Thế giới Gia cầm số 15

04/04/2019 | 09:02

Xuất bản tháng 3/2018.

Thưa quý vị bạn đọc!

Hiệp định Ðối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký kết, Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Thanh Vân cho hay, sự kiện này sẽ mở ra nhiều cơ hội cũng như thách thức đối với ngành nông nghiệp Việt Nam, trong đó có ngành chăn nuôi nói chung, gia cầm nói riêng. Bởi lẽ, cũng giống như các FTA mà nước ta đã ký kết trước đây, việc giảm thuế sẽ được thực hiện cho cả nước ta và các đối tác. Ðiều này sẽ gây nên không ít áp lực cho hàng hóa Việt Nam trong việc cạnh tranh với các quốc gia khác ngay tại thị trường trong nước.

Ðơn cử, với ngành thực phẩm, áp lực cạnh tranh sẽ gia tăng khi CPTPP có hiệu lực bởi thuế nhập khẩu thịt heo, thịt bò, thịt gà, trứng… sẽ giảm xuống 0%. Trước đây, các vụ việc thịt gà, thịt bò giá siêu rẻ tràn vào Việt Nam đã gây không ít áp lực với nền sản xuất trong nước. Do đó, việc nhiều quốc gia được giảm thuế cũng sẽ gây nên không ít lo ngại cho ngành chăn nuôi.

Nhiều chuyên gia cho rằng, sức ép với ngành chăn nuôi sẽ rất lớn bởi nước ta chủ yếu chăn nuôi kiểu nông hộ, chi phí sản xuất cao, mức độ an toàn thực phẩm thấp… Trong khi đó, nhiều quốc gia đối tác trong CPTPP lại có nền chăn nuôi phát triển, quy mô lớn, chất lượng sản phẩm cao, giá thành rẻ. Ðể không bị hạ “knockout” trên chính sân nhà, nhiều chuyên gia khuyên rằng, cả cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp và người nuôi cần phải thay đổi tư duy trong sản xuất và tổ chức sản xuất. Không thể sản xuất theo kinh nghiệm có sẵn được mà phải sản xuất theo những gì thị trường cần, theo tiêu chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Và quan trọng hơn cần nhanh chóng cải tiến và lựa chọn những sản phẩm lợi thế để nâng cao sức cạnh tranh ngay trên “sân nhà”… Khó khăn đã được nhìn thấu song câu hỏi đặt ra là làm thế nào để hiện thực hóa điều này? Ðó là nội dung chính mà Thế giới Gia cầm số 15 phát hành tháng 3/2018 bàn đến.

Bên cạnh đó, trong số này còn đề cập đến câu chuyện “cười khóc quy hoạch chăn nuôi tập trung”, sự lấn sân của các “ông lớn” sang lĩnh vực chăn nuôi, biến động giá heo và gia cầm trong quý I/2018… Ngoài ra, còn là những tuyến bài kỹ thuật chuyên sâu như: Nuôi gia cầm tiết kiệm, hiệu quả; Ba phương pháp nuôi vịt trên cạn hiệu quả; Ðể heo con không bị còi cọc…

Rất mong bạn đọc tiếp tục đồng hành cùng Thế giới Gia cầm.

Mời các bạn đón đọc.    

Để đặt mua báo. Xin liên hệ: 

Phát hành - đặt mua các ấn phẩm:

Ngọc Ánh: 0963 555 554

Email: phathanhtggc@gmail.com

hoặc quý độc giả có thể điền thông tin vào form thông tin kế bên, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất với bạn.

Trân trọng!

Ban biên tập

Đặt báo online

Qúy bạn đọc và doanh nghiệp có nhu cầu đặt báo giấy xin vui lòng điền thông tin vào form dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất