Trang trại trứng công nghệ cao lớn nhất Singapore

14/08/2019 | 09:36

(Thế Giới Gia Cầm) - Seng Choon là trang trại sản xuất trứng lớn nhất tại Singapore, với sản lượng đáp ứng 12% nhu cầu tiêu dùng của thị trường trong nước. Không chỉ nổi tiếng về quy mô, Seng Choon cũng là nơi tập trung những công nghệ hiện đại để sản xuất ra những quả trứng tươi ngon, nhiều dinh dưỡng và an toàn.

Với kích thước gần bằng 27 sân bóng cộng lại, Seng Choon là nhà của hơn 850.000 con gà mái được nuôi trong 29 chuồng lớn. Mỗi ngày, có khoảng 600.000 quả trứng được thu hoạch tại trang trại. Tuy nhiên, dù có hệ thống chăn nuôi gà mái và sản xuất trứng đồ sộ, Seng Choon chỉ có khoảng 100 công nhân làm việc thường xuyên tại đây. Theo ông Koh Yeow Koon, Giám đốc quản lý Nông trại cho biết, chính nhờ công nghệ tự động hóa trên từng công đoạn sản xuất, bao gồm nuôi và chăm sóc gà đẻ, thu hoạch trứng và đóng gói sản phẩm đã giúp trang trại giảm thiểu được nhân công mà vẫn đáp ứng tối đa được nhu cầu sản xuất.  

Nuôi gà và sản xuất trứng theo công nghệ hiện đại

Phần lớn các công đoạn chăm sóc gà đều được thực hiện bởi máy móc. Ở khu vực nuôi gà, để giữ cho đàn gà khỏe mạnh, các tiếp xúc với bên ngoài bị hạn chế. Chỉ có những công nhân có nhiệm vụ và bác sĩ thú y mới có thể vào chuồng. Các chuồng chứa được bao kín hoàn toàn, mỗi chuồng có từ 4 - 6 tầng và chứa từ 30.000 - 50.000 con gà. Nhờ thiết kế kín, nhiệt độ trong hệ thống nuôi được kiểm soát bất chấp nền nhiệt ngoài trời. Hệ thống thông gió đảm bảo cho những con gà luôn mát mẻ, không khí thoáng và không tích tụ mùi. Máy tính cũng tham gia vào quá trình duy trì nhiệt độ ổn định, tăng phúc lợi cho gà mái.

Thức ăn của gà được sản xuất tươi tại xưởng nghiền hàng ngày. Nơi đây có nhiều bể chứa khác nhau để dự trữ từng loại nguyên liệu thô. Nhà máy sản xuất thức ăn cũng dựa trên công nghệ hoàn toàn tự động. Máy tính sẽ cân khối lượng cần thiết cho từng loại nguyên liệu. Sau đó, dựa trên sức khỏe và chế độ ăn của gà, máy tính sẽ cân khối lượng cần thiết của mỗi nguyên liệu với tỷ lệ chính xác. Nguyên liệu sau khi được trộn sẽ đi qua các băng chuyền đến thẳng các chuồng nuôi gà, tập trung ở bể chứa lớn, sau đó mới phân bổ đến từng con gà theo thời gian cho ăn được lập trình sẵn. Thức ăn sẽ được vận chuyển đến máng ăn tự động 5 lần một ngày. Và nước luôn được cung cấp sẵn đáp ứng đủ nhu cầu của hơn 850.000 con gà.

Công thức thức ăn cho vật nuôi sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại trứng muốn tiêu thụ. Các chỉ tiêu nguồn thức ăn được quan tâm như độ giàu lutein, axit béo omega và Vitamin A, E.

Phân gà được thu thập tự động mà không cần nhân công tham gia. Áp dụng công nghệ từ Mỹ và châu Âu, phân được đưa ra khỏi chuồng bằng hệ thống các băng chuyền, sau đó đưa tới nhà máy xử lý để tái sử dụng cho các nhu cầu về nông nghiệp. Trứng gà được thu thập tự động qua hệ thống băng chuyền lắp đặt bên dưới các chuồng đẻ, sau khi được thu hoạch, trứng sẽ bắt đầu cuộc hành trình mới. Tại nhà máy, sản phẩm trứng trải qua 3 lần kiểm tra. Lần thứ 1 được thực hiện bởi nhân công tại nhà máy. Các công nhân có nhiệm vụ phân loại trứng bị vỡ. Công đoạn thứ 2 được thực hiện bởi máy móc, bao gồm máy kiểm trứng sẽ kiểm tra một lần nữa các quả trứng bị bẩn hay bị nứt do quá trình vận chuyển. Thông qua phân tích hình ảnh, máy có thể phát hiện các vết nứt nhỏ bằng sợi tóc mà mắt thường không thấy được và chiếu tia cực tím có tác dụng tiệt trùng vỏ trứng trước khi đem phân loại trứng theo cân nặng. Giai đoạn cuối, những quả trứng có đốm máu bên trong được loại ra. Theo ông Koh Yeow Koon, đốm máu xuất hiện trong trứng là rất tự nhiên, với tỷ lệ rất nhỏ, chỉ khoảng 0,5% hoặc quanh khoảng đó. Tuy nhiên, người tiêu dùng không thích nhìn thấy nó bên trong chúng. Sau quá trình phân loại nghiêm ngặt, trứng được đóng gói và sẵn sàng vận chuyển đến các cửa hàng chỉ trong chưa đầy 1 ngày bởi sự giúp đỡ của các cánh tay rô bốt mang trứng từ băng tải xếp lên xe chở hàng.

>> Ông Koh Yeow Koon, Giám đốc Quản lý Nông trại chia sẻ thêm: “Mỗi quả trứng được sản xuất tại trang trại mang dấu ấn riêng của Seng Choon. Bằng những mã nhận diện đặc biệt, khách hàng có thể theo dõi nguồn gốc cũng như chất lượng trứng. Với quy mô sản xuất ngày càng tăng, trang trại Seng Choon luôn đi đầu trong việc áp dụng công nghệ hiện đại và duy trì chi phí sản xuất với mức thấp nhất”.

Trần Dũng (Theo Sengchoon Farm)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản