Quảng Bình: Hiệu quả bước đầu từ mô hình sản xuất giống gia cầm tại chỗ

28/10/2019 | 14:28

Nhằm chuyển giao tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi gà sinh sản, nâng cao kiến thức cho người chăn nuôi, năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư (KNKN) tỉnh Quảng Bình phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình sản xuất giống gia cầm tại chỗ” ở xã miền núi Trường Xuân, huyện Quảng Ninh. Dự án bước đầu đã đạt được hiệu quả nhất định.

Mặc dù điều kiện tự nhiên khá thuận lợi cho việc phát triển chăn nuôi gà theo hướng hàng hóa, tuy nhiên, chăn nuôi gà tại xã Trường Xuân còn có nhiều hạn chế do gà giống sinh sản chưa đáp ứng được nhu cầu của bà con. Gà giống ở đây chủ yếu được ấp nở theo phương thức tự nhiên nên số lượng ít, độ đồng đều thấp; hoặc được thu mua, vận chuyển từ nhiều nơi về nên nguy cơ bị dịch bệnh và đưa nguồn bệnh từ ngoài vào là rất cao. Do đó, việc triển khai thực hiện mô hình sản xuất giống gà tại chỗ để cung cấp cho người chăn nuôi gà địa phương được đánh giá là thiết thực và được bà con hưởng ứng nhiệt tình.

Chị Nguyễn Thị Sinh, cán bộ kỹ thuật Trung tâm KNKN tỉnh Quảng Bình cho biết: Mô hình được triển khai từ tháng 4 - 12/2019 với quy mô 2.000 con gà bố mẹ. 10 hộ tham gia thực hiện được hỗ trợ giống và một phần thức ăn. Để giúp bà con có kiến thức về chăn nuôi gà sinh sản, Trung tâm KNKN đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương tổ chức tập huấn về kỹ thuật chuẩn bị chuồng nuôi, tiêu độc khử trùng, kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng và phòng trừ bệnh lý cho gà theo quy trình cho các hộ thực hiện mô hình. Ngoài ra, Trung tâm KNKN tỉnh cũng tổ chức thêm 1 lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gà sinh sản cho 30 hộ ngoài mô hình ở một số xã lân cận nằm trong vùng quy hoạch chăn nuôi gia cầm tập trung của huyện Quảng Ninh.

Sau khi được tập huấn kỹ thuật và hướng dẫn chuẩn bị chuồng nuôi, cuối tháng 7/2019, các hộ tham gia mô hình đã được cấp gà giống với số lượng 200 con/hộ, gà giống 1 ngày tuổi đã được tiêm vắc-xin đầy đủ. Trong thời gian thực hiện mô hình, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm KNKN tỉnh thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các hộ thực hiện nghiêm túc việc tiêu độc khử trùng, chăm sóc nuôi dưỡng và phòng trừ dịch bệnh; đồng thời cập nhật thông tin, tổng hợp báo cáo tiến độ theo quy định.

Sau gần 2 tháng chăm sóc cho thấy, tỷ lệ sống đạt cao, gà sinh trưởng, phát triển tốt, trọng lượng đạt trung bình từ 0,8-1 kg/con. Nhiều hộ đầu tư chăm sóc kỹ nên đàn gà có độ đồng đều cao, như hộ bà Phạm Thị Hằng (thôn Kim Sen), hộ ông Nguyễn Xuân Việt (bản Khe Ngang)...

 

Mô hình chăn nuôi gà sinh sản phục vụ sản xuất giống gia cầm tại chỗ

Dù chỉ mới triển khai trong thời gian ngắn nhưng dự án đã đạt được những hiệu quả bước đầu đáng ghi nhận. Thông qua mô hình, các hộ dân cũng như bà con trong vùng đã được chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về chăn nuôi gà sinh sản, cách chăm sóc, phòng bệnh, từ đó nâng cao nhận thức trong việc chăn nuôi gia cầm theo hướng sinh sản đáp ứng yêu cầu sản xuất con giống tại địa phương…

Việc thực hiện thành công dự án là tiền đề quan trọng góp phần nâng cao năng lực sản xuất giống gia cầm tại chỗ cho các cơ sở sản xuất con giống, tiến tới cung cấp con giống gia cầm chất lượng cao tại địa phương.

Võ Đại Chung - Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Quảng Bình

Nguồn: Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản