::

Trung Quốc chật vật với ASF

17/10/2018 | 03:45

(Thế Giới Gia Cầm) - Ngay cả khi 14 ca Dịch tả heo châu Phi (ASF) bùng phát chỉ trong vòng hơn một tháng qua, nông dân chăn nuôi heo Wang Wu không tin rằng mối đe dọa đối với sinh kế của ông là có thật.

Wang nói: “Tôi có nghe về ASF. Nhưng mọi người nói đấy chỉ là đồn đại. Ðó là tin giả”. Ông Wang hiện đang nuôi khoảng 60 con heo tại một ngôi làng gần Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc. Ông Wang tin rằng, dịch bệnh chỉ xuất hiện ở miền Nam Trung Quốc. Trong khi trên thực tế ca bùng phát dịch đầu tiên được báo cáo tại Thẩm Dương, thuộc vùng Ðông Bắc. Và Cáp Nhĩ Tân chỉ cách Nga 500 km - nơi ASF đã bắt đầu lây lan trong vài năm qua.

Việc nông dân thiếu ý thức về dịch bệnh đã khiến Bắc Kinh đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng gia tăng trong việc kiểm soát dịch bệnh lây nhiễm cao, hiện đang lan nhanh trong đàn heo có quy mô lớn nhất thế giới, kể từ ca dịch đầu tiên được phát hiện vào đầu tháng 8. Hiện không có vaccine phòng ngừa ASF và tỷ lệ heo chết do virus này có thể lên tới 100%. Loại virus này sống dai, có thể tồn tại hàng tháng trong thịt heo, thức ăn hoặc chất thải. Dịch bệnh này không lây sang người.

Trong một nỗ lực kiểm soát sự lây lan của virus, các nhà chức trách Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm vận chuyển heo sống ra vào và đi qua các vùng có dịch, đẩy giá heo tại một số khu vực tăng vọt. Trong khi các nhà chăn nuôi heo công nghiệp tại Trung Quốc đã đóng cửa khu vực chăn nuôi, không cho nhân viên nghỉ và rời khỏi nơi làm việc, giảm thiểu hoạt động vận chuyển thức ăn chăn nuôi cũng như hạn chế khách thăm quan để hạn chế rủi ro nhiễm bệnh đối với đàn heo thì nhiều nông dân chăn nuôi nhỏ vẫn chưa làm gì để ngăn ngừa dịch bệnh. Ðây có thể là nguyên nhân chính dẫn đến hàng loạt đợt bùng phát dịch bệnh ở các trang trại có quy mô tương đương của ông Wang.

Nhiều chuyên gia cho rằng, ASF có thể sẽ thúc đẩy Bắc Kinh đóng cửa thêm nhiều trang trại chăn nuôi nhỏ và thúc đẩy thêm hoạt động chăn nuôi quy mô lớn, với hoạt động quản lý an toàn sinh học tốt hơn.

Mới đây, để ngăn ngừa sự lây lan của ASF, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm sử dụng thức ăn thừa của người làm thức ăn cho heo tại các tỉnh đã báo cáo xuất hiện ASF cũng như các khu vực lân cận. Bộ Nông nghiệp nước này tuyên bố, việc sử dụng tiết heo làm nguyên liệu sản xuất thức ăn cho heo cũng bị cấm. Bộ này cũng cho hay, sẽ yêu cầu các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi heo nộp các mẫu thử để kiểm tra, với bất cứ kiểm tra dương tính đối với mẫu thức ăn nào về virus ASF sẽ đều bị yêu cầu thu hồi toàn bộ trên thị trường và tiêu hủy.

Hải Băng

(Theo Reuters)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Cá he sông 50 con/kg 50.000 đ
Cá tra 2,0 cm 1.300 đ
cá tra 1,5 cm 1.500 đ
Tôm càng xanh tại ao 204.000 đ
Cá lóc nuôi tại ao 35.000 đ
Cá thát lát còm 38.000 đ
Cá tra tại ao 26.500 đ
Tôm càng xanh tại ao 200.000 đ
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản