::

Phòng, trị bệnh viêm hồi tràng trên heo

22/05/2019 | 02:54

(Thế Giới Gia Cầm) - Bệnh viêm hồi tràng trên heo do vi khuẩn Lawsonia intracellularis gây ra. Bệnh phát triển ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt mọi giai đoạn của heo đều có khả năng nhiễm vi khuẩn.

Ðặc điểm

Lawsonia intracellularis một loài vi khuẩn gram âm, hình que với phần cuối có hình nón và có thể nuôi cấy nhân tạo trong phòng thí nghiệm. Vi khuẩn có thể sinh sản trong tế bào 7 - 14 ngày, tồn tại bên ngoài tế bào cho đến hai tuần trong điều kiện 5°C nhưng không thể nhân lên. Thời gian ủ bệnh 3 - 6 tuần và có thể xảy ra cho ở heo mọi lứa tuổi, giai đoạn 3 - 4 tuần cho đến khi trưởng thành.

Mọi giai đoạn heo đều có khả năng mắc bệnh viêm hồi tràng

 

Triệu chứng

Thể ruột tăng sinh xuất huyết (PHE): Ðây là thể bệnh nặng nhất và gặp nhiều nhất trong thực tế. Trước khi chết, heo thường có các biểu hiện như ủ rũ, phân đen và có mùi hôi. Thành ruột phần hồi tràng có thể dày lên nhưng bề mặt lớp niêm mạc thường bị trầy xước và viêm loét. Chỗ xuất huyết trên niêm mạc ruột thường không nhìn thấy được bằng mắt thường. PHE xảy ra vào các thời điểm trong năm.

Hội chứng tăng sinh tuyến ruột (PIA): Ở thể này, heo có các biểu hiện như tiêu chảy phân nhão và có màu xi măng chứ không phải lỏng như nước. Thành ruột non (đoạn cuối ruột non - hồi tràng) và thành ruột già (đoạn đầu ruột già - manh tràng) dày hơn, tình trạng này kéo dài trong vài tuần trở lên sẽ gây ra hiện tượng mất máu mãn tính và tiêu chảy. Tuy nhiên, heo sẽ khỏi bệnh trong hầu hết trường hợp nhưng cơ thể rất còi cọc và thông thường sẽ bị loại bỏ để không ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế. PIA thường xuất hiện trên heo ở giai đoạn 6 - 8 tuần tuổi và kéo dài đến khi kết thúc đàn.

Thể bệnh viêm ruột hoại tử (NE): Thành niêm mạc ruột đoạn hồi tràng dày lên và lồi lõm.

Thể bệnh viêm hồi tràng cục bộ (RI): Hồi tràng có dấu hiệu bị tổn thương, có đoạn bị hoại tử nhưng có đoạn chỉ bị tăng sinh dày lên. Ðây là thể bệnh ít gặp và thường là do biến chứng của các thể khác gây nên.

 

Trị bệnh

Khi phát hiện ra heo nhiễm bệnh, cần tách toàn bộ heo bệnh ra một khu vực riêng biệt để điều trị riêng và thuận tiện cho việc theo dõi.

Sử dụng một trong các loại kháng sinh sau để tiêm cho heo: Tetracycline, Tylosin, Tiamulin và Lincomycin, liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Bổ sung thêm sắt với liều 300 - 800 mg/lần để bù vào lượng máu bị mất do xuất huyết.

Trong trường hợp bệnh bùng phát cấp tính, người nuôi lựa chọn một trong các loại kháng sinh trên để pha vào nước uống hoặc trộn vào thức ăn cho toàn đàn. Thực hiện như sau: Pha vào nước và cho uống trong 2 - 3 ngày, sau đó dừng lại và trộn kháng sinh vào thức ăn, cho ăn trong 2 - 3 tuần liên tục với liều lượng 100 g Tylosin/tấn thức ăn. Nếu sau đợt điều trị thứ nhất khoảng 3 tuần mà bệnh tái phát thì trong vòng 18 ngày, đợt bệnh thứ 2 sẽ bùng phát.

Thực hiện vệ sinh sạch sẽ, sát trùng, tiêu độc toàn bộ chuồng trại. Ðồng thời phải có biện pháp để ngăn chặn các loài động vật gặm nhấm vào trại, bởi chúng có thể là nguyên nhân làm dịch bệnh lây lan mạnh hơn.

Thức ăn cho heo cần được pha loãng hoặc làm mềm cho heo ăn, thực hiện như vậy trong khoảng 2 tuần.

 

Phòng bệnh

Phòng bệnh bằng vaccine: Vaccine được chế tạo từ một chủng vi khuẩn Lawsonia intracellularis đã bị làm suy yếu và được chủng ngừa cho heo con cai sữa lúc 3 tuần tuổi. Vaccine có thể bảo vệ heo trong vòng ít nhất là 17 tuần. Trường hợp heo con sau khi sinh có nguy cơ đã nhiễm bệnh thì có thể cân nhắc đến việc chủng liều 2 cho heo lúc khoảng 20 tuần tuổi. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến của bác sỹ thú y để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Thực hiện an toàn sinh học trong chuồng trại, giữ cho chuồng nuôi luôn khô ráo, càng khô càng tốt. Hạn chế chăn nuôi với mật độ quá dày. Sau mỗi đợt nuôi cần rửa sạch, khử trùng và để trống chuồng nuôi trước khi nhập lứa heo nái hậu bị tiếp theo. Ðảm bảo thức ăn, nước uống cho heo luôn đủ chất và lượng.

Diệu Châu

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản