::

Phòng, trị bệnh tụ huyết trùng ở chim trĩ

07/08/2019 | 09:31

(Thế Giới Gia Cầm) - Bệnh tụ huyết trùng thường xảy ra và thời điểm giao mùa và gây tỷ lệ chết cao.

Nguyên nhân

Bệnh do vi khuẩn Pasteurella aviseptica gây ra. Ðây là một loại cầu trực khuẩn nhỏ hai đầu tròn, hình trứng hoặc hình bầu dục, bắt màu Gram (-). Vi khuẩn không có lông, không di động, không hình thành nha bào và giáp mô.

Vi khuẩn có sức đề kháng yếu. Trong đất khô có nhiều ánh sáng vi khuẩn chỉ sống được 1 - 2 ngày, ở nhiệt độ 600 - 800C vi khuẩn bị tiêu diệt trong 10 phút. Các chất sát trùng thông thường rất dễ tiêu diệt vi khuẩn như: phenol 5% trong 1 phút, nước vôi 10% trong 3 - 5 phút... Tuy nhiên, trong đất ẩm, nền chuồng, chất độn chuồng hay trong ao tù nước đọng, vi khuẩn có thể tồn tại lâu.

Chim trĩ dễ mắc bệnh qua đường tiêu hóa

 

Ðặc điểm dịch tễ

Loài mắc bệnh: Trong tự nhiên, tất cả các loài gia cầm đều có thể nhiễm bệnh. Tuy nhiên, gà, vịt thường bị bệnh nặng hơn và hay xảy ra những vụ dịch lớn. Cùng với chim trĩ thì gà tây, ngỗng, ngan cũng bị bệnh.

Mùa vụ: Ở Việt Nam, bệnh thường xảy ra vào những thời điểm giao mùa, tỷ lệ chết cao.

Ðường lây nhiễm: Mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể chim trĩ qua đường tiêu hóa và hô hấp, do chim ăn phải thức ăn, nước uống nhiễm bệnh hoặc hít phải bụi ngoài không khí có mầm bệnh...

Cơ chế gây bệnh: Vi khuẩn sau khi xâm nhập vào cơ thể chim nhưng không gây bệnh vì giữa vi khuẩn và sức đề kháng của cơ thể ở trạng thái cân bằng. Ðiều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây bệnh là khi sức đề kháng của chim trĩ giảm sút do các yếu tố stress trong chăn nuôi: Chim trĩ bị nhiễm lạnh, cảm nóng do thời tiết thay đổi đột ngột, do vận chuyển đường xa, chim nuôi với mật độ cao, điều kiện vệ sinh kém... Hoặc do những tác động quá mạnh như chim đẻ trứng, chim trống vừa đạp mái.

 

Triệu chứng

Giai đoạn cấp tính, chim trĩ chết đột ngột với tỷ lệ cao. Một số biểu hiện có thể thấy như chim trĩ mệt mỏi, mào tím tái, đi lại chậm chạp, liệt chân hay liệt cánh. Phân tiêu chảy thất thường có màu trắng loãng hoặc trắng xanh, đôi khi có máu tươi, thở khó, chảy nước mũi. Vào giai đoạn 4 - 5 ngày, tích có biểu hiện sưng, mũi sưng, viêm khớp và bại liệt, viêm kết mạc.

Bệnh tụ huyết trùng do vi khuẩn gây ra

 

Bệnh tích

Thịt sẫm màu. Phổi đỏ có một vài đám đen. Gan sưng, ruột sưng, mỡ vành tim xuất huyết, màng bao tim tích nước, phổi tụ huyết màu đen.

Gan đôi khi có hoại tử màu vàng hoặc lấm tấm trắng, có xuất hiện hoại tử đầu đinh gim. Ruột viêm đỏ ở trực tràng.

 

Chẩn đoán

Bệnh dễ dàng chẩn đoán qua các dấu hiệu lâm sàng. Tuy nhiên, cần lưu ý phân biệt với một số bệnh:

Bệnh Newcastle: Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi của chim, có triệu chứng thần kinh, ỉa chảy, phân loãng màu trắng có lẫn máu. Bệnh tích đặc trưng ở đường tiêu hóa: Viêm, xuất huyết, loét dạ dày cơ, dạ dày tuyến, ruột…

Bệnh CRD: Tỷ lệ mắc bệnh cao, tỷ lệ chết không cao. Các xoang vùng đầu viêm sưng, viêm niêm mạc túi khí, trong có chất bã đậu.

 

Ðiều trị

Bệnh do vi khuẩn gây ra nên có thể dùng kháng sinh điều trị. Sử dụng một trong các loại kháng sinh như: Tetracyclin, Flumequine, Sunfamerazin, liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, dùng trong 3 - 5 ngày. Trường hợp bệnh nặng, cần tiêm Streptomycin kết hợp với Kanamycin với liều 50 - 100 mg/kg trọng lượng trong 3 ngày, hoặc Gentamycin kết hợp Ampicillin tiêm bắp 50 mg/kg trọng lượng, tiêm trong 3 ngày.

 

Phòng bệnh

Thực hiện tiêm phòng vaccine theo quy định.

Cần giữ gìn vệ sinh chuồng trại. Hàng ngày cọ rửa sạch sẽ các máng ăn, máng uống; Quét dọn hết thức ăn rơi vãi quanh khu vực đặt máng ăn; Ðổ phân và cọ rửa máng phân sạch sẽ; Có hố vôi để khử trùng trước khi đi vào chuồng trại

Thường xuyên khơi thông cống rãnh để khu vực chuồng trại không bị úng ngập gây ô nhiễm; Vệ sinh, có biện pháp khử mùi hôi thối trong khu vực chuồng trại; Thay vật liệu lót nền chuồng, sát trùng chuồng trại trước khi rải vật liệu mới lót nền chuồng.

Phát quang và làm sạch cây cỏ dại xung quanh khu vực chuồng trại để ngăn ngừa ruồi, muỗi, chuột bọ, rắn.

Nguyễn An

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản