Trung Quốc: Ngành gia cầm chớp cơ hội từ ASF

05/08/2019 | 09:32

(Thế Giới Gia Cầm) - ASF đang tàn phá ngành heo của Trung Quốc, nhưng lại mở ra cơ hội phát triển cho các hãng sản xuất gia cầm trong và ngoài nước.

Thế chỗ thịt heo

Người Trung Quốc đang quay trở lại với sản phẩm gia cầm. Thậm chí, nguồn cung không đủ do quá nhiều người chuyển từ món ưa thích nhất là thịt heo sang gia cầm, mặc dù heo chết do ASF không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Cách đây không lâu, các hãng sản xuất gia cầm tại Trung Quốc cũng từng trải qua tình cảnh dịch bệnh tương tự ngành heo. Cuối năm 2016 đến 2017, họ phải đương đầu với đợt bùng phát H7N9 tồi tệ nhất lịch sử. Dịch bệnh này lây sang người nên người tiêu dùng dần quay lưng với gia cầm, và giảm dần hoạt động chăn nuôi để kìm hãm dịch bệnh. Kết quả là sản lượng đầu ra ngành gia cầm năm 2017 đã giảm 7%, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Nhưng khi những căng thẳng của đợt bùng phát dịch bệnh qua đi, thị trường gia cầm Trung Quốc dần phục hồi. Nguồn cung thiếu hụt trước đó đã làm cho giá thịt gà tăng cao, kéo theo lợi nhuận nhà sản xuất tăng theo. Nhưng không ai đoán trước được nguyên nhân dẫn đến hiện tượng giá gia cầm tăng vọt vào cuối năm ngoái lại bắt nguồn từ những khó khăn của ngành heo. Giá gà công nghiệp sống đạt kỷ lục từ năm 2011, đồng nghĩa tổng sản lượng thịt gia cầm của Trung Quốc năm 2018 đã tăng nhẹ.

Giá gia cầm vẫn có thể quay đầu sụt giảm bất cứ lúc nào, nhưng trước mắt nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc vẫn duy trì ở mức rất cao với mức bình quân ước tính tăng 9% trong năm nay. Tình trạng cầu vượt cung chắc chắn sẽ xảy ra. Tuy nhiên, đây là một tín hiệu tích cực với các hãng sản xuất gia cầm trong và ngoài nước. Theo dự báo của Rabobank, tổng sản lượng gia cầm của Trung Quốc sẽ cao hơn năm ngoái khoảng 5%.

Thị trường gia cầm có cơ hội phát triển mở rộng - Ảnh: IE

 

Phục hồi gian nan

ASF lần đầu tiên được Bộ Nông nghiệp Trung Quốc xác nhận tại tỉnh Liêu Ninh vào tháng 8 năm ngoái. Tới tháng 4 năm nay, đã có hơn 1 triệu con heo bị tiêu hủy do dịch bệnh. Theo số liệu thống kê chính thức, tổng sản lượng thịt heo 2 tháng đầu năm nay đã giảm 17,3% so cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù đón nhận những tín hiệu tích cực về nhu cầu tiêu thụ, nhưng ngành chăn nuôi gia cầm của Trung Quốc cũng gặp trở ngại do nhiều khó khăn về nguồn cung, mặc dù nguồn cung hiện đang tăng cao hơn so năm ngoái. Không chỉ đàn gia cầm bị tiêu hủy để kiểm soát dịch cúm, mà sự bùng phát dịch bệnh tại các quốc gia khác cũng khiến hoạt động nhập khẩu giống gia cầm từ nguồn cung truyền thống bị gián đoạn. Ðây mới là trở ngại lớn nhất của ngành gia cầm Trung Quốc mặc dù đã nắm trong tay các cơ hội từ ngành heo và dịch bệnh ASF.

Từ năm 2015, Trung Quốc đã không nhập khẩu gà giống từ Mỹ - nguồn cung giống gia cầm lớn nhất của Trung Quốc. Một lệnh cấm tương tự cũng được áp dụng với hầu hết các nguồn cung giống gia cầm tại các nước xuất khẩu khác. Tuy nhiên, ngoại trừ Mỹ, các quốc gia cung cấp giống hoặc thịt gia cầm từng bị Trung Quốc cấm trước đó, nay lại có cơ hội tiếp cận thị trường này.

Ví dụ, Ba Lan từng tiếp cận thị trường gia cầm Trung Quốc năm 2012 và bị cấm cửa năm 2016. Nhưng khi kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh vào cuối năm 2017, Ba Lan được quay trở lại thị trường Trung Quốc vào cuối năm 2018. Tháng 3/2019, Pháp, nguồn cung gà giống quan trọng cho Trung Quốc cũng dành được cơ hội quay lại thị trường này. Nguồn cung gà giống cho thị trường Trung Quốc có thể được bổ sung thêm, nhưng để đưa vào sản xuất đúng quỹ đạo sẽ cần nhiều thời gian.

 

Cơ hội nhập khẩu

Cùng với sự phục hồi của ngành gia cầm nội địa, Trung Quốc vẫn song song nhập khẩu thịt và giống gia cầm. Trong tháng 2/2019, nhập khẩu thịt gia cầm ước tính tăng 20 - 30% so cùng kỳ năm ngoái và tăng lên 70% tới tháng 4/2019.

Nhu cầu tiêu thụ thịt gia cầm tăng sẽ mang lại lợi ích cho nhiều quốc gia khác. Tháng 3/2018, Trung Quốc nhập khẩu lô hàng thịt gà đông lạnh đầu tiên từ Thái Lan - nước từng bị cấm cửa tại Trung Quốc từ năm 2004. Tuy nhiên, quốc gia hưởng lợi nhiều nhất sẽ là Brazil. Ba Lan, Pháp đang tiếp cận sâu hơn thị trường Trung Quốc còn Nga và Ukraina cũng đang kỳ vọng gia tăng lợi nhuận tại thị trường này. Nhà chức trách Trung Quốc đã đi thăm các nhà máy chế biến tại nhiều quốc gia nhằm mở rộng nguồn cung thịt gia cầm.

Brazil hiện là nguồn cung thịt gia cầm lớn nhất cho Trung Quốc. Dù vậy, quan hệ thương mại giữa hai quốc gia vẫn còn tồn tại một vài rào cản. Trung Quốc đã buộc tội Brazil bán phá giá và gây tổn hại đến hãng sản xuất gia cầm nội địa. Tuy nhiên, Brazil phủ nhận lời cáo buộc trên. Bất chấp trở ngại này, từ đầu năm nay, hai quốc gia đã đạt được cam kết về giá. Trong tháng 2/2019, Trung Quốc đã nhập khẩu thêm 11% thịt gia cầm từ Brazil, và trở thành thị trường xuất khẩu gia cầm lớn nhất của Brazil, vượt Ả Rập Saudi.

>> Không ai có thể đoán trước sẽ mất bao lâu ngành heo Trung Quốc mới kiểm soát được dịch bệnh ASF và phục hồi. Tuy nhiên, chắc chắn điều này sẽ không diễn ra trong một sớm một chiều và do đó, ngành gia cầm sẽ có triển vọng tích cực trong thời gian tới.

Tuấn Minh (Tổng hợp)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất