Thế giới Gia cầm số 22

05/04/2019 | 08:16

Xuất bản tháng 10/2018.

Thưa quý vị bạn đọc!

Ðàn gia cầm tiếp tục phát triển tốt, thị trường tiêu dùng ổn định khiến người chăn nuôi yên tâm đầu tư, mở rộng quy mô đàn. Công ty TNHH TM SX Trại Việt (Vietfarm) ký hợp đồng với Công ty Chen Foods (Australia), mỗi tháng xuất một container với 280.000 trứng vịt muối để tiêu thụ tại các hệ thống siêu thị, nhà hàng ở Australia… Các thông tin tích cực trên tạo nên bức tranh sáng của ngành gia cầm Việt Nam, nhưng trong đó vẫn có những góc khuất, tiềm ẩn rủi ro cho ngành.

Còn với ngành chăn heo, sau đợt khủng hoảng kéo dài hiện đang trong thời kỳ khởi sắc, giá thịt heo hơi vẫn giữ ở mức cao, dao động khoảng 50.000 đồng/kg khiến các hoạt động tái đàn, quay trở lại nuôi diễn ra tại các cơ sở chăn nuôi trên cả nước. Ðây là tín hiệu đáng mừng nhưng theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, việc giá heo vẫn ở mức cao và nếu kéo dài thì lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ thịt heo ngoại giá rẻ tràn vào, khi đó sẽ mất thị trường.

Theo Tổng cục Hải quan, 6 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 19.500 tấn thịt heo, trị giá hơn 22,2 triệu USD. Riêng trong tháng 6/2018, Việt Nam nhập khẩu thịt heo đã qua giết mổ đạt 678 tấn, trị giá 11,03 triệu USD, tăng 50,4% về lượng và 50,7% về giá trị so tháng 5. Ðáng chú ý hơn, gần đây Mỹ đang tiếp tục đàm phán và tìm kiếm cơ hội xuất nội tạng trắng như lòng, bao tử… sang Việt Nam. Trước đó, riêng phần nội tạng đỏ như tim, gan, cật... đã được Mỹ xuất khẩu qua Việt Nam với giá trị khoảng 1 triệu USD. Với giá khoảng 1 USD/kg nội tạng nhập khẩu, có thể nói nội tạng ngoại đã và đang chiếm ưu thế trên thị trường nội địa.

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu cho phép nhập khẩu nội tạng, nguy cơ Việt Nam sẽ trở thành “túi đựng” phụ phẩm nội tạng động vật từ các nước, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi trong nước. Tuy nhiên cũng có quan điểm cho rằng, trong thương mại quốc tế, việc xuất nhập khẩu động vật, sản phẩm động vật giữa các nước là bình thường. Việt Nam là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thì cần phải tuân thủ theo các quy định, điều ước quốc tế. Nếu các sản phẩm động vật đáp ứng yêu cầu của quy định về pháp luật của Việt Nam (Luật thú y, Luật an toàn thực phẩm…) thì sẽ được cấp phép kiểm dịch nhập khẩu. Vậy giải pháp nào là hữu hiệu? Câu chuyện này là chủ đề chính trong Thế giới Gia cầm số 22, xuất bản tháng 10/2018.

Rất mong quý vị bạn đọc tiếp tục quan tâm và đón đọc Tạp chí Thế giới Gia cầm.

Mời các bạn đón đọc.    

Để đặt mua báo. Xin liên hệ: 

Phát hành - đặt mua các ấn phẩm:

Ngọc Ánh: 0963 555 554

Email: phathanhtggc@gmail.com

hoặc quý độc giả có thể điền thông tin vào form thông tin kế bên, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất với bạn.

Trân trọng!

BAN BIÊN TẬP

Đặt báo online

Qúy bạn đọc và doanh nghiệp có nhu cầu đặt báo giấy xin vui lòng điền thông tin vào form dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất