Tinh chất Curcumin nâng cao năng suất chim cút

03/10/2019 | 10:34

(Thế Giới Gia Cầm) - Bổ sung tinh chất Curcumin vào khẩu phần ăn của chim cút nuôi tại trang trại có thể tăng năng suất, chất lượng trứng và thành phần chất béo, giúp chim cút không bị sốc nhiệt trong môi trường lạnh giá.

Curcumin là thành phần chính của Curcuminoid – một chất trong củ nghệ được sử dụng như một gia vị phổ biến ở nhiều quốc gia châu Á. Ba Curcuminoid đáng chú ý là Curcumin, Bisdemethoxycurcumin và Demethoxycurcumin, Curcuminoid là các Polyphenol và là chất tạo màu vàng cho củ nghệ. Trong 3 chất trên, chất Curcumin là hoạt chất có lợi nhất và hữu ích nhất cho sức khỏe. Tinh chất Curcumin quý hiếm trong nghệ được các nhà khoa học khẳng định hiệu quả cao trong hỗ trợ điều trị một số bệnh lý về viêm loét dạ dày, viêm gan, viêm tá tràng ở người. 

Trước đây, khi bổ sung tinh chất curcumin vào khẩu phần ăn của cừu, các nhà nghiên cứu phát hiện phụ gia này còn làm tăng hàm lượng axit béo không bão hòa và khả năng kháng ôxy hóa trong sữa cừu, đồng thời giảm hàm lượng axit béo bão hòa. Gần đây, một nhóm nghiên cứu tại Brazil đã tìm hiểu cách sử dụng tinh chất nghệ vàng curcumin tự do và tinh chất bọc nano như một phụ gia thức ăn trong khẩu phần dinh dưỡng của chim cút nuôi trong môi trường lanh giá. Trong chăn nuôi gia cầm, nhiệt độ lạnh là mối lo ngại lớn vì ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe, tỷ lệ sống, chất lượng sản phẩm và tăng trưởng của vật nuôi. 

Theo các chuyên gia, mục đích của nghiên cứu này nhằm đánh giá xem việc bổ sung tinh chất nghệ curcumin trong khẩu phần ăn của chim cút Nhật Bản có thể cải thiện tình hiệu lực kháng ôxy hóa của lòng đỏ trứng và cải thiện các chỉ số chất lượng suốt quá trình sốc nhiệt hay không. 

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện, bổ sung hàm lượng cao hơn các tinh chất nghệ curcumin tự do, hoặc bọc nano theo tỷ lệ như sau: 30 mg tinh chất nghệ tự do (T30) hoặc 10 mg tinh chất nghệ bọc nano (T10) là có thể thúc đẩy sản lượng trứng, cải thiện tỷ lệ biến đổi thức ăn và tăng hàm lượng axit béo bão hòa đơn. Độ sáng và màu vàng của trứng cút cũng đạt chỉ số cao hơn ở nhóm chim được ăn bổ sung tinh chất nghệ curcumin và hàm lượng chất bổ sung phản ứng lại axit thiobarbituric (TBARS) cũng thấp hơn. TBARS ở nhóm trứng ăn bổ sung tinh chất nghệ cũng thấp hơn, trong khi nhóm chim cút ở nghiệm thứ T10 có năng lực kháng ôxy hóa cao nhất. Hàm lượng chất béo trong lòng đỏ trứng của chim cút ở nhóm nghiệm thức T3 cao hơn T10. Nhìn chung, trứng của chim cút được ăn bổ sung tinh chất nghệ curcumin có khả năng kháng ôxy hóa cao hơn, còn trứng của chim cút ở nhóm nghiệm thức T10 có hàm lượng axit béo bão hòa và không bão hòa đa thấp hơn. 

Có thể kết luận, tinh chất curcumin được sử dụng trong thức ăn của chim cút sẽ mang lại nhiều tác dụng tích cực lên chất lượng trứng khi vật nuôi phải sống trong môi trường lạnh giá; đồng thời cải thiện năng suất trứng, cải thiện màu lòng đỏ; tăng hiệu lực kháng ô yu hóa và giảm tiền ôxy hóa chất béo; làm biến đổi thành phần axit béo như giảm axit béo bão hòa, tăng axit béo không bão hòa; có thể sử dụng công nghệ nano để phát huy hiệu lực kháng ôxy hóa, cho phép sử dụng theo liều thấp hơn 3 lần khi bọc nano. 
 

Dũng Nguyên

Theo Worldpoultry

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất