Tận dụng phụ phẩm làm thức ăn gia súc: Vừa tiết kiệm, vừa an toàn

02/01/2019 | 03:46

(Thế Giới Gia Cầm) - Việt Nam là nước có thế mạnh về nông nghiệp, nguồn tài nguyên sinh khối từ lượng phụ phẩm nông nghiệp dồi dào, đáp ứng nhu cầu chế biến thức ăn gia súc phục vụ chăn nuôi trong nước, tuy nhiên nguồn nguyên liệu này lại gần như đang bị lãng phí.

Phụ thuộc vào nhập khẩu

Nhiều chuyên gia cho rằng, thức ăn chăn nuôi chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu giá thành sản phẩm chăn nuôi và liên quan đến chất lượng và an toàn thực phẩm. Vì thế, quản lý thức ăn chăn nuôi là nhiệm vụ quan trọng nhằm tạo ra các sản phẩm an toàn và có chất lượng cho xã hội.

Tận dụng phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho gia súc giúp hạ giá thành sản phẩm
Tận dụng phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho gia súc giúp hạ giá thành sản phẩm
 

Trong thức ăn chăn nuôi, đặc biệt là thức ăn cho gia súc thì phụ phẩm nông nghiệp là nguồn thức ăn không thể thiếu. Ðó là những sản phẩm phụ thu từ cây trồng có tỷ lệ sinh khối lớn, nghèo chất dinh dưỡng, hàm lượng xơ cao, tỷ lệ tiêu hóa thấp khi dùng làm thức ăn chăn nuôi. Ở các quốc gia phát triển, người ta nuôi dưỡng gia súc theo phương thức thâm canh cao, khi đó các phụ phẩm nông nghiệp thường được coi là những nguyên liệu thức ăn ít có giá trị. Tuy nhiên ở các nước đang phát triển, đất đai ít, lương thực chưa dồi dào, khả năng nhập khẩu nguyên liệu thức ăn còn hạn chế thì việc tận dụng phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho gia súc là vấn đề mang tính chiến lược góp phần hạ giá thành sản phẩm chăn nuôi, phát triển chăn nuôi bền vững và bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên theo TS Nguyễn Thanh Bình, Cục Chăn nuôi: “Có một thực tế đáng buồn là Việt Nam hiện vẫn phải nhập khẩu một lượng lớn nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi và có xu hướng tăng đều qua các năm. Theo số liệu của Bộ NN&PTNT, giá trị nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi hàng năm còn cao hơn giá trị kim ngạch xuất khẩu gạo - mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta”.

 

Tận dụng tiềm năng, cách nào?

Bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết: “Nguồn thức ăn chính cho đàn gia súc nước ta nói chung và vùng ÐBSCL nói riêng chủ yếu dựa vào cỏ tự nhiên và phụ phẩm nông nghiệp giàu xơ. Với thế mạnh là nước sản xuất nông nghiệp, đối tượng cây trồng chủ yếu là lúa, nuôi trồng thủy sản, phát triển chăn nuôi, cây màu, cây ăn trái… thì phụ phẩm nông nghiệp rất lớn và được xem là nguồn thức ăn tiềm năng cho gia súc nhưng hiện nay tỷ lệ sử dụng trong chăn nuôi trâu bò còn ít, chủ yếu là dạng tươi, chưa được chế biến tạo nguồn thức ăn dự trữ. Như vậy một khối lượng nguồn phụ phẩm nông nghiệp dùng làm thức ăn gia súc đang bị lãng phí”.

Ðồng quan điểm, ông Nguyễn Thanh Bình, Cục Chăn nuôi cũng cho rằng, thực tế hiện nay, nguồn phụ phẩm nông nghiệp ở ÐBSCL là rất lớn, nhưng tỷ lệ được sử dụng trong chăn nuôi trâu bò, dê còn khiêm tốn và chủ yếu ở dưới dạng tươi, chưa được chế biến để tạo thành nguồn thức ăn dự trữ, có giá trị dinh dưỡng.

Tại Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp Chủ đề: “Công nghệ xử lý phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho gia súc tại vùng ÐBSCL”, do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Cục Chăn nuôi và Sở NNPTNT An Giang gần đây, nhiều đại biểu đặt câu hỏi vậy làm thế nào để tận dụng và xử lý nguồn phụ phẩm này hiệu quả nhất. Bà Hạnh nhấn mạnh: “Ðể có thể sử dụng phụ phẩm nông nghiệp như một nguồn nguyên liệu làm thức ăn gia súc, rất cần phần xử lý chế biến trước khi cho gia súc sử dụng. Ðây vừa là giải pháp rẻ nhất để nâng cao hiệu quả của thức ăn chăn nuôi trong nước và tận dụng có hiệu quả hơn nguồn phụ phẩm nông nghiệp, góp phần tăng lợi nhuận cho nông dân, giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chăn nuôi gây ra”.

>> Bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng: “Ngành nông nghiệp, đặc biệt là khuyến nông và chăn nuôi các tỉnh, thành vùng ĐBSCL cần đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân và làm cầu nối đến lãnh đạo, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ xử lý phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn gia súc, góp phần tăng thu nhập cho người dân, gắn với bảo vệ môi trường và phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững”.

 

Hoàng Vũ - Sao Mai

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất