::

Phụ gia thức ăn từ chiết xuất thiên nhiên

25/11/2019 | 09:42

(Thế Giới Gia Cầm) - Do quy định cấm sử dụng kháng sinh kích thích tăng trưởng tại châu Âu, ngành dinh dưỡng buộc phải tìm kiếm chất thay thế. Chiết xuất thực vật là một trong những phân khúc quan trọng nhất của thị trường phụ gia dinh dưỡng mới.

Polyphenol trà xanh

10 năm qua, ngành dinh dưỡng đã thực hiện nhiều nghiên cứu về sử dụng polyphenol trong chăn nuôi và tác dụng của chất này với sức khỏe. Polyphenols trà xanh, một hỗn hợp gồm hợp chất phenolic được tìm thấy trong lá cây trà (Camellia sinensis) chủ yếu được tạo thành từ chất epicatechin (EC), epigallocatechin (EGC), epicatechin gallate (ECG) và epigallocatechin gallate (EGCG). Polyphenol là hợp chất có tác dụng chống ôxy hóa mạnh mẽ nhờ cơ chế loại bỏ các gốc ôxy tự do hoạt động (ROS) và bảo vệ các tế bào bình thường. Trong một thử nghiệm trên những con heo được thử thách với chất độc diquat (Deng, QJ et al), người ta đã bổ sung polyphenol trà xanh vào khẩu phần ăn cho heo theo liều 500 mg/kg và nhận thấy heo ăn khỏe hơn, tỷ lệ tăng trưởng và FCR đều được cải thiện tích cực.

​​

Nhiễm diquat khiến các interleukin (cytokine gây viêm) tăng cao. Trong khi đó polyphenol trà xanh có thể làm giảm phóng thích interleukin. Điều này chứng tỏ hiệu lực của polyphenol trà xanh về kiểm soát tình trạng viêm nhiễm. Polyphenol trà xanh còn làm giảm hàm lượng mỡ gan và khối lượng mỡ bụng nhờ cải thiện hoạt tính của protein kinase hoạt hóa bởi AMP thúc đẩy ôxy hóa chất béo và giảm tổng hợp chất béo.  Hiện, trên thị trường đã xuất hiện TruGro® của tập đoàn Layn, Trung Quốc - một nguồn polyphenol tự nhiên để bổ sung vào TĂCN.

 

Resveratrol

Thử nghiệm Resveratrol trên gia cầm cho thấy tăng trọng trung bình hàng ngày được cải thiện, và kháng thể chống lại virus gây bệnh Newcastle. Khẩu phần ăn bổ sung resveratrol cải thiện tăng trưởng, bảo vệ immunocyte chống lại kháng nguyên gây ra sự tự chết tế bào, và tăng cường điều chỉnh đáp ứng miễn dịch ở gia cầm khi chúng được tiêm các loại vaccine thông thường.

 

Hạt dẻ

Hiệu lực của chất tannin trong hạt dẻ đã được nhiều tài liệu nghiên cứu công nhận. Những thử nghiệm (Schiavone, A. et al.,) cho thấy hiệu suất tăng trưởng của gà con được cải thiện khi sử dụng chiết xuất hạt dẻ ở liều thấp và trung bình, đặc biệt trong giai đoạn nuôi tăng trưởng. Liều chiết xuất cao gây ra các tác động tiêu cực. Tannin hạt dẻ có hoạt tính ức chế vi khuẩn Chlostridium perfringens cao. 

 

Vỏ và hạt nho

Vỏ và hạt nho rất giàu flavonoid. Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng flavonoid có hoạt tính kháng ôxy hóa mạnh mẽ bằng cách loại bỏ các gốc tự do và ngăn chặn các phản ứng ôxy hóa. Khi ứng dụng trong khẩu phần ăn của gia cầm, cùng Vitamin E, hỗn hợp này không tác động lên tốc độ tăng trưởng hoặc hiệu suất chăn nuôi nhưng tocopherol gan đã tăng và sự ôxy hóa của thịt sau giết mổ đã giảm.

Polyphenol trong quả nho chính là nguồn dưỡng chất chống ôxy hóa mới cho gia cầm, giảm ôxy hóa chất béo trong thịt. 

Tuấn Minh - Theo Allaboutfeed

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản