Thực hiện an toàn sinh học trong nuôi gia cầm

06/09/2019 | 10:19

(Thế Giới Gia Cầm) - An toàn sinh học (ATSH) trong chăn nuôi nói chung và ATSH trong chăn nuôi gia cầm nói riêng là việc thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu rủi ro lây nhiễm và lan truyền tác nhân gây bệnh. ATSH là phương tiện kiểm soát bệnh hiệu quả nhất và là chìa khóa để chăn nuôi thành công. Ðể đảm bảo các điều kiện ATSH, trang trại chăn nuôi gia cầm cần thực hiện tốt các công đoạn.

Ðịa điểm xây dựng trang trại

Vị trí xây dựng trang trại tốt nhất là ở một khu vực biệt lập, cách xa bệnh viện, trường học, chợ, công sở và khu dân cư đông người và đường giao thông liên tỉnh, liên huyện. Khuyến cáo về khoảng cách đảm bảo ATSH đối với trang trại gia cầm/thủy cầm:

Loại trang trại

Khoảng cách an toàn sinh học (m)

Trang trại gia cầm mới

1.000

Các chuồng nuôi trong khu phức hợp trang trại gia cầm lớn

200 - 500

Trang trại gia cầm tổng hợp

> 2.000

Trang trại gia cầm giống

2.000 - 5.000

Trang trại vịt và các loại thủy cầm

5.000

(Nguồn: http://agriculture.vic.gov.au)

 

Trang trại chăn nuôi

- Trang trại cần có hàng rào bao quanh để đảm bảo hạn chế người và động vật bên ngoài xâm nhập vào trại, hàng rào nên có chiều cao 1,8 m và chiều sâu 0,5 m.

- Trang trại cần có khu vực khử trùng, phương tiện khử trùng, tiêu độc đối với con người, phương tiện và thiết bị, dụng cụ… vào/ra chuồng trại.

- Trang trại cần bố trí các khu vực riêng biệt như khu chăn nuôi, khu cách ly, kho thức ăn, kho dụng cụ và thuốc thú y, khu ấp trứng (nếu có), khu chứa xác động vật, khu xử lý chất thải...

- Chuồng trại và các dụng cụ/thiết bị chăn nuôi phải phù hợp và an toàn gia cầm ở các giai đoạn khác nhau (gia cầm con, hậu bị, sinh sản).

Cống rãnh thoát nước thải phải có độ dốc thích hợp khoảng 3 - 5%, không bị ứ đọng nước. Diện tích chuồng nuôi phải phù hợp với số lượng gia cầm và tùy theo giống, phương thức chăn nuôi (ví dụ: 6 - 7 con/m2 đối với gà ta, nuôi thịt; 3 - 4 con/m2 đối với gà ta, đẻ trứng). Máng ăn, máng uống được làm bằng vật liệu dễ vệ sinh, tiêu độc khử trùng.

Kiểm soát con giống, thức ăn và nước uống

- Gia cầm giống mua về nuôi cần khỏe mạnh, có nguồn gốc rõ ràng từ các cơ sở sản xuất giống đảm bảo chất lượng tốt và an toàn dịch bệnh.

- Thức ăn phải có chất lượng tốt và phù hợp với từng lứa tuổi, tính biệt, hướng sản xuất và công nghệ sản xuất. Không chứa các chất gây tồn dư, độc tố nấm mốc và các vi sinh vật có hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe vật nuôi và sức khỏe người tiêu dùng theo quy định.

- Nước uống cần đảm bảo chỉ tiêu vệ sinh thú y, không bị ô nhiễm khoáng chất, vi khuẩn, ô nhiễm hóa học. Chú ý kiểm tra định kỳ chất lượng nước uống cả ở đầu vào (nguồn nước, bồn chứa…) và đầu ra (máng uống, núm uống tự động…). Nên sử dụng hóa chất phù hợp (như các chế phẩm Clo, các hợp chất Amoni quarternary, chế phẩm iodophores…) để khử trùng nước uống nhằm làm giảm tác nhân gây bệnh.

Khuyến cáo chất lượng nước uống cho gia cầm như sau: Ðộ cứng tổng số: 60 - 180; pH: 6,8 - 7,5; Nitrat: < 10 mg/lít; Nitrite: < 0,4 mg/lít; Tổng số vi khuẩn: 0/ml; Coliform tổng số: 0/ml; Canxi clorua: < 60 mg/lít; Natri: < 50 mg/lít; Sulphate: < 125 mg/lít; Asen: < 0,05 mg/lít; Chì: < 0,1 mg/lít; Thủy ngân: < 0,1 mg/lít (Nguồn: http://agritech.tnau.ac.in)

Kiểm soát con người và phương tiện

- Cần hạn chế khách tham quan khu chăn nuôi. Khách tham quan nên vào trang trại qua một cửa duy nhất và phải ký tên vào sổ thăm của khách, khách được cấp giày, ủng, quần áo bảo hộ sạch sẽ của riêng trang trại. Khách tham quan có khả năng đã tiếp xúc với gia cầm (hoặc chim) khác trong vòng 24 giờ không được phép vào thăm chuồng trại trừ khi họ đã tắm rửa sạch sẽ và thay quần áo bảo hộ riêng của trang trại.

- Di chuyển giữa các chuồng nuôi phải đi từ chuồng nuôi gia cầm non đến gia cầm lớn hơn và cuối cùng là khu cách ly gia cầm bệnh. Phải thay quần áo bảo hộ giữa chuồng/nhóm tuổi/nhà kho và nên rửa tay sạch giữa các vị trí/chuồng và sau khi xử lý những con bị bệnh.

- Xe vận chuyển khách thăm quan nên ở bên ngoài trang trại. Các phương tiện cần vào hoặc tiếp cận gần chuồng phải được làm sạch và khử trùng tốt. Xe có chở động vật chết không nên cho vào trang trại.

Kiểm soát chim và các động vật khác

- Chuồng nuôi gia cầm, hệ thống thức ăn và nước uống nên được thiết kế để hạn chế các loài chim và động vật khác có thể tiếp xúc, xâm nhập. Không nên trồng các loại cây cối dọc theo chuồng nuôi để hạn chế chim và động vật hoang dã.

- Loại bỏ các thiết bị không sử dụng và thức ăn thừa hàng ngày nhằm hạn chế sự phát triển của các loài gặm nhấm. Không nuôi giữ các động vật khác trong trại gia cầm.

Công tác vệ sinh, thú y

- Chuồng trại và các dụng cụ, thiết bị chăn nuôi cần được làm sạch và khử trùng theo định kỳ. Có thể sử dụng các hợp chất phenol, cresol, clo, iodophors, amoni quarternary, khí formaldehyd, đồng sunphat để thực hiện khử trùng, tiêu độc vi khuẩn, virus, nấm...

- Sau khi xuất chuồng hết gia cầm, cần vệ sinh, làm sạch chuồng trại và để trống chuồng thời gian ít nhất 15 ngày trước khi nuôi gia cầm mới.

- Thực hiện đầy đủ quy trình tiêm phòng vaccine theo quy định, thực hiện tốt quy trình nuôi dưỡng và phòng trừ dịch bệnh.

- Cần có quy trình vệ sinh tiêu độc hàng ngày và định kỳ đối với dụng cụ, chuồng trại chăn nuôi. Có thể sử dụng các hợp chất phenol, cresol, clo, iodophors, amoni quarternary, khí formaldehyd, đồng sunphat để thực hiện khử trùng, tiêu độc vi khuẩn, virus, nấm...

- Gia cầm mới nhập về phải nuôi cách ly để tiến hành theo dõi kiểm tra nghiêm ngặt, lấy mẫu kiểm tra các gia cầm chết, ốm (nếu có), gửi đến phòng thí nghiệm thú y hoặc báo với cơ quan thú y để xác định điều tra nguyên nhân.

- Mức độ vệ sinh thú y không khí chuồng nuôi, trạm ấp trứng gia cầm phải đảm bảo đạt yêu cầu theo quy định.

- Chất độn chuồng nên được chuyển ra khỏi chuồng ngay sau khi gia cầm được chuyển ra khỏi chuồng. Trứng bị hư hỏng, gia cầm chết, rác và phân phải được xử lý kịp thời bằng các phương pháp phù hợp với các quy định về thú y và môi trường.

Xử lý chất thải và bảo vệ môi trường

- Khu xử lý chất thải cần có đủ diện tích và điều kiện xử lý chất thải rắn, nước thải, gia cầm chết. Khu xử lý chất thải ở phía cuối trại, có địa thế thấp nhất của trại chăn nuôi. Có nhà ủ phân, phân được đánh đống ủ theo phương pháp nhiệt sinh học hoặc phương pháp tiêu độc khử trùng khác trước khi sử dụng vào mục đích khác.

- Rãnh thu gom nước thải chăn nuôi: độ dốc rãnh thu gom nước thải khoảng 3 - 5% có nắp đậy kín hoặc để hở. Nước thải được chảy vào hệ thống bể lắng, hồ sinh học bậc 1 và 2 hoặc xử lý bằng công nghệ khác trước khi đổ ra ngoài.

- Bố trí lò thiêu xác hoặc hầm tiêu hủy trong khu xử lý chất thải cách xa tối thiểu 20 m đối với giếng nước, nguồn nước mặt và chuồng nuôi.

- Chất thải lỏng thải ra môi trường phải được xử lý, không được thải trực tiếp ra môi trường. Chất thải rắn phải được xử lý các mầm bệnh, trước khi sử dụng vào mục đích khác.

Nguyễn Hà

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất