Quy trình vệ sinh, sát trùng chuồng trại và dụng cụ trong chăn nuôi gia cầm

11/11/2019 | 15:50

(Thế Giới Gia Cầm) - Hỏi: Quy trình vệ sinh, sát trùng chuồng trại và dụng cụ trong chăn nuôi gia cầm?

Trả lời:

Làm sạch chất hữu cơ trước khi rửa: Hầu hết các thuốc sát trùng không có tác dụng diệt khuẩn nếu dụng cụ không được sát trùng sạch sẽ. Đất, rơm, trấu, sữa, máu, phân gây bất hoạt thuốc sát trùng. Trước khi rửa bằng nước cần dùng chổi, xẻng hoặc các dụng cụ thích hợp làm sạch các chất hữu cơ bám trên nền chuồng, tường chuồng, trên bề mặt các dụng cụ chăn nuôi...

Rửa sạch bằng nước: Sau khi vệ sinh cơ học các chất hữu cơ tiến hành rửa sạch bằng nước. Đối với dụng cụ, sàn, vách ngăn… bị chất bẩn bám chặt bề mặt lâu ngày, cần ngâm nước 1 - 3 ngày trước khi rửa. Đối với một số chỗ khó rửa (các góc, khe...), phải dùng vòi xịt áp suất cao bằng hơi.

Tẩy bằng xà phòng, nước vôi hoặc thuốc tẩy: Dùng nước xà phòng, nước vôi 30% hoặc thuốc tẩy rửa để phun, dội rửa lên nền hoặc ngâm các dụng cụ chăn nuôi.

Sát trùng bằng thuốc sát trùng: Dùng thuốc sát trùng với liều lượng phù hợp. Cần kiểm tra pH nguồn nước trước khi pha loãng. Không được dùng nước cứng để pha thuốc sát trùng vì sẽ làm giảm hoặc làm mất tác dụng của thuốc sát trùng. Dùng nước có nhiệt độ phù hợp để pha loãng thuốc. Lưu ý thời hạn dùng thuốc và thời hạn dùng dung dịch thuốc sát trùng đã pha loãng. Cần đảm bảo đủ thời gian cho thuốc tiếp xúc với dụng cụ được sát trùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Khi phun thuốc sát trùng, phải mặc quần áo bảo hộ lao động.

Để khô: Sau khi khử trùng bằng thuốc, cần phải để khô dụng cụ và trang thiết bị. Với chuồng nuôi, thời gian để khô trước khi thả gia súc, gia cầm vào là 1 - 2 ngày, không được để khô dưới 12 giờ.

 

Hỏi: Trong giai đoạn hậu bị, vịt, ngan trống và mái bố mẹ có nuôi riêng không? Vì sao?

Trả lời:

Đối với các giống vịt như vịt Cỏ, vịt Tàu, vịt Khaki Campbell, vịt Triết Giang… do con trống và con mái không chênh lệch nhau đáng kể về khối lượng cơ thể, nếu nuôi để cho trống mái phối trực tiếp thì vịt trống và mái nên được nuôi cùng nhau trong suốt giai đoạn hậu bị cho đến giai đoạn sinh sản. Nuôi chung như vậy để tiết kiệm chuồng nuôi, lao động và tạo điều kiện để chúng “thân thiết” với nhau cả giai đoạn dài, sẽ giúp giao phối tốt hơn, tỷ lệ trứng có phôi tốt hơn.

Với vịt hướng thịt như vịt Cv Super M, SM3, vịt Grimaud hay ngan có khối lượng lớn, con trống giai đoạn hậu bị mà vượt khối lượng chuẩn, quá nặng cân thì khả năng giao phối với con mái sẽ kém, tỷ lệ trứng có phôi sẽ giảm. Vì vậy, ở giai đoạn hậu bị cần nuôi tách riêng trống, mái. Tuy nhiên 2 ô chuồng tách trống mái chỉ ngăn lưới để chúng vẫn có thể nhìn được nhau. Với ô chuồng nuôi vịt, ngan trống thì có khoảng 1 - 3% con mái nuôi nhốt chung với trống từ lúc 1 ngày tuổi để con trống phát dục đúng thời gian quy định.

Ban KHKT

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất