Thị trường ngũ cốc đón diện mạo mới

08/08/2019 | 10:08

(Thế Giới Gia Cầm) - Thị trường ngũ cốc toàn cầu đang trải qua nhiều thăng trầm, mà nguyên nhân chính đều xuất phát từ thị trường châu Á.

Lúa mỳ

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), tiêu thụ lúa mỳ trên toàn cầu đang có xu hướng giảm trong niên vụ 2018 - 2019 chủ yếu do nhu cầu sử dụng tại châu Âu và Iran thấp hơn trước đây. Thương mại lúa mỳ toàn cầu cũng giảm sút do khối lượng xuất khẩu sang Bangladesh, Ả rập Saudi, UAE và Việt Nam giảm nhiều hơn so với lượng xuất khẩu tăng tại Indonesia và Philippines.

Sản xuất lúa mỳ toàn cầu bị thu hẹp dẫn đến lượng tiêu thụ giảm là điều khó tránh và nguồn cung dự trữ cũng bị thắt chặt hơn. Lượng dự trữ toàn cầu cuối niên vụ dự kiến sẽ tiếp tục giảm nhẹ, nhưng hơn một nửa lượng lúa mỳ dự trữ bị cắt giảm là do thị trường Trung Quốc. Tỷ lệ dự trữ/sử dụng lúa mỳ cho thế giới vẫn ít hơn Trung Quốc khoảng 22% - mức cao nhất trong hơn một thập kỷ qua.

Ngoài Trung Quốc, một trường hợp ngoại lệ khiến dự trữ lúa mỳ toàn cầu thắt chặt hơn là Ấn Ðộ - nơi dự trữ tăng mạnh vào niên vụ 2018 - 2019 sau khi Ấn Ðộ đạt sản lượng thu hoạch kỷ lục liên tiếp. Với lượng dự trữ lớn hơn, Ấn Ðộ không còn phụ thuộc vào nhập khẩu, tuy nhiên xuất khẩu lúa mỳ của nước này vẫn không tiến triển, theo USDA.

Philippines dự kiến nhập khẩu 7 triệu tấn lúa mỳ niên vụ 2018 - 2019. Nhiều năm qua, nhập khẩu lúa mỳ của quốc gia này không ngừng tăng do nhu cầu tiêu thụ trong ngành thực phẩm, chế biến thức ăn và dân số đều tăng. Mặc dù gạo vẫn là ngũ cốc chính trong mỗi bữa ăn, nhưng Philippines đang có xu hướng chuyển từ ngô sang kết hợp thêm các sản phẩm lúa mỳ với giá phải chăng hơn.

 

Ngũ cốc thô

Hiệp định Ðối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực sẽ kéo theo sự cắt giảm thuế quan nhưng Nhật Bản vẫn giữ nguyên đối tác cung cấp ngô, lúa miến và DDGS làm TĂCN trong ngắn hạn vì nhập khẩu những hàng hóa này đều được miễn thuế.

Mặc dù hiện Nhật Bản nhập khẩu một lượng lớn nguyên liệu thức ăn gồm ngô, lúa miến và DDGS từ Mỹ, tuy nhiên xu hướng nhập khẩu hàng của Nhật Bản vẫn có khả năng thay đổi theo thời gian bởi sự ràng buộc gần hơn với các quốc gia CPTPP khác, đặc biệt là Australia và Canada.

Lúa mạch nhập khẩu để chế biến thực phẩm của Nhật Bản từ Mỹ chiếm khoảng 10% nhập khẩu lúa mạch của cả nước. Giá trung bình lúa mạch thực phẩm của Mỹ cao hơn 60% so với lúa mạch Canada và Australia. Ðiều này cho thấy, thị trường Nhật Bản vẫn sẵn sàng chấp nhận trả giá cao cho sản phẩm hảo hạng. CPTPP dẫn đến tăng hạn ngạch và làm giảm dần chính sách tăng giá của chính phủ với các nguồn lúa mạch từ các nước CPTPP, đe dọa tới xuất khẩu lúa mạch của Mỹ sang thị trường ngách này, theo USDA.

 

Gạo

Trung Quốc trở thành nhà xuất khẩu gạo trắng mới nổi. Các giao dịch gạo trắng cũng góp một tỷ lệ nhỏ vào tổng thương mại lúa gạo toàn cầu; chủ yếu xuất khẩu sang Mỹ và Australia. 

Nhập khẩu lúa gạo của Indonesia trong tháng 9 dự kiến giảm khoảng 80% so với năm ngoái. Ðiều này dẫn đến thương mại lúa gạo toàn cầu trầm lắng và suy yếu hơn trong năm nay. Tác động này được dự báo sẽ ảnh hưởng chủ yếu tới các nguồn cung chính như Việt Nam và Thái Lan. Mặc dù dân số lớn và đang tăng trưởng, tổng tiêu thụ lúa gạo dự kiến không có nhiều có đột phá trong năm nay vì Indonesia vẫn đang tiếp tục dịch chuyển sang các sản phẩm lúa mỳ và đa dạng khẩu phần ăn khi thu nhập tăng. Dù vậy, niên vụ 2019 vẫn được kỳ vọng sẽ khởi sắc hơn so năm ngoái

Dũng Nguyên (Tổng hợp)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất