Tìm hướng phát triển chăn nuôi dê, cừu

08/10/2018 | 04:08

(Thế Giới Gia Cầm) - Những năm qua, nghề chăn nuôi dê, cừu ở nước ta phát triển khá mạnh. Tuy nhiên trước nhiều thách thức, nhất là biến đổi khí hậu, cần những giải pháp tích cực để phát huy những hiệu quả cũng như triển vọng của nghề này.

Những bước đột phá

Với đặc thù khí hậu, chăn nuôi dê tại Việt Nam có nhiều thuận lợi để phát triển. Chăn nuôi dê trong thời gian qua không phải chịu sự cạnh tranh, sức ép như chăn nuôi heo, gà hay trâu, bò. Bên cạnh đó, nhu cầu an toàn thực phẩm, thực phẩm hữu cơ đã tạo cho chăn nuôi dê động lực phát triển. Vì thế, chăn nuôi dê trong 3 năm qua phát triển mạnh cả về số lượng, chất lượng. Ðàn dê tăng trưởng ở tất cả các vùng trong cả nước, tăng trưởng cao nhất, nhanh nhất là vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung. Lượng thịt do đàn dê sản xuất ra cũng tăng nhanh, tăng trưởng đều qua các năm.


Chăn nuôi cừu ở Ninh Thuận Ảnh: Anh Tùng

 

Cũng giống như dê, chăn nuôi cừu trong giai đoạn 2015 - 2017 tăng trưởng ngoạn mục. Tuy nhiên, nuôi cừu chỉ được tập trung nuôi tại một số tỉnh ở vùng Duyên hải miền Trung như Ninh Thuận, Khánh Hòa, còn các tỉnh khác nuôi rất ít hoặc mới bắt đầu nuôi.

Trước đây, chăn nuôi dê, cừu tại nước ta chưa được quan tâm đầu tư đúng mức. Nguyên nhân do người nuôi chưa có nhiều hiểu biết về lợi ích, việc đầu tư còn hạn chế, cách nhìn nhận về sự sinh trưởng, phát triển của loài này cũng còn hạn chế. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, nghề chăn nuôi dê, cừu có xu hướng phát triển hơn với sự quan tâm của nhà nước. Mặt khác, nhiều địa phương cũng đã chú trọng phát triển chăn nuôi đúng định hướng. Người chăn nuôi cũng dần thay đổi tư duy, nhận thức trong phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại, áp dụng nhiều biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng để đạt năng suất, chất lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều hộ chăn nuôi đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng, trại khép kín; Xây dựng vùng nguyên liệu trồng, chế biến thức ăn, nước sạch uống tại chỗ; đồng thời chủ động xây dựng chuỗi chăn nuôi gắn với giết mổ, chế biến phục vụ thị trường.

 

Giải pháp trước biến đổi khí hậu?

Mặc dù đã có sự phát triển, song ngành chăn nuôi dê, cừu vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn. Nhiều hộ vẫn nuôi quy mô nhỏ lẻ, chưa áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nguồn phối giống vẫn còn hạn chế, chưa chú trọng xây dựng nguồn nguyên liệu phục vụ thức ăn; Chủ yếu chăn thả; Thiếu liên kết sản xuất và tiêu thụ, trong khi điều kiện để phát triển chăn nuôi bị eo hẹp... Và đặc biệt còn phải chịu những ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu.

Bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, hiện nay biến đổi khí hậu đã tác động không nhỏ đến sự phát triển của nghề chăn nuôi dê, cừu. Nhiều địa phương được xem là thủ phủ chăn nuôi dê, cừu đang có dấu hiệu chững lại, thậm chí tuột dốc. Tại một số địa phương vùng Nam Trung bộ, những năm qua, do hạn hán kéo dài, thiếu nước và thức ăn tự nhiên nên nhiều gia súc đã mất sức đề kháng, nhất là dê, cừu bị suy dinh dưỡng trầm trọng dẫn đến chết nhiều, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.

Trước tình hình trên, nhiều chuyên gia, nhà khoa học cũng như đại diện các địa phương đều cho rằng, trong chăn nuôi dê, cừu, cái khó hiện nay là vấn đề con giống. Vì vậy, Bộ NN&PTNT sớm đề xuất với Chính phủ ưu tiên bố trí kinh phí để nhập một số giống dê, cừu từ các nước có điều kiện khí hậu tương đồng để nuôi và có biện pháp nhân đàn. Cục Chăn nuôi cần cho nhập một số giống dê, cừu cao sản và tăng cường công tác quản lý giống, cải tạo đàn dê, cừu địa phương, đồng thời bảo tồn giống bản địa tại các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ. Cục Chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cũng nên có kế hoạch chọn lọc giống ở từng địa phương để lai tạo, nhằm giữ lại đặc tính tốt của từng giống; Hỗ trợ, chuyển giao công nghệ cao trong lai tạo giống, tạo ra giống mới đưa về cho các địa phương.

Ðồng thời đề nghị Viện Chăn nuôi tiếp tục thực hiện dự án chăn nuôi dê, cừu của Trung tâm dê thỏ Sơn Tây, tổ chức tốt việc thực hiện mô hình. Ðối với Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận, các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ và các tỉnh phát triển chăn nuôi dê, cừu, cần tăng cường công tác quy hoạch chăn nuôi, quy hoạch vùng trồng cây thức ăn cho dê, cừu. Ưu tiên nguồn lực phát triển chăn nuôi, thông tin tuyên truyền về công tác thú y, hỗ trợ chăn nuôi dê, cừu. Mặt khác, cần tiếp tục có chính sách hỗ trợ, phát triển; Xây dựng chuỗi liên kết khép kín từ chăn nuôi, giết mổ đến tiêu thụ sản phẩm; Kiểm soát chất lượng từ khâu con giống đến sản phẩm cuối cùng; Ðảm bảo lợi ích và tạo nguồn đầu ra ổn định cho người chăn nuôi cũng như doanh nghiệp sản xuất.

Các địa phương cần quy hoạch rõ vùng chăn nuôi cho các loại vật nuôi; Cần khảo sát, nghiên cứu những loại thực vật có thể sống được khi nước bị ngập mặn để làm thức ăn cho gia súc; Hỗ trợ xây dựng cơ sở chế biến sản phẩm chăn nuôi sau xẻ thịt tại địa phương. Ngoài ra, tổ chức lại cách thức sản xuất theo các chuỗi liên kết thật bền chặt giữa các đối tượng tham gia, để tạo nên chuỗi giá trị mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ðẩy mạnh kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi; Tham mưu cơ chế, chính sách phù hợp, đặc biệt là các chương trình, dự án, nguồn tín dụng để hỗ trợ phát triển chăn nuôi…

Theo thống kê của Cục Chăn nuôi, tính đến tháng 10/2017, tổng đàn dê, cừu của cả nước là 2,7 triệu con, tăng 28,6% so cùng kỳ của năm 2016. Chăn nuôi dê, cừu tập trung chủ yếu ở vùng Trung du miền núi phía Bắc (34,7%), Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung (28,9%) và khu vực ĐBSCL (14,8%).

 

Kim Phượng

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất