Quảng Ninh: Người dân Quảng Nghĩa làm giàu từ kết hợp nhiều mô hình kinh tế

09/05/2019 | 08:14

Là xã nghèo, có xuất phát điểm thấp, sau 8 năm thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng NTM, xã Quảng Nghĩa (TP Móng Cái) không chỉ về đích đúng lộ trình mà còn phát triển NTM bền vững nhờ đẩy mạnh tiêu chí Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Mô hình chăn nuôi gà kết hợp vườn cây ăn trái của hộ gia đình anh Nguyễn Văn Nên, thôn 5, xã Quảng Nghĩa.

Mô hình chăn nuôi gà kết hợp vườn cây ăn trái của hộ gia đình anh Nguyễn Văn Nên, thôn 5, xã Quảng Nghĩa

Gia trại chăn nuôi của anh Nguyễn Văn Nên ở thôn 5, xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái, hiện là địa chỉ cung cấp gà ngon cho thành phố. anh Nên cho biết: Từ những chuồng gà nhỏ lẻ năm 2013, với sự cần cù, quyết tâm từng bước, đến nay gia trại rộng 0,7 ha của tôi đã có khoảng 1.500 con gà trống, giống gà Ri Dabaco. Mỗi con có trọng lượng thấp nhất khoảng 3kg. Với giá bán trung bình 90.000 - 100.000 đồng/con. Mỗi năm trừ chi phí, tôi lãi khoảng hơn 200 triệu đồng. Do nhu cầu thị trường đang tăng, nên tháng 6 này, tôi sẽ mở rộng diện tích nuôi gà, dự kiến số lượng gà khoảng 5.000 - 6.000 con.

Không chỉ nuôi gà cho thu nhập cao, gia đình anh Nên hiện còn nuôi gần 100 con lợn, cả nái và thịt. Như vậy, trên một diện tích đất canh tác, người nông dân trẻ đã tận dụng mọi điều kiện, tranh thủ kết hợp các loại vật nuôi để cho thu nhập cao.

Đây cũng là cách làm mà xã Quảng Nghĩa định hướng và áp dụng cho nhân dân. Bởi với diện tích đất vườn, đồi khá rộng, mỗi hộ dân trong xã có thể đầu tư các mô hình trồng cây ăn quả, nuôi gia súc, gia cầm... Đến nay, trong xã có nhiều vườn cây trái cho thu nhập tiền tỷ, nhiều gia trại chăn nuôi của nông dân triệu phú, nhiều đồi keo bạt ngàn bù đắp những giọt mồ hôi mặn mòi của bà con đã góp thêm những sắc màu mới cho nông thôn.

Ông Lương Tiến Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Nghĩa, cho biết: Xác định chăn nuôi, trồng trọt là chủ đạo trong cơ cấu kinh tế của xã, chúng tôi đã định hướng cho bà con phát triển mô hình kinh tế gia trại. Những năm qua, nhờ những mô hình rất hiệu quả như cam ngọt, thanh long, chăn nuôi gà, lợn, trâu... nhiều hộ gia đình ở Quảng Nghĩa đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Từ sự vào cuộc sát sao của cán bộ xã trong việc nắm rõ thực tiễn địa bàn, nhu cầu và khả năng thế mạnh của từng hộ dân để có cách định hướng, hỗ trợ phù hợp, Quảng Nghĩa đã đạt chất lượng cao trong tiêu chí Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Cùng với đó, xã đã chủ động phối hợp trong công tác tín chấp qua các tổ chức hội, như: Nông dân, phụ nữ... hỗ trợ nông dân vay vốn để đầu tư cây, con giống, phân bón, thiết bị...

Đến nay, Quảng Nghĩa đã hoàn thành chương trình xây dựng NTM và bứt phá, trở thành địa phương có mức thu nhập của nông dân cao trên địa bàn TP Móng Cái (trên 45 triệu đồng/người/năm, tăng tới 34 triệu đồng so với năm 2011). Người dân có cuộc sống ấm no, đủ đầy, thì việc thực hiện bền vững các tiêu chí khác càng trở nên thuận lợi hơn. Đây cũng là điểm sáng trong xây dựng NTM bền vững ở vùng biên Móng Cái.

Thu Hằng (Trung tâm TT-VH Móng Cái)

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản