Poultry Plan, công nghệ mới thời đại số

05/10/2018 | 03:23

(Thế Giới Gia Cầm) - Với mục tiêu khai thác tốt mọi dữ liệu từ nông trại và duy trì sự giám sát các hoạt động của vật nuôi cũng như môi trường nuôi, Mike Jasen và Win Plman đã phát triển một phần mềm thông minh tích hợp trong chăn nuôi - PoultryPlan.

Công nghệ thay đổi

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà mọi hoạt động luôn có sự liên kết với nhau. Từ những công nghệ tiên tiến trong ngành chăn nuôi, chúng ta thu thập được một kho dữ liệu khổng lồ đến mức choáng ngợp và có cảm giác không thể xử lý được. Có khoảng thời gian người nông dân có thói quen chia thức ăn và nước uống cho gà khi lượng thức ăn trong kho sắp hết bằng cách ước lượng. Trọng lượng mỗi quả trứng và cân nặng vật nuôi cũng chỉ được ước lượng, phỏng đoán. Tuy nhiên điều đó đã trở thành quá khứ bởi chúng ta đang sống trong kỷ nguyên của dữ liệu. Ngành chăn nuôi đang trong quá trình thu thập mọi dữ liệu cần thiết phục vụ cho công cuộc chuyển đổi số. Việc chia sẻ dữ liệu qua fax bây giờ đã được thay thế bằng email hoặc công nghệ đám mây, việc phân tích các dữ liệu dựa trên cơ sở thực tế giúp người nuôi đưa ra quyết định tốt hơn.


Poultry Plan giúp khai thác tốt mọi dữ liệu từ trang trại
 

PoultryPlan được nghiên cứu và phát triển xây dựng bởi nhà lãnh đạo thị trường Ter Heerdt N.V suốt 10 năm qua. Nhận thấy nhu cầu của thị trường, Ter Heerdt đã quyết định đưa PoultryPlan ra thế giới để công nghệ tích hợp dữ liệu ngày càng phát triển. Theo Jansen, việc cần thiết của dữ liệu là không thể phủ nhận. Liên Hiệp Quốc dự báo dân số toàn cầu sẽ tăng lên 9 tỷ người vào năm 2050, do đó nhu cầu về các sản phẩm protein chất lượng cao như trứng và thịt ngày càng nhiều, nhưng yêu cầu về trại nuôi và chuỗi sản xuất ngày càng nghiêm ngặt hơn. Bởi vậy PoultryPlan ra đời sẽ giúp con người quản lý trại nuôi dựa trên dữ liệu thay vì dựa theo thói quen cảm tính, tạo động lực cho ngành chăn nuôi toàn cầu có những bước tiến mới với phương châm: Tốt hơn, bền vững hơn, an toàn và tốt cho sức khỏe.

 

Ðọc dữ liệu

Mike Jansen, Giám đốc Quản lý hệ thống PoultryPlan cho biết, việc đọc dữ liệu cũng gặp những khó khăn nhất định. Chúng ta thu thập được càng nhiều dữ liệu thì sẽ nắm bắt được càng nhiều thông tin hữu ích và có được cái nhìn tổng quát. Tuy nhiên điều đó chỉ xảy ra khi dữ liệu được phân tích sau khi tổng hợp, nếu không đó chỉ là những con số vô nghĩa.

Theo Wim Polman, cha đẻ tinh thần của PoultryPlan, trên mỗi nông trại người lao động dễ dàng làm quen với công việc trong kho thức ăn hơn là ngồi lọc thông tin từ dữ liệu. Thậm chí nếu dữ liệu không được chia sẻ thì người nuôi sẽ mất cơ hội cải thiện sản phẩm, toàn ngành chăn nuôi sẽ khó phát triển lên bước tiếp theo. Việc sử dụng dữ liệu một cách khôn khéo cũng giống như tư duy, chúng ta phải “lắp ráp” dữ liệu từ những nguồn khác nhau để tạo nên một kết quả tối ưu. Mỗi người nuôi hay mỗi trại ấp trứng đều cần thông tin về lịch sử của vật nuôi hoặc trứng trước khi quyết định mua về trại. Chính điều này đã thúc đẩy cho sự phát triển của hệ thống phần mềm PoultryPlan.

PoultryPlan là một hệ thống ERP bao quát toàn bộ chuỗi cung ứng thịt hoặc trứng, có chứa một số mô đun và sổ ghi chép các dữ liệu kỹ thuật thu được trực tiếp từ các công ty sản xuất và hệ thống cảnh báo nhằm phát hiện những vấn đề chớm phát sinh để kịp thời xử lý và giảm thiểu chi phí. Hệ thống còn chứa phần mềm xử lý yêu cầu, lập kế hoạch và ghi chép lại các hoạt động hậu cần. Ông Jansen đánh giá điều tuyệt vời nhất của PoultryPlan là được phát triển dựa trên tầm nhìn về sự phát triển của ngành chăn nuôi trong tương lai. Các nhà phát triển đã nhìn nhận và dự đoán về cách thức ngành chăn nuôi vận hành, quá trình thực hiện bán hàng và trên hết PoultryPlan giống như cơ sở dữ liệu đám mây, có thể tiếp cận mọi lúc, mọi nơi.

 

Kết nối toàn bộ chuỗi sản xuất

PoultryPlan được giới thiệu tại Triển lãm Thế giới tháng 6/2018 với khả năng không chỉ kết nối một vài chuỗi sản xuất mà toàn bộ các chuỗi với nhau. Ðây được coi là giải pháp cho các công ty trong ngành sản xuất thịt và trứng hiện nay trên thế giới. Phần mềm được sử dụng tại mỗi một liên kết trong chuỗi, từ con giống đến gà đẻ trứng và gà nuôi lấy thịt; Từ khâu lập kế hoạch đến quản trị, vận hành. Ông Jansen cho rằng nếu thiếu dữ liệu, người nuôi sẽ mất phương hướng điều chỉnh hoạt động tại trại nuôi để đạt hiệu quả cao nhất. Thậm chí điều chỉnh sản xuất sai hướng cũng dẫn tới những tổn thất vô cùng lớn.

Sự phát triển của ngành công nghiệp chăn nuôi được ví như một nhân viên văn phòng sử dụng excel trên máy tính, nếu không cập nhật phiên bản mới thì máy tính của anh ta hoàn toàn không thể đọc được văn bản mà đối tác gửi sang được soạn thảo trên phiên bản excel cập nhật. Trong chăn nuôi cũng vậy, nếu không theo kịp công nghệ mới của thời đại số hóa, bạn không thể quản lý được toàn bộ mọi hoạt động của trại nuôi, từ đó không thể biết được những tổn thất hoặc lợi nhuận đạt được trong ngày. PoultryPlan giúp người nuôi quản lý dựa trên những xu hướng phát triển và cơ sở thực tế, trực tiếp tháo gỡ các vấn đề trong chăn nuôi và hỗ trợ đưa ra quyết định nhanh chóng, chính xách hơn.

>> Mike Jansen, Giám đốc Quản lý hệ thống Poultry Plan đánh, giá điều tuyệt vời nhất của PoultryPlan là được phát triển dựa trên tầm nhìn về sự phát triển của ngành chăn nuôi trong tương lai.

 

Đan Linh

(Theo Poultryworld)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất