Trại trứng gà hiện đại nhất Rwanda

02/12/2019 | 10:13

(Thế Giới Gia Cầm) - Trại sản xuất trứng gà của Jean-Baptiste Musabyimana tại Bugesera, miền Nam thủ đô Kigali thuộc Rwanda là điểm sáng tại lục địa đen châu Phi nhờ áp dụng phương thức sản xuất hiện đại, an toàn và đề cao phúc lợi động vật.

Khởi đầu khó khăn

Chủ trang trại anh Jean-Baptiste Musabyimana chia sẻ, Rwandan là một cơ sở sản xuất non trẻ vì mới đi vào hoạt động chưa được 2 năm. Công việc ban đầu mà anh lựa chọn để khởi nghiệp không phải là lĩnh vực sản xuất trứng gà nhưng tới khi xây dựng và điều hành trang trại tại Rwanda, Jean-Baptiste Musabyimana quyết định sẽ gắn bó với công việc thú vị này.

Trại trứng gà của Jean-Baptiste Musabyimana

Trang trại của Jean-Baptiste Musabyimana nằm ở phía Nam Thủ đô Kigali, được xem như là một trang trại kiểu mẫu nhờ tạo một cuộc cách mạng hóa trong lĩnh vực sản xuất trứng gia cầm ở châu Phi. Trang trại chính thức hoạt động từ tháng 3/2016, có diện tích 18 ha và vẫn đang tiếp tục mở rộng. Vốn đầu tư ban đầu khoảng 1,2 triệu USD.

Musabyimana học chuyên ngành tài chính tại Pháp. Nhiều cơ hội rộng mở tại quốc gia giàu có và xa hoa bậc nhất thế giới, song Musabyimana vẫn quyết định quay lại quê hương và ý tưởng xây dựng một trang trại sản xuất trứng gà hiện đại kiểu mẫu tại Rwandan ra đời sau đó không lâu. Anh đã tiếp cận rất nhiều công ty sản xuất trứng gia cầm của châu Âu để học hỏi xem có thể áp dụng cách thức sản xuất trứng gà tiên tiến của châu Âu tại châu Phi hay không. Musabyimana mất 1,5 năm nghiên cứu mô hình khả thi và tìm ra nguyên nhân lý giải tại sao xu hướng sản xuất trứng gà châu Phi luôn đi sau các nước phát triển hơn.

Khi những khảo sát và thử nghiệm hoàn tất, Musabyimana mới bắt tay xây dựng trại trứng gà mới, trong đó chú trọng tìm kiếm nguồn giống và thức ăn phù hợp, đồng thời thiết lập một hệ thống an toàn sinh học hiệu quả và chất lượng. Ban đầu, trại chỉ nuôi 48.000 gà chuyên trứng ISA brown tại khu vực chuồng riêng biệt, nhưng công năng sản xuất của toàn hệ thống chuồng nuôi có thể lên tới 65.000 con. Sau khi hết chu kỳ khai thác trứng, gà được bán lấy thịt.

 

Ngôi sao sáng của Rwanda

Trang trại của Musabyimana có khu vực vệ sinh dành riêng cho công nhân. Trại nuôi cũng có những hệ thống chứa nước riêng, nên không một công nhân nào có thể viện lý do cho việc không vệ sinh sạch sẽ khi đặt chân vào khu vực sản xuất. Trang trại được bảo vệ bằng cửa và rào chắn kiên cố. Mỗi khu vực chuồng nuôi gà đẻ đều được bao quanh bởi hàng rào, tạo sự cách biệt giữa các khu vực. Mỗi chuồng nuôi gà có sức chứa khoảng 7.000 - 8.000 con, được thiết kế và xây dựng theo mô hình nhịp đơn (single-span) không trụ đỡ với sàn chuồng bằng bê tông giúp vệ sinh và khử trùng chuồng trại dễ dàng hơn.

Tại trang trại của Musabyimana, những con gà mái không bị nhốt trong lồng chật hẹp, mà thoải mái chạy nhảy trên lớp nền bằng gỗ dăm hoặc rơm. Giữa mỗi khu nuôi là các trạm đóng gói nhỏ. Tại đây, trứng có thể được đóng gói tại chỗ trước khi bán cho trung gian hoặc vận chuyển tới Congo.

Thức ăn chủ yếu của đàn gà trong trại là cám, hoặc thức ăn nghiền nhỏ thay vì thức ăn dạng ép viên (pellet) phổ biến như hiện nay. Nước uống của gia cầm đều được xử lý bằng Chlorine. Lượng nước sử dụng đều được đo lường và tính toán kỹ lưỡng. Trại nuôi luôn có đội ngũ bác sĩ thú y thường trực để theo dõi đàn gà mỗi ngày nhằm kịp thời phát hiện mọi dấu hiệu bất ổn liên quan đến sức khỏe của vật nuôi. Mặc dù trứng gà được sản xuất tại trại của Jean-Baptiste đạt kích cỡ to hơn mức trung bình của trứng gà sản xuất tại Rwanda, vỏ trứng cũng đạt chất lượng tốt hơn, phúc lợi động vật cao hơn nhưng giá lại không đắt hơn.

Mi Lan

Theo Worldpoultry

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất