Sức mạnh của Big Data

16/09/2019 | 11:02

(Thế Giới Gia Cầm) - Áp dụng Internet vạn vật (IoT) vào ngành trứng gia cầm đã mang lại các luồng thông tin nhanh nhạy và giúp quản lý trại nuôi chính xác hơn, từ đó mang lại lợi ích cho cả nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Internet vạn vật phát triển nhanh như vũ bão đã trở thành công cụ cực kỳ hữu ích và quyền năng, giúp người chăn nuôi trên thế giới xử lý thông tin và đưa ra hành động kịp thời cho trại nuôi. Tới năm 2050, trung bình mỗi trang trại dự kiến sẽ tạo ra 4,1 triệu điểm dữ liệu nhờ sử dụng cảm biến và thiết bị IoT. Công nghệ 5G ra đời cũng đã giúp nông dân có thể tăng thêm số lượng cảm biến sử dụng tại hệ thống chuồng nuôi gà mái. Nhờ đó, người nuôi có thể điều khiển từ xa nhiệt độ chuồng nuôi, luồng không khí, áp lực nước, nồng độ ammonia, sức khỏe và hành vi của gia cầm. Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo (AI) hứa hẹn giúp người chăn nuôi khai phá và phân tích dữ liệu; từ đó đưa ra được các quyết định chăn nuôi hiệu quả hơn, đồng thời phản ứng nhanh nhạy hơn trước các thách thức như dịch bệnh và phúc lợi động vật.

Thực tế, một số công ty trên thế giới đã phát triển mô hình nuôi bò và cừu được kết nối IoT, tiếp đến là gà mái. Áp dụng chăn nuôi chính xác sẽ thay đổi sản xuất trứng, thúc đẩy sử dụng nguồn lợi tốt hơn, nâng cao năng suất, tiết kiệm sức lao động; và thậm chí có thể thay đổi cả nhân khẩu học chăn nuôi, giúp trẻ hóa tầng lớp lao động cho ngành này. Nhìn chung, những con gà mái đã được kết nối IoT đang được kỳ vọng sẽ góp phần mang lại một ngành sản xuất trứng gà thông minh hơn và bền vững hơn cho toàn cầu.

Blockchain chính là kết nối số giữa gà mái tại trang trại và từng quả trứng gà đang hiện diện trên bàn ăn của chúng ta. Ðược thiết kế như một nền tảng lưu trữ thông tin và minh bạch hóa mọi khâu trong chuỗi giá trị trứng gia cầm từ thông tin về đậu tương - nguồn thức ăn chính của gia cầm được trồng ở đâu, sử dụng thế nào trong khẩu phần ăn của gà mái tới quá trình giao trứng cho từng cửa hàng thực phẩm. Blockchain đang gia tăng niềm tin cho người tiêu dùng qua sự minh bạch của sản phẩm. Công nghệ này đã và đang thay đổi toàn bộ chuỗi giá trị cung ứng gia cầm, đặc biệt là tính minh bạch cùng sự đơn giản hóa quá trình nhận biết xuất xứ sản phẩm, chất lượng và cách thức sản xuất.

Rất khó phân biệt sự khác nhau của các quả trứng nếu chỉ nhìn bằng mắt thường. Thế nhưng, blockchain lại giúp người tiêu dùng phân biệt được những quả trứng đặc biệt, như trứng hữu cơ, trứng gà nuôi thả hay nuôi nhốt. Tính minh bạch trong chuỗi giá trị chính là chìa khóa để những sản phẩm thuộc phân khúc thị trường ngách có chỗ đứng vững chắc. Rất nhiều hãng bán lẻ đã bắt đầu ứng dụng công nghệ blockchain với sản phẩm trứng và xu hướng này sẽ còn tăng cao trong những năm tới; mang lại nhiều giá trị to lớn hơn cho ngành trứng gia cầm nói riêng và toàn ngành gia cầm nói chung.

TS. VINCENT GUYONNET, DVM

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất