::

Quản lý và sử dụng chất thải gia cầm

05/12/2019 | 10:21

(Thế Giới Gia Cầm) - Cùng với sản lượng ước tính 40 triệu tấn thịt gia cầm và 600 tỷ trứng mà ngành chăn nuôi gia cầm trên toàn thế giới sản xuất hàng năm, một khối lượng lớn chất thải do ngành này tạo ra đang đe dọa môi trường sống của con người nếu không được quản lý và xử lý đúng cách.

Mặc dù chất thải gia cầm là nguồn phân bón quan trọng đối với cây trồng, nhưng việc sử dụng chúng quá mức cũng sẽ gây tác hại đối với môi trường đất và nước. Ô nhiễm môi trường xảy ra khi đất và nước sử dụng chất thải gia cầm vượt quá ngưỡng hấp thụ của cây trồng hoặc trong điều kiện quản lý chất thải yếu kém khi thải ra môi trường chưa qua xử lý.

Các thông số môi trường quan trọng được quan tâm là Nitơ (N), Phốt pho (P) và một số kim loại nặng (đặc biệt là Cu và Zn), cũng như các vi sinh vật gây bệnh có thể có trong chất thải của gia cầm. Chu trình sinh hóa của N rất biến động và N có trong chất thải gia cầm có thể được loại bỏ thông qua canh tác cây trồng. Nó rời khỏi cơ sở sản xuất động vật, hồ xử lý chất thải dưới dạng khí (NH3, NO, NO2, N2O hoặc N2). Nồng độ NO3-N tăng cao trong nước ngầm được sử dụng cho con người là nguy cơ cao đối với sức khỏe. Một tác động môi trường do NO3-N tăng cao là hiện tượng phú dưỡng của nước mặt. Khí amoniac từ chất thải gia cầm là một mối quan tâm về môi trường do sự tích tụ NH3 vào hệ sinh thái nhạy cảm với Nitơ.

Một khối lượng lớn chất thải cho ngành chăn nuôi gia cầm tạo ra đang đe dọa môi trường sống của con người Ảnh: Edie

Phốt pho trong chất thải gia cầm có thể góp phần làm suy thoái môi trường bằng cách đẩy nhanh quá trình phú dưỡng. Không giống như N, hàm lượng P tồn tại trong đất rất lâu. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, P dư thừa có trong phân bón có thể góp phần làm tăng phú dưỡng. Các loại đất có chứa nồng độ P vượt quá tiềm năng hấp thụ của cây trồng có thể cần nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ để trở về mức giới hạn của cây trồng đối với chất dinh dưỡng này. Các mối quan tâm về môi trường bao gồm khả năng của các loại đất này để hấp thụ P mới và lượng P mất đi từ các loại đất này do xói mòn, chảy tràn hoặc rò rỉ vào nước ngầm. Mặc dù có nhiều thông tin liên quan đến việc mất P từ các cánh đồng do xói mòn, nhưng có ít thông tin liên quan đến tổn thất P từ các cánh đồng được sử dụng chất thải gia cầm.

Các nguyên tố vi lượng như As, Co, Cu, Fe, Mn, Se, và Zn thường được thêm quá mức vào thức ăn gia cầm để tăng tốc độ tăng trọng của động vật, tăng hiệu quả sử dụng thức ăn và nâng cao sản xuất trứng và để ngăn ngừa bệnh tật. Đây là một trong các nguyên nhân làm tăng hàm lượng các nguyên tố này trong đất. Bởi vì hầu hết các nguyên tố vi lượng dư thừa không được gia cầm hấp thụ, mà sẽ bài tiết trong phân do sử dụng quá mức trong chế độ ăn uống của chúng. Các nguyên tố vi lượng thường được yêu cầu với số lượng rất nhỏ cho sự tăng trưởng của cây trồng và giống như P là khó phân giải trong hầu hết các loại đất. Nồng độ của chúng sẽ tăng lên khi sử dụng đất bị quá tải về chất thải của gia cầm lặp đi lặp lại trong nhiều năm. Sự quan tâm đặc biệt là sự tích lũy Cu và Zn trong các loại đất được sử dụng cho một số cây trồng nhất định. Độc tính của Cu và Zn đối với một số cây trồng đã được ghi nhận ở một số khu vực sản xuất cây trồng khi sử dụng quá mức trong thời gian dài chất thải gia cầm.

Vì những lý do nêu trên, để ngành gia cầm nước ta phát triển bền vững, đồng thời với việc thực thi nhiều giải pháp đồng bộ để phát triển ngành hàng này trong thời gian tới, thì việc quản lý và sử dụng chất thải gia cầm đúng cách cũng hết sức quan trọng.

Nguyễn Thanh Sơn

Tổng hợp

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản