Tại sao phải cho gà con mới nở thức ăn khởi đầu?

17/01/2019 | 04:35

(Thế Giới Gia Cầm) - Khác với loài vật mang thai, gà con mới nở từ trứng không nhận được bất kỳ sự trợ giúp dinh dưỡng trực tiếp nào từ gà mẹ, đặc biệt trong điều kiện khi gà con nở ra từ máy ấp nở cho chăn nuôi tập trung. Vì vậy, khẩu phẩn khởi đầu phù hợp cho gà con có ý nghĩa hết sức quan trọng cho quá trình tiêu hóa và sinh trưởng khỏe mạnh của gà ở giai đoạn nuôi đầu tiên.


Khẩu phần khởi đầu phù hợp rất quan trọng đối với gà con Ảnh: Topsimage

 

Khi nở ra trong máy ấp nở, cùng với bộ máy tiêu hóa còn rất non nớt, hệ vi sinh vật trong đường ruột của gà con cũng sẽ bị nhiễm hệ vi sinh từ máy ấp nở trong môi trường ấp nở và môi trường chăn nuôi sau đó. Vì vậy, rất cần sự cung cấp cho gà con khởi đầu hệ vi sinh có lợi, giúp hệ vi sinh vật trong đường tiêu hóa gà con phát triển khỏe mạnh và ổn định trong suốt đời sống sản xuất của gà. Bài tóm tắt lược dịch trong Tạp chí PoultryWorld với tiêu đề “Why use a starter feed from the day the chicks hatch?” do Carsten Pedersen viết về yêu cầu cần thiết sử dụng khẩu phần khởi đầu. Vì khẩu phần khởi đầu có ý nghĩa rất quan trọng cho gà con mới nở trong vòng 10 ngày đầu tiên. Ðặc biệt cần chú ý chất dinh dưỡng protein trong khẩu phần phải dễ tiêu, đầy đủ và cân đối các acid amin thiết yếu cho gà con sinh trưởng nhanh và có sức khỏe tốt trong những ngày đầu mới nở, cũng là tiền đề tốt cho giai đoạn sinh trưởng tiếp theo.          

Ðặc điểm tiêu hóa của gà con: Gà con sinh trưởng và phát triển với tốc độ lạ thường trong tuần tuổi đầu tiên sau khi nở. Với chỉ từ 34 - 42 ngày từ khi bắt đầu đến khi kết thúc trong chu kỳ sản xuất gà thịt, thực hiện sự lựa chọn đúng thức ăn khởi đầu có ý nghĩa quan trọng đặc biệt. Cân nhắc quan trọng cho các nhà chăn nuôi là khả năng tiêu hóa của thức ăn. Cả hai hệ thống tiêu hóa và hệ thống miễn dịch rất chưa hoàn thiện của gà con lúc nở ra. Vì thế, trừ khi thức ăn dễ tiêu hóa, hầu hết các chất dinh dưỡng sẽ đi qua đường tiêu hóa không được hấp thu sẽ bị thải ra trong phân.

Sử dụng túi lòng đỏ dự trữ: Gà con mới nở sẽ rút năng lượng từ các globulin miễn dịch và acid béo chưa bão hòa trong túi lòng đỏ, để lại không nhiều cho quá trình phát triển và sự miễn dịch. Ðây là vấn đề hệ trọng cho gà con cần để phát triển các cơ quan cần cho sự sống, có thể gấp 4 lần trọng lượng vào lúc 7 ngày tuổi. Thực tế là gà con có thể mất đến 48 giờ sau nở mới được tiếp cận với thức ăn là áp lực tăng thêm về yêu cầu nuôi dưỡng. Vì tất cả những lý do trên, một thức ăn dưới mức tối ưu sẽ chỉ tăng thêm những thách thức cho gà con cần phải vượt qua. Ngoại trừ gây hại sinh trưởng do quá trình hấp thu chất dinh dưỡng kém, nó sẽ làm tăng thêm khả năng dễ bị tấn công của các loại virus và vi khuẩn gây bệnh, như Salmonella và Campylobacter.

Tầm quan trọng của thức ăn đáp ứng đúng nhu cầu: Nói cách khác, tầm quan trọng của thức ăn đáp ứng đúng nhu cầu cần thiết của gà con lên đến 10 ngày tuổi cần được làm rõ. Ðiều tương tự này phải được áp dụng cho gà thịt trong các thời kỳ sinh trưởng và kết thúc. Các nhà chăn nuôi sẽ tìm ra được những gà thịt không đạt được khả năng sinh trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn giảm. Nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để đảm bảo quá trình sinh trưởng thích hợp cho gà con. Một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất là protein. Do chất lượng cao và có chi phí thấp so với nguồn protein động vật, protein đậu nành là sự lựa chọn phổ biến. Vấn đề cần đề cập lại một lần nữa ở đây là khả năng tiêu hóa là yếu tố chủ chốt cho sự thành công trong nuôi dưỡng gà con.

Tối ưu khả năng tiêu hóa của protein đậu nành: Ðiều cần chú ý sản phẩm cùng với protein đậu nành khi không được xử lý là các yếu tố kháng dưỡng chứa trong nó. Mặc dù không khó khăn đối với gà thịt có tuổi lớn hơn, nhưng hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của gà con mới nở thì các yếu tố kháng dưỡng có tác động tiêu cực trực tiếp trên sự hấp thu protein và khả năng sinh trưởng khỏe mạnh của gà con. Vấn đề ở đây là cần giảm bớt các yếu tố kháng dưỡng đến một mức thấp nhất, trong khi vẫn duy trì các thành phần protein bổ dưỡng không bị ảnh hưởng. Ngày nay việc làm này có thể thực hiện được bằng kỹ thuật chế biến do nhiều công ty phát triển, trong đó có Hamlet Protein, chuyên chế biến protein đậu nành, dùng cho thức ăn khởi đầu của gà con. Một số lớn đã thực hiện việc chế biến để cải thiện hiệu quả chăn nuôi gà thịt từ những năm 1970, khi vòng đời sản xuất của gà trung bình kéo dài hơn 60 ngày. Một thức ăn khởi đầu được tối ưu hóa sẽ làm cho hệ thống tiêu hóa chưa hoàn thiện của gà con mới nở là giải pháp thêm nữa của quá trình tối ưu hóa đang diễn ra.

Nhận xét: Như bài tóm lược đã đề cập, trong khẩu phần khởi đầu cho gà con cần phải chứa đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng sẽ giúp gà con tiêu hóa, hấp thu để sinh trưởng nhanh trong giai đoạn đầu tiên của đời sống sau khi nở. Gà con có thời kỳ khởi đầu phát triển tốt cũng sẽ là tiền đề cho sự sinh trưởng tốt ở giai đoạn tiếp theo. Ngoài các chất dinh dưỡng trong thức ăn, rất cần các yếu tố bổ sung khác trong thức ăn để trợ giúp cho sự sinh trưởng, sức đề kháng với các điều kiện bất lợi về mầm bệnh và những biến động của môi trường nuôi. Các yếu tố quản trị và chăm sóc khác cũng cần được chú ý để đảm bảo chăn nuôi gà trong điều kiện an toàn sinh học. Cần bổ sung vào khẩu phần hay nước uống gà con ban đầu và suốt gia đoạn nuôi một hoặc kết hợp những sản phẩm của Vemedim Corporation, như Prozyme new, Vitasol, Vitazin,Vita-Yeast, Vitazyme, Bactozyme… theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm theo từng điều kiện áp dụng để đạt kết quả chăn nuôi gà con tốt nhất.

Tài liệu tham khảo

Pedersen C (2017) Why use a starter feed from the day the chicks hatch?

http://www.poultryworld.net/Nutrition/Partner/2017/10/Why-use-a-starter-feed-from-the-day-the-chicks-hatch-198378E/?cmpid=NLC|worldpoultry|2017-10-20|Why_use_a_starter_feed_from_the_day_the_chicks_hatch?

PGS Bùi Xuân Mến

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Vemedim

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất