Thế giới Gia cầm số 18

05/04/2019 | 07:44

Xuất bản tháng 6/2018.

Thưa quý vị bạn đọc!

Việt Nam có diện tích đất trồng lúa ước trên 4,3 triệu ha. Ngoài ra còn có diện tích mặt nước ao, hồ, sông ngòi, kênh rạch lên đến hàng vạn ha nên vịt là ngành chăn nuôi truyền thống. Trải qua thời gian dài phát triển, ngành chăn nuôi vịt đã hình thành nhiều phương thức chăn nuôi khác nhau. Thời gian gần đây số đầu vịt của Việt Nam tăng nhanh, Việt Nam đứng thứ 5 về số đầu vịt năm 1998 và đã vươn lên vị trí thứ 2 kể từ năm 2001, chỉ sau Trung Quốc. Tổng đàn vịt của Việt Nam tính đến ngày 1/10/2017 đạt 74,9 triệu con, trong đó dẫn đầu là ÐBSCL với 25,3 triệu con, theo sau là Ðồng bằng sông Hồng với gần 20,2 triệu con.

Ðứng vị trí thứ hai trong cơ cấu chăn nuôi gia cầm, có những đặc tính phù hợp với điều kiện chăn nuôi ở Việt Nam, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn như hiện nay, ngành chăn nuôi vịt được xác định là một trong những vật nuôi không thể thiếu trong chương trình tái cơ cấu ngành… Gần đây xuất khẩu các sản phẩm vịt của Việt Nam đang có xu hướng tăng bất chấp ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm. Bên cạnh đó, trứng vịt cũng là mặt hàng xuất khẩu đầy tiềm năng, như mặt hàng trứng vịt muối, đã xuất hơn 30 triệu trứng mỗi năm, đem về hàng triệu USD/năm, tạo đầu ra ổn định, giúp người nuôi có lãi. Tuy nhiên, xét tổng thể, đến thời điểm hiện tại, chăn nuôi vịt vẫn đang dừng ở quy mô nhỏ lẻ, chủ yếu phục vụ tiêu thụ nội địa, hầu hết tiềm năng của loại vật nuôi này chưa được phát huy đúng mức.

Tuy có nhiều yếu tố về lâu dài sẽ cản trở sự phát triển của ngành này như thiếu nguồn ngũ cốc, cần diện tích mặt nước lớn khi phải đảm bảo cung cấp lượng nước đáng kể cho sản xuất vịt có chất lượng cao, chưa kể Trung Quốc là cái nôi của hầu hết các chủng mới của bệnh cúm gia cầm, khả năng bùng phát thành đại dịch cao, nhưng có thể thấy, thị trường thịt vịt và trứng vịt có tiềm năng rất lớn, đặc biệt từ các thị trường châu Á truyền thống như Hồng Kông, Nhật Bản và kể cả Trung Quốc. Là quốc gia có lợi thế tự nhiên, giống, nguồn thức ăn cám gạo và bột cá có sẵn, cả về vệ sinh phòng dịch, cách ly sản xuất... Vấn đề bằng cách nào và khi nào để ngành chăn nuôi vịt nước ta “cởi nút thắt, mở tiềm năng”?. Bàn về tiềm năng, thách thức và đầu ra cho ngành chăn nuôi vịt là nội dung chính mà Thế giới Gia cầm số tháng 6/2018 triển khai. Ngoài ra, trong số này vẫn tiếp tục cập nhật tình hình chăn nuôi trong nước và thế giới.

Rất mong Quý vị bạn đọc quan tâm và tiếp tục đồng hành cùng Thế giới Gia cầm.

Mời các bạn đón đọc.    

Để đặt mua báo. Xin liên hệ: 

Phát hành - đặt mua các ấn phẩm:

Ngọc Ánh: 0963 555 554

Email: phathanhtggc@gmail.com

hoặc quý độc giả có thể điền thông tin vào form thông tin kế bên, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất với bạn.

Trân trọng!  

Ban biên tập

Đặt báo online

Qúy bạn đọc và doanh nghiệp có nhu cầu đặt báo giấy xin vui lòng điền thông tin vào form dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất