Biện pháp xử lý khi vịt bị cúm gia cầm

13/08/2019 | 13:57

Hỏi: Biện pháp xử lý khi vịt bị cúm gia cầm?

Trả lời:

Nếu đã có xét nghiệm chẩn đoán chính xác là bệnh cúm gia cầm thì cần thông báo ngay cho cán bộ thú y cơ sở. Tuyệt đối không bán chạy vịt ốm, không ăn thịt vịt trong đàn bị bệnh, không vứt xác chết bừa bãi. Bao vây ổ dịch, tiêu hủy toàn bộ gia cầm chết, mắc bệnh và gia cầm khác trong đàn. Hiện nay, theo quy định, khi phát hiện bệnh cúm gia cầm của một cơ sở chăn nuôi thì toàn bộ số gia cầm của cơ sở đó phải bị tiêu hủy và tiêu độc, không điều trị vì: Tất cả các loại kháng sinh và hóa dược hiện đang sử dụng đều không có tác dụng với bệnh cúm gia cầm; virus cúm gia cầm lây lan rất nhanh, gây nguy hiểm cho tất cả các loài gia cầm, nhiều loài chim và cả cho người. Có 2 cách tiêu hủy:

Cách chôn: Chôn sâu cách mặt đất tính từ bề mặt lớp gia cầm trên cùng đã cho xuống hố ít nhất 1 m, đáy và xung quanh thành hố được lót bằng nilon. Gia cầm đem tiêu hủy phải đựng trong bao tải có rắc thuốc sát trùng. Trước khi lấp đất cần rải một lớp vôi bột phủ kín bề mặt hố.

Cách đốt: Ðào hố sâu 2 m, chất than, củi ở dưới, đặt gia cầm lên trên; hoặc dùng xăng dầu tưới vào, đốt cho đến khi cháy hết. Sau đó lấp đất lên trên, nện chặt. Cũng có thể đốt bằng các lò đốt chuyên dụng.

Lưu ý: Trước khi xử lý phải giết gia cầm không được đốt hoặc chôn sống.

 

Hỏi: Xin tư vấn một số hình thức nuôi vịt đẻ trên cạn?

Trả lời:

Thông thường, nuôi vịt trên cạn sẽ có các hình thức sau:

Nuôi trên vườn cây: Ðể nuôi ở đây, vườn cây phải có độ dốc thích hợp để khi trời mưa không bị đọng nước, gây mất vệ sinh cho vịt sẽ sinh bệnh. Tuy nhiên, vườn cây cũng không nên quá dốc làm ảnh hưởng đến việc đi lại của vịt, đặc biệt là vịt sinh sản. Cây trong vườn phải có độ cao trên 1 m để vịt không làm hỏng chồi và lá cây.

Nhốt chuồng: Khi uống nước vịt hay vẩy mỏ, vì thế vị trí đặt máng uống phải có độ cao thích hợp và thoát nước nhanh. Chuồng nuôi phải đảm bảo thông thoáng về mùa hè, ấm áp về mùa đông và không ảnh hưởng đến khí hậu trong chuồng nuôi.

Nhốt chuồng có sân chơi: Sân chơi phải láng xi măng hoặc láng gạch để tiện cho việc vệ sinh, quét dọn hàng ngày. Diện tích sân chơi phải gấp 2 - 3 lần diện tích chuồng nuôi. Máng ăn đặt trong chuồng nuôi, còn máng uống để ở bên ngoài sân chơi. Máng uống nên đặt dưới bóng cây dâm mát để tiện cho vịt uống nước cả khi trời nắng nóng.

Với nuôi vịt sinh sản cần lưu ý, vịt chuyên thịt cho vịt đẻ 2 năm thì năm đẻ thứ nhất cho vịt đẻ 40 tuần, năm đẻ thứ hai chỉ cho vịt đẻ 30 tuần. Vịt sinh sản chỉ nên cho đẻ 2 năm, từ năm thứ 3 trở đi năng suất và chất lượng trứng giảm đi rất nhiều, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế. Cho vịt nghỉ đẻ 7 - 8 tuần (tức là dập vịt) sau khi kết thúc năm đẻ thứ nhất, sau đó mới tiến hành cho vịt đẻ tiếp năm thứ 2. Về khẩu phần thức ăn cho vịt, cần chú ý bổ sung đầy đủ các dinh dưỡng và khoáng chất, vitamin…

Ban KHKT - Tạp chí Thế giới Gia cầm

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất