Tác động của ASF đến thủy sản toàn cầu

23/05/2019 | 02:19

(Thế Giới Gia Cầm) - Gorjan Nikolik, chuyên gia phân tích hàng đầu về thủy sản của Rabobank đã đưa ra dự đoán rằng, ảnh hưởng của Dịch tả heo châu Phi (ASF) đến nguồn cung cấp protein sẽ mang lại cơ hội lớn cho ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu.

Sự bùng phát của ASF được phát hiện lần đầu ở Trung Quốc, sau đó đã lan nhanh ra các quốc gia khác ở cả châu Á và châu Âu. Theo dự đoán, tại Trung Quốc, sản lượng thịt heo có thể giảm 10% trong năm nay, tương đương với khoảng 5 triệu tấn protein. Gorjan Nikoliktin cho rằng, sự thiếu hụt về sản lượng thịt heo ở Trung Quốc sẽ mang đến cơ hội thương mại lớn cho các mặt hàng thủy sản. Ông đã có một bài trình bày về những tác động mà ASF có thể ảnh hưởng đến thị trường protein toàn cầu tại Diễn đàn Thủy sản Bắc Đại Tây Dương, tổ chức ở TP. Bergen, Na Uy.

Ông cho biết: “Sản lượng thịt heo của Trung Quốc chiếm gần một nửa tổng sản lượng thịt heo toàn cầu. Sản xuất thịt heo là ngành rất quan trọng vì những thay đổi của nó có thể tác động đến tỷ lệ lạm phát. Hiện, ASF đã xuất hiện ở rất nhiều quốc gia có ngành sản xuất thịt heo phát triển, điều này gần như sẽ dẫn đến một sự chuyển dịch cơ cấu lớn trên toàn cầu về sản xuất protein. Đây là cơ hội vàng cho ngành xuất khẩu thủy sản từ các quốc gia khác, bởi Trung Quốc sẽ tìm kiếm nguồn protein động vật thay thế. Tuy nhiên, không chỉ có thủy sản mà các ngành sản xuất protein động vật khác cũng sẽ chú ý đến Trung Quốc, không chỉ ở Bắc Mỹ, nơi giá trị thặng dư của các ngành sản xuất thịt heo và thịt gà lần lượt là 3 và 4%, sẽ vượt xa nhu cầu nội địa của các quốc gia này”. 

Tuy nhiên, liệu Mỹ có thể đưa sản phẩm sang Trung Quốc hay không do tranh chấp thương mại đang diễn ra giữa hai quốc gia. Hiện tại, Trung Quốc đang áp thuế nhập khẩu 50% đối với thịt heo nhập khẩu và cấm hoàn toàn thịt gà từ Mỹ. 

Trong khi đó, EU được dự đoán là sẽ có sản lượng thịt heo dư thừa nhưng lại khó có thể xuất khẩu sang Trung Quốc do chính các quốc gia này cũng đang gặp phải những nguy cơ về ASF. Điển hình, các khu vực nuôi heo rừng tại Luxembourg đã ghi nhận những trường hợp nhất định bùng phát ASF. Nếu không kiểm soát chặt chẽ, dịch có thể lan sang các khu vực chăn nuôi heo chính của châu Âu như Pháp, Đức, Benelux và Đan Mạch, từ đó sẽ ảnh hưởng đến sản xuất thịt heo của EU và hạn chế khả năng xuất khẩu sang Trung Quốc, ông Nikol Nikolik giải thích thêm. Chính vì thế, các nhà sản xuất thủy sản cần bám sát tình hình và thị trường vì có thể Trung Quốc sẽ có nhu cầu nhập khẩu một lượng lớn mặt hàng này nếu tình hình ASF của quốc gia này không được cải thiện sớm. 

Người tiêu dùng Trung Quốc đang ngày càng cảnh giác đối với các mặt hàng gia cầm sau những ca tử vong do cúm gia cầm trong những năm trước đây. Việc ASF lây lan nhanh chóng đồng thời cũng đang góp phần thúc đẩy người tiêu dùng hơn đến các nhà bán lẻ lớn và thậm chí mua sắm trực tuyến. Điều này đều có tác động tích cực cho các mặt hàng thủy sản. Hơn nữa, việc giảm sản lượng thịt heo tạo thuận lợi tạo thuận lợi cho ngành nuôi trồng thủy sản vì nhu cầu bột cá từ ngành thịt heo Trung Quốc có thể giúp giảm giá bột cá toàn cầu.  

Xuân Chinh (Theo Thefishsite)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất