Tây Ban Nha: Trại nuôi heo tiên tiến nhất

23/01/2020 | 21:39

(Thế Giới Gia Cầm) - Những năm gần đây, Tây Ban Nha đã vượt qua Đức để trở thành nước nuôi heo lớn nhất châu Âu. Sự khác biệt của ngành heo Tây Ban Nha không nằm ở năng suất, mà là công nghệ hiện đại cân bằng nhiều mục tiêu chăn nuôi cùng lúc.

Trại nuôi heo Albesa Ramadera thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn OPP Group - một công ty tư vấn thuốc thú y tại Catalonia, Tây Ban Nha. Trang trại này được xây dựng gần Lleida, phía bắc Tây Ban Nha, hoạt động từ năm 2009. Sáng lập và CEO của Tập đoàn OPP, TS. Sanmartin chia sẻ: OPP là viết tắt của “nuôi heo tối ưu”, Công ty không chỉ là người nuôi heo mà còn trực tiếp chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm đến khi được bày bán trên các kệ hàng trong siêu thị. TS. Sanmartin khẳng định những thế hệ người tiêu dùng trẻ tuổi sẽ thống trị thị trường thực phẩm của ngành chăn nuôi trong tương lai. Quyết định mua hàng của họ sẽ dựa vào mô hình chăn nuôi có bền vững và đạt chuẩn phúc lợi động vật hay không. Nói cách khác, sự minh bạch sẽ thay đổi hoàn toàn diện mạo ngành heo trong tương lai.

Nền chăn nuôi Tây Ban Nha được đánh giá rất phát triển. Ảnh: Thepigsite

Theo TS. Sanmartin, trang trại Albesa Ramadera được xây dựng nhằm mục tiêu hàng đầu là hướng đến sự minh bạch và phúc lợi động vật. Kết hợp được hai mục tiêu này một cách ăn khớp, trại nuôi mới đảm bảo hoạt động hiệu quả và đạt năng suất cao. Albesa Ramadera là một trại nuôi heo đời mới, rất khác biệt so với các mô hình trại nuôi truyền thống hiện nay. Quy mô chưa thực sự choáng ngợp với 3.310 heo nái đẻ, heo con cùng nhiều hệ thống chuồng nuôi mở thông thoáng, rộng rãi, nhưng điểm nhấn của Albesa Ramadera chính là khu vực quản lý thuốc riêng biệt và bộ phận đào tạo chuyên nghiệp, theo Ricardo Cochran, Giám đốc đào tạo tại OPP.

 

Trang trại mẹ

Trang trại mẹ (Mother Farm) được ví như một hệ thống máy chủ, quản lý toàn bộ hệ thống chi nhánh. Để tạo ra Mother Farm, Tập đoàn OPP đã bỏ không ít chi phí thuê các chuyên gia dữ liệu phát triển một phần mềm quản lý chủ. Đây thực ra là một là ứng dụng web có chức năng và nhiệm vụ quản lý tổng thể hoạt động của của trang trại Albesa Ramadera từ thức ăn, môi trường, sức khỏe của heo đến khâu vận chuyển. Mother Farm gồm danh sách các ứng dụng, cảm biến, thiết bị máy tính… và đưa toàn bộ những hệ thống này vào một giao diện chung.

 

Hệ thống vaccine

Trang trại Albesa Ramadera đã hợp tác với hãng sản xuất ống tiêm HenkeSass Wolf (HSW) của Đức để phát triển V-Etic. Đây là một thiết bị định lượng thông minh (LFID) có thể tương thích với bất kỳ ống tiêm nào của HSW Eco-Matic từ 0,1 - 5 ml. Nhờ thiết bị này, các bác sĩ thú y tại trại nuôi heo Albesa Ramadera nắm được toàn bộ thông tin liên quan đến sức khỏe của vật nuôi khi tiêm chủng qua ứng dụng Bluetooth trên điện thoại di động hoặc thiết bị cầm tay. V-Etic tự động đọc thẻ RIFD, phát hiện heo, cảnh báo liều lượng vaccine chính xác, báo kết thúc quát trình tiêm thành công… bằng các tín hiệu ánh sáng khác nhau. Thiết bị giúp toàn bộ heo con tại Albesa Ramadera được bảo vệ trước PCV2 - virus gây hội chứng heo còi cọc sau cai sữa. Toàn bộ quá trình tiêm chủng với V-Etic chỉ chỉ mất vài giây nhưng thành công và đạt độ chính xác tuyệt đối.

 

Công nghệ và phúc lợi động vật

Theo TS. Sanmartin, hệ thống Mother Farm là công cụ đắc lực để quản lý trang trại Albesa và nhiều trại nuôi kỹ thuật khác. Trước tiên, Mother Farm kết nối phần mềm hệ thống cho ăn với máy chủ, đồng bộ hóa tất cả thông tin của trại nuôi. Tiếp theo, nó cung cấp những thông số mới về hiệu quả cho heo con ăn dựa trên sự tính toán chính xác hiệu quả cho heo nái ăn. Ngoài ra, Mother Farm chứa đựng những mô đun đặc biệt nên có thể hỗ trợ việc xếp hạng trang trại dựa theo các thông số nhất định.

Ông Sanmartin chia sẻ, Mother Farm là một trong những thành tựu đáng tự hào suốt hành trình chăn nuôi heo bền vững mà Albesa Ramadera theo đuổi. Có vô số công nghệ chăn nuôi heo, nhưng trang trại Albesa Ramadera lựa chọn và phát triển công nghệ có khả năng đáp ứng tốt nhất những yêu cầu về phúc lợi động vật. Không chỉ Albesa Ramadera, các trại nuôi heo khác tại Tây Ban Nha đều nhận thức được phúc lợi động vật là chìa khóa đảm bảo sức khỏe tốt cho vật nuôi và mục tiêu năng suất. Quan trọng hơn cả, nó còn thỏa mãn nhu cầu của thế hệ người tiêu dùng hiện nay luôn đánh giá cao sản phẩm đạt chuẩn phúc lợi động vật. Ông Sanmartin khẳng định, Albesa Ramadera là trại nuôi đầu tiên tại Tây Ban Nha áp dụng các phương pháp quản lý cân bằng hài hòa giữa phúc lợi động vật, công nghệ, hiệu quả và bền vững.

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất