Phòng, trị bệnh nấm đường tiêu hóa ở gà

25/07/2018 | 03:11

(Thế Giới Gia Cầm) - Bệnh do một loại nấm có tên là Monilia albicans gây ra. Ðặc điểm của bệnh là gây viêm loét phần trên đường tiêu hóa ở gà, với những triệu chứng đặc trưng là nôn ộc ra thức ăn có chất nhầy hôi thối, kèm theo tiêu chảy; Gà chậm lớn và tỷ lệ chết thấp.

Nguyên nhân

Monilia albicans (hay còn gọi Candida albicans) là loại nấm men đơn bào có đường kính 2 - 4 µm, sinh sản thành chuỗi và sinh nội độc tố. Nhiệt độ thích hợp trong khoảng 20 - 370C. Loài nấm này có sức đề kháng yếu: Trong mủ, nước tiểu, nấm tồn tại trong vòng 1 tháng; Dưới ánh nắng và nước sôi nó bị tiêu diệt nhanh; Ở nhiệt độ 700C nấm mất hoạt lực sau 10 - 15 phút, nhưng sức đề kháng sẽ tăng lên trong điều kiện khô và lạnh. Các chất hóa học như iốt, formol 2%, chloramin đều có tác dụng diệt nấm tốt.

        

Ðộng vật cảm thụ

Gà, bồ câu và gà lôi đều mẫn cảm với bệnh. Trong đó, gà non dễ nhiễm bệnh hơn gà trưởng thành.

 

Ðường truyền lây

Do hệ thống dụng cụ đựng nước uống và nước uống không được vệ sinh bị nhiễm nấm; Do dùng kháng sinh trộn thức ăn hay nước uống kéo dài làm cho nấm phát triển ngay trong đường tiêu hóa; Do kế phát một số bệnh đường tiêu hóa; Thức ăn bị nhiễm nấm.

 

Triệu chứng

Thể cấp tính: Thời gian nung bệnh trong vòng 3 ngày, chỉ xuất hiện ở loại gia cầm non trong giai đoạn 5 - 10 ngày tuổi. Ðầu tiên chỉ vài con sau lan ra cả đàn. Gà có biểu hiện ủ rũ, biếng ăn, tiêu chảy. Giai đoạn cuối con bệnh có thể bị liệt chân, sau đó chết.

Thể á cấp tính: Ở thể này, thời gian kéo dài trong vòng 3 - 15 ngày, chủ yếu ở loại gà 10 - 45 ngày tuổi. Dấu hiệu đầu tiên là xuất hiện những đốm trắng trên niêm mạc miệng, hầu, họng, sau đó dần phát triển thành màng giả lan khắp niêm mạc. Niêm mạc bong ra để lộ những vết loét màu đỏ, sau chuyển sang màu vàng. Giai đoạn này con vật ủ rũ, kém ăn, sau vài ngày tiêu chảy, liệt cánh, mồm há, dần dần con vật kiệt sức chết. Bệnh xảy ra ở gà 1 - 3 tháng tuổi ít chết và thường chuyển sang thể mãn tính. Thông thường chỉ thấy con vật chậm lớn, nhẹ cân.

 

Bệnh tích

Bệnh tích điển hình tập trung ở niêm mạc đường tiêu hóa. Xoang miệng chứa nhiều niêm dịch màu trắng đục. Lưỡi, hầu lốm đốm những chấm trắng xen lẫn với dịch nhầy màu trắng sữa hay trắng xám. Trường hợp bệnh nặng, khuẩn lạc phát triển thành màng giả màu trắng đục che phủ niêm mạc phần đường tiêu hóa, nếu bong đi để lộ vết loét khá sâu. Niêm mạc diều phủ nhiều niêm dịch màu trắng sữa, dưới lớp dịch nhờn là những điểm trắng rải rác khắp xen kẽ với những điểm xuất huyết. Bệnh có thể lan đến túi hơi làm vỡ túi hơi. Dạ dày và ruột làm cho dạ dày, ruột chứa nhiều dịch nhờn màu trắng, đôi chỗ có tụ máu xuất huyết. Trên gan, thận, tim, màng não, thấy những chấm trắng có đường kính khoảng 1 - 2 mm, đôi chỗ xuất huyết.

Phòng bệnh

Thực hiện vệ sinh chuồng trại tốt. Ở những nơi thường xuyên có bệnh, phải chủ động phòng bệnh bằng thuốc. Gia cầm từ 5 ngày tuổi có thể trộn Nystatin vào thức ăn với liều 50 - 100.000 đơn vị cho 1 kg trọng lượng.

Tăng cường sức đề kháng cho gà bằng cách đảm bảo điều kiện nuôi dưỡng tốt, khẩu phần thức ăn đáp ứng đầy đủ. Thành phần thức ăn đặc biệt là đạm, vitamin và nguyên tố vi lượng có vai trò nâng cao khả năng chống bệnh của niêm mạc.

Khi bệnh xảy ra phải cách ly tiêu độc, sát trùng bằng dung dịch formol 2% hoặc NaOH 1%. Có thể dội rửa máng ăn bằng NaOH 2%. Sau 30 phút rửa lại bằng nước sạch rồi đem phơi nắng.

 

Ðiều trị

Những con bị nặng thì phải loại thải. Phân đàn, cách ly những con bị nhẹ, điều trị bằng các loại thuốc sau: Fungicidin, Nystatin, Candicidin... Trong đó, có thể điều trị bằng Nystatin với liều 300 - 600.000 đơn vị cho 1 kg trọng lượng. Thuốc hòa vào sữa chua cho ăn ngày 2 lần, ăn trong 10 ngày. Sữa chua có tác dụng hồi phục sự hoạt động của các vi khuẩn có ích trong đường tiêu hóa. Trường hợp bệnh có nguy cơ kế phát các bệnh khác thì dùng thêm các loại kháng sinh mạnh. Cùng với đó, cần bổ sung các loại vitamin vào thức ăn, để tăng sức đề kháng của niêm mạc. Ðồng thời dùng dung dịch thuốc tím 1% để bôi.

Thái Thuận

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất