::

Phòng trị bệnh hen gà CRD

15/05/2020 | 10:26

(Thế Giới Gia Cầm) - Hen gà CRD (Chronic Respiratory Disease) là một bệnh truyền nhiễm trên gia cầm. Gà mọi lứa tuổi đều mẫn cảm với bệnh, đặc biệt là gà con 4 - 8 tuần tuổi. Bệnh xảy ra quanh năm, nhất là vào thời điểm giao mùa.

Nguyên nhân

Bệnh chủ yếu do vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum gây ra. Bệnh lây qua đường hô hấp, qua thức ăn, nước uống và dụng cụ chăn nuôi và lây từ mẹ sang con. Bệnh bùng phát mạnh vào thời kỳ mưa phùn, gió bấc, độ ẩm không khí cao. Khi thay đổi thời tiết đột ngột, khi vận chuyển, chuyển đàn, ghép đàn… Mật độ nuôi quá dày, nền chuồng ẩm ướt, bụi bẩn, nồng độ khí NH3, H2S cao. Không đảm bảo tốc độ gió và độ thông thoáng của chuồng nuôi.

 

Triệu chứng

Gà có biểu hiện ủ rũ, giảm ăn, chậm lớn rõ rệt, chảy nước mắt và nước mũi, luôn vẩy mỏ để thở, khi thở phát ra tiếng khò khè. Ho hen, sặc khoẹt, đặc biệt trở nên nặng về đêm và sáng sớm. Viêm khớp, các khớp khuỷu sưng to, trong bao khớp có nhiều dịch nhầy, tư thế ngồi trên khớp khuỷu là triệu chứng đặc trưng. Sản lượng trứng giảm rõ rệt. Viêm túi khí, hành túi khí phù nề, dày lên, trắng đục chứa chất bã đậu là các hạt nhỏ hoặc nang trắng trong lòng túi khí. Nếu kế phát với E.coli thì màng phổi, màng bao tim và màng gan có phủ một lớp màng sợi. Xoang mũi, khí quản sung huyết, có bọt. Khớp có chứa nhiều dịch màu vàng loãng, mủ đặc, viêm ống dẫn trứng.

 

Phòng bệnh

Bệnh làm giảm năng suất chăn nuôi, thời gian điều trị kéo dài, tăng chi phí điều trị, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh tế. Vì vậy người nuôi cần tuân thủ phòng bệnh nghiêm ngặt cho đàn gà. Biện pháp phòng bệnh tốt nhất là nên lựa chọn chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, vệ sinh chuồng trại, máy ấp thật tốt. Mật độ nuôi phù hợp. Tránh mọi tác động trực tiếp của thời tiết lên đàn gà. Chỉ mua gia cầm từ cơ sở giống uy tín, không có mầm bệnh, con giống khỏe mạnh. Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đúng mức. Cần chú ý cung cấp đầy đủ các loại vitamin, các chất điện giải nhằm tăng cường sức đề kháng của đàn gà. Định kỳ sử dụng vaccine để phòng bệnh cho đàn gà nuôi. Phun thuốc sát trùng 2 lần/tháng tại khu vực chăn nuôi.

 

Trị bệnh

Khi gà bị bệnh CRD, mua kháng sinh của các công ty có uy tín, để điều trị bệnh hiệu quả. Sử dụng một số loại kháng sinh sau để điều trị bệnh như: Doxycycline, Lincomycin, Spectinomycin, Tylosin, Tilmicosin, Ceftiofur, nhóm Tetracycline … Sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Kết hợp bổ sung thuốc hạ sốt, long đờm, vitamin, chất điện giải để nâng cao sức đề kháng của đàn gà. Lưu ý nên bắt đầu dùng thuốc ngay khi phát hiện triệu chứng, thời gian điều trị có thể kéo dài trong 5 - 6 ngày.

Tỷ lệ tử vong hoàn toàn do CRD không cao, nhưng việc kiểm soát CRD là rất quan trọng vì nó tạo cơ hội cho các vi sinh vật khác phát triển và gây bệnh trên gia cầm. 

Nguyễn Hà

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản