::

Một số giống ngỗng tại Việt Nam

22/05/2020 | 11:35

(Thế Giới Gia Cầm) - Một số giống ngỗng dễ nuôi cho năng suất cao phù hợp với điều kiện môi trường ở Việt Nam.

Ngỗng cỏ

Còn được gọi là ngỗng sen, đã được nuôi rất lâu đời ở nước ta. Tổ tiên của chúng là giống ngỗng trời, cư trú ở vùng Siberia và miền Bắc Trung Quốc. Ngỗng cỏ được nuôi nhiều ở vùng đồng bằng và trung du Bắc bộ; ngỗng cỏ có 2 loại hình chính là xám và trắng. Ngỗng xám có số lượng nhiều và tầm vóc to lớn hơn ngỗng trắng. Ngoài ra, có ngỗng loang xám - trắng do sự pha tạp giữa hai loại trên.

 

Ngỗng lai

Ngỗng lai là sản phẩm phổ thông của loài ngỗng, được nhiều hộ đầu tư chăn nuôi. Các nhà hàng nhỏ và vừa thường chọn nhập thịt dòng sản phẩm ngỗng lai để làm thực đơn. Sản lượng ngỗng lai thành phẩm hiện nay vẫn còn khan hiếm, chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ hiện nay của thị trường. Ngỗng lai khi trưởng thành có trọng lượng khoảng 4 - 4,5 kg/con. Thời gian nuôi khoảng 4 tháng là có thể xuất chuồng.

 

Ngỗng Rên (Rhein)

Ngỗng Rhein được tạo ra ở phía Bắc tỉnh Rheinnanie, Đức vào khoảng những năm 1939 - 1940, hiện nay được nuôi rất phổ biến ở nhiều nước trên thế giới do có nhiều ưu điểm. Ngỗng Rhein có đặc điểm ngoại hình đặc trưng của giống chuyên thịt. Thân nở, đầu to, mỏ ngắn và khỏe, có màu vàng da cam; mắt có màu xanh, mí mắt viền vàng sẫm, đầu không có mào như một số khác; cổ to hơn, hơi ngắn. Thân có kích thước trung bình. Ngực rộng và sâu. Cánh to và khỏe, nhờ đó ngỗng có thể xòe cánh bay là là trên mặt đất hay mặt nước ao hồ. Chân khỏe, màu vàng da cam.

 

Ngỗng sư tử

Có nguồn gốc từ Trung Quốc, được đưa vào nước ta từ rất lâu và đến nay nó gần như một giống nội, nhưng cho sản lượng thịt cao hơn hẳn ngỗng cỏ. Tuy vậy, ngỗng sư tử ở Việt Nam đã bị pha tạp nhiều. Chúng thích hợp với phương thức chăn thả trên đồng bãi như ngỗng cỏ. Ngỗng sư tử có tầm vóc khá to, trông bên ngoài dữ tợn. Đặc điểm khác của ngỗng này là đầu to, mỏ đen thẫm, mào màu đen và rất phát triển, nhất là ở con đực. Mắt nhỏ và có màu nâu xám. Phần trên cổ có một cái yếm da. Thân mình dài vừa phải, ngực khá dài nhưng hẹp. Xương to và nặng. Thân thịt màu hơi trắng. Lông có màu xám thẫm chiếm phần lớn số con trong đàn, một số con có lông trắng pha nâu.

Ngọc Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản