Quyết liệt hướng đến mục tiêu mới

14/03/2019 | 03:38

(Thế Giới Gia Cầm) - Năm 2019, TP. Hồ Chí Minh chính thức đưa vào hoạt động 6 nhà máy giết mổ gia súc, gia cầm, đồng nghĩa với việc các lò giết mổ thủ công buộc phải đóng cửa. Thành phố đã hướng đến những mục tiêu lớn.

Chấm dứt hoạt động giết mổ thủ công

Ngày 21/1/2019, UBND TP, Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 300/QÐ-UBND về việc bố trí nhà máy giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn. Theo nội dung Quyết định này, đến ngày 30/9/2019, TP. Hồ Chí Minh sẽ đưa vào hoạt động 6 nhà máy giết mổ gia súc quy mô công nghiệp hiện đại trên địa bàn huyện Củ Chi và Hóc Môn, với tổng công suất trung bình 13.000 con/ngày. Cùng đó, tất cả cơ sở giết mổ thủ công hiện hữu sẽ phải chấm dứt hoạt động, ngoại trừ cơ sở giết mổ Trung Tuyến (huyện Cần Giờ). Tiếp đó, đến ngày 31/12/2019 sẽ đưa vào hoạt động 2 nhà máy giết mổ gia cầm công nghiệp tại huyện Củ Chi, đồng thời dừng hoạt động Trung tâm giết mổ gia cầm An Nhơn. Cũng đến 31/12, đưa vào vận hành nhà máy giết mổ bò, dê, cừu tại huyện Hóc Môn với công suất 50 con bò/giờ, 200 con dê/giờ.


Thịt gia cầm sạch ở nơi giết mổ tập trung được kiểm dịch thú y Ảnh: ST
 

Quyết định này cho thấy, TP. Hồ Chí Minh đã công khai kế hoạch bố trí nhà máy giết mổ công nghiệp gắn với vùng sản xuất nguyên liệu, chế biến công nghiệp, vùng cơ sở an toàn dịch bệnh và bảo vệ môi trường. Cùng với đó là việc triển khai đồng loạt giải pháp về an toàn thực phẩm và xúc tiến thương mại. Ngoài ra, các giải pháp về môi trường, khoa học công nghệ, chính sách cũng được chú trọng thực hiện.

 

Hoàn tất lộ trình

Theo đại diện Chi cục Thú y Thành phố, việc đưa nhà máy giết mổ hiện đại vào hoạt động là cần thiết, vì với hệ thống như cũ, sẽ rất khó khăn trong việc kiểm tra thú y tại các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ. Bởi dù lò mổ chỉ vài chục con gia súc, gia cầm nhưng cũng cần phải phân công cán bộ canh trực và xử lý. Nếu quy hoạch lò mổ về một nơi thì việc giám sát thú y và theo dõi dịch bệnh gia súc khi nhập về sẽ thuận lợi hơn.

Dự kiến trong năm 2018, Thành phố sẽ đưa vào hoạt động 7 nhà máy giết mổ gia súc (gồm 6 nhà máy giết mổ heo, 1 nhà máy giết mổ bò) và 2 nhà máy giết mổ gia cầm quy mô công nghiệp. Thế nhưng, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về thủ tục pháp lý nên tiến độ xây dựng không bảo đảm. Do vậy, đến tháng 2/2018, 2 nhà máy mới hoàn thành thủ tục pháp lý và triển khai thi công xây dựng. Dự kiến trong quý 1/2019 sẽ có thêm 2 nhà máy hoàn thành thủ tục pháp lý và trong năm nay sẽ có thêm 4 nhà máy giết mổ gia súc đi vào hoạt động. Cũng trong năm 2019, 2 nhà máy giết mổ gia cầm công nghiệp sẽ được vận hành.

Lý giải vấn đề này, lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh cho rằng, việc thực hiện các dự án nhà máy giết mổ công nghiệp phải trải qua nhiều thủ tục hành chính, chồng chéo và mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, sự chậm trễ này kéo theo nhiều hệ lụy, bởi đã khiến các cơ sở giết mổ thủ công hoạt động trong tình trạng cầm chừng, ngại đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất nên hạn chế việc tuân thủ các quy định về môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và gây khó khăn trong công tác quản lý… Do đó, việc đưa vào hệ thống giết mổ hiện đại được đánh giá phù hợp với tình hình thực tế, khi gắn với vùng nguyên liệu, dần đảm bảo chuỗi sản xuất an toàn, đáp ứng được nhu cầu thực phẩm sạch cho người dân, hướng đến xuất khẩu.

>> Dự kiến đến năm 2020, tổng công suất giết mổ của các nhà máy khoảng 15.530 con heo/ngày (tương ứng 1.052 tấn heo/ngày); 300.000 con gia cầm (tương ứng 450 tấn thịt/ngày) và 300 con bò/ngày (tương ứng 45 tấn thịt/ngày); có thể đáp ứng 100% nhu cầu tiêu dùng thịt heo và gia cầm của người dân thành phố.

 

Bảo Hân

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Cá he sông 50 con/kg 50.000 đ
Cá tra 2,0 cm 1.300 đ
cá tra 1,5 cm 1.500 đ
Tôm càng xanh tại ao 204.000 đ
Cá lóc nuôi tại ao 35.000 đ
Cá thát lát còm 38.000 đ
Cá tra tại ao 26.500 đ
Tôm càng xanh tại ao 200.000 đ
Xem tất cả

Bình luận mới nhất