với các bệnh sau: Bệnh tụ huyết trùng mãn tính, đậu gà (có những hạt đậu dưới da ở vùng mặt), thiếu Vitamin A (niêm mạc mắt, ruột, da và lông khô, sần sùi), viêm thanh khí quản truyền nhiễm, C.R.D - viêm hô hấp mãn tính (viêm phổi và viêm túi khí).

 

Chẩn đoán

Căn cứ vào triệu chứng lâm sàng và bệnh tích trên đầu gà để xác định bệnh. Lấy bệnh phẩm dịch viêm để xét nghiệm và phân lập vi khuẩn. Cần phân biệt với bệnh sưng phù đầu ở gà hậu bị (Swollen head Syndrome) do virus gây ra (dùng kháng sinh không điều trị được bệnh do virus).

 

Phòng bệnh

Trước tiên, phải đảm bảo các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, an toàn sinh học. Dọn dẹp vệ sinh thường xuyên khu vực chăn nuôi, rửa sạch các máng ăn, máng uống. Chuồng nuôi cần đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, khô ráo, ấm về mùa đông, mát về mùa hè và hạn chế khi độc như Amoniac, CO2... Thực hiện các biện pháp phòng bệnh tổng hợp cho gà nuôi: Áp dụng phương pháp quản lý cùng vào cùng ra; Tránh cho gà bệnh tiếp xúc với gà khỏe. Dùng vitamin và khoáng chất hòa vào nước uống định kỳ, nhất là trong những giai đoạn gà bị stress hay thời tiết thay đổi để ngăn chặn hoặc tiêu diệt mầm bệnh.

Trong công tác phòng bệnh, cần đặc biệt lưu ý rằng khi khỏi bệnh tuy cơ thể con vật có tạo được miễn dịch nhưng chúng lại mang trùng, nên dễ gây bệnh cho những đàn nuôi sau. Vì vậy nếu không áp dụng quy trình cùng vào cùng ra thì ít nhất khi nhập đàn gà mới về cần lưu ý không nuôi chung với đàn cũ. Ðể công tác quản lý trại nói chung đạt được kết quả tốt, trại cần chú ý đến một số khía cạnh quản lý như sau: mật độ nuôi, quy mô đàn, môi trường (vệ sinh tiêu độc, nhiệt độ, ẩm độ, nồng độ khí NH3, bụi, thông thoáng...), dinh dưỡng, quy trình chăn nuôi, chọn giống…

Tiêm phòng vaccine theo định kỳ. Hiện nay, thị trường cung cấp nhiều lựa chọn cho người chăn nuôi. Người chăn nuôi có thể chọn vaccine đơn giá ngừa bệnh Coryza riêng hoặc loại vaccine đa giá ngừa 4 bệnh viêm phế quản truyền nhiễm, dịch tả, hội chứng giảm đẻ và hội chứng sưng phù đầu Coryza.

 

Trị bệnh

Vi khuẩn Haemophilus gallinarum nhạy cảm với nhiều loại kháng sinh. Vì vậy, có thể sử dụng các loại kháng sinh này để điều trị bệnh với liều lượng của nhà sản xuất và bác sĩ thú ý như: Ampicillin, Stretomycin, Kanamycin, Neomycin, Spiramycin, Tylosin... Thời gian điều trị tốt nhất nên kéo dài ít nhất 5 - 7 ngày.

Sau khi ngừng dùng kháng sinh, cần sử dụng men probiotic, Vitamin C, B - Complex thêm 7 ngày để đàn gà nhanh chóng phục hồi hệ vi sinh đường ruột và tăng cường sức đề kháng.    

Hoàng Ngân

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản