Ưu việt giống gà ta Cao Khanh

14/12/2018 | 03:52

(Thế Giới Gia Cầm) - Với vai trò là một đơn vị lai tạo con giống chất lượng, những năm qua, Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh đã có những đóng góp tích cực cho ngành chăn nuôi nước nhà. Sau những nỗ lực không ngừng nghỉ, Cao Khanh đã vinh dự được nhận Danh hiệu “Doanh nghiệp vì Nhà nông 2018” do Bộ NN&PTNT trao tặng.

Ðồng hành cùng nhà nông

Cao Khanh là thương hiệu đã đồng hành với sự phát triển của ngành chăn nuôi Việt Nam hơn 10 năm qua trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng giống gà lông màu. Cũng trong khoảng thời gian này, Công ty mang đến cho người chăn nuôi trong nước những giống gà chất lượng cao và liên tục được cải tiến về mọi mặt. Khởi đầu là giống gà ta chọn lọc tía đen - CK1 được kiểm định chặt chẽ về chất lượng, phân loại và chọn lọc một cách có hệ thống trước khi chuyển giao đến người chăn nuôi. Dòng sản phẩm vừa ra mắt thị trường đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía bà con nông dân và được sự đánh giá cao từ phía các nhà chuyên môn. Tiếp sau sự thành công này, Cao Khanh nhanh chóng nghiên cứu và lai tạo dòng cải tiến CK2s với nhiều ưu điểm vượt trội như tăng trọng nhanh, độ đồng đều cao, màu lông tía đen tương đối đồng nhất. CK2s đã đem lại những hiệu quả nhất định về kinh tế, đặc biệt đây là giống gà phù hợp cho môi trường chăn nuôi gà thả vườn của người dân Việt Nam.

Tuy đã có trong tay 2 giống gà chất lượng, nhưng Công ty vẫn luôn quyết tâm cải tiến công nghệ, hợp tác với nhiều chuyên gia đầu ngành để có thể nâng cao chất lượng sản phẩm. Và dòng CK3 có lẽ là kết tinh xứng đáng cho những nỗ lực trên. Sản phẩm mang những ưu điểm nổi trội của 2 dòng đầu tiên. Gà phát triển với hình thể lớn hơn, tăng trọng nhanh hơn; Hệ số tiêu tốn thức ăn thấp với ngoại hình đẹp, chất lượng thịt thơm ngon, săn chắc… Gà trống chân cao, mình dài, lông tía đen, mào cờ và mào nụ. Gà mái màu lông nâu đậm hoặc nâu nhạt điểm đen, tai tích, mào đỏ. Tỷ lệ nuôi sống đạt 97 - 98%.

Danh hiệu “Doanh nghiệp vì Nhà nông” được biết đến là phần thưởng danh giá của Bộ NN&PTNT nhằm tôn vinh những đóng góp của doanh nghiệp vào sự phát triển nông nghiệp, nông thôn. Dựa vào 5 tiêu chí: Hiệu quả kinh tế - xã hội; Ứng dụng chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất, kinh doanh (như các phát minh, sáng chế, giải pháp mới, hữu ích áp dụng trong nông nghiệp); Bảo vệ môi trường; Ðóng góp tích cực vào tái cơ cấu ngành; Xây dựng nông thôn mới. Với Danh hiệu cao quý này, một lần nữa Cao Khanh đã khẳng định những nỗ lực không ngừng của mình nhằm tích cực hỗ trợ người nông dân phát triển sản xuất, nâng cao năng suất chăn nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao, từ đó góp phần chung vào sự thịnh vượng và bền vững của nền nông nghiệp nước nhà.

 

Kiến tạo những giá trị tinh túy

Khát khao vươn tới những đỉnh cao mới, Cao Khanh đã kiến tạo những giá trị đẳng cấp và khác biệt để trở thành một đơn vị lớn mạnh trong lĩnh vực sản xuất giống gia cầm. Sản phẩm của Công ty không chỉ nức tiếng trong nước mà còn được người chăn nuôi ở các nước láng giềng tin dùng. Thành công ở thời điểm hiện tại là kết quả của một hành trình đi lên từ gian khó.

Quay ngược trở lại vào những năm 1988, khi đó, Công ty Cao Khanh mới bắt đầu những bước chân chập chững đầu tiên của một hành trình dài. Công ty bước vào ngành chăn nuôi và ấp nở gia cầm chỉ với một lò ấp nhỏ theo phương pháp thủ công, năng lực cung ứng con giống chủ yếu ở thị trường trong huyện và các huyện lân cận. Do thuận lợi của bản thân làm nghề ấp trứng trên 25 năm nên ông Cao Văn Khanh, Giám đốc Công ty đã tuyển chọn được những con gà giống tốt nhất tại địa phương theo tiêu chuẩn của bản thân mình đặt ra. Mặt khác để khắc phục những nhược điểm của con gà ta bản địa như: Tốc độ sinh trưởng phát triển kém, tỷ lệ đẻ thấp, chu kỳ ấp bóng cao, nuôi con kéo dài… mà không làm mất đi những những thế mạnh vốn có của nó. Vì vậy ông đã sử dụng những thế mạnh ban đầu để xây dựng nền móng của việc lai tạo lên dòng cụ kỵ ông bà. Từ 2.000 con ở thời điểm năm 2003, đến năm 2007 phát triển với tổng quy mô đàn cụ kỵ, ông bà, bố mẹ là 20.000 con.

Cho đến năm 2010, thương hiệu “Giống gà ta Cao Khanh” đã được nhận diện rộng rãi trên cả nước. Cũng từ thời điểm này, Công ty đã liên tục có được những đột phá lớn trên mọi phương diện. Hệ thống mạng lưới phân phối được mở rộng trên toàn quốc, nâng tổng đàn lên tới 18 - 20 triệu con giống/năm với tổng đàn giống cụ kỵ, ông bà, bố mẹ lên 200.000 con. Ðồng thời, hệ thống nhà máy được ứng dụng công nghệ cao và đồng bộ đồng bộ trang thiết bị hiện đại từ chăn nuôi đến sản xuất con giống.

Không chỉ tập trung vào sản phẩm chất lượng, Công ty Cao Khanh còn phục vụ khách hàng tận tâm với tiêu chí đem lại “Dịch vụ hoàn hảo”. Việc đầu tư đoàn xe chuyên dụng vận chuyển con giống đến khách hàng ở mọi miền đất nước đi kèm đội ngũ kỹ thuật viên tư vấn có kinh nghiệm đã giúp Công ty tạo bước chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một doanh nghiệp cung ứng giống hiện đại và chuyên môn hóa trên từng công đoạn sản xuất.

Hiện nay, Công ty có tổng số lượng 50 nhà máy ấp, nở lớn nhỏ, công suất 19.200 - 90.720 quả trứng/lượt, bình quân mỗi tháng sản xuất ra được khoảng 2 triệu con gà giống. Ông Cao Văn Khanh cho biết, năm 2018 hứa hẹn sẽ là năm bứt phá để Công ty vươn xa trên thị trường chăn nuôi cả nước. Cũng trong năm nay, Công ty đã bước đầu ứng dụng công nghệ chuồng lồng và thụ tinh nhân tạo trong chăn nuôi gà bố mẹ, nâng cao năng suất và chất lượng của trứng giống. Bên cạnh đó, công ty sẽ mở rộng kết nối nông dân, nhà sản xuất, nhà cung cấp với hệ thống phân phối hiện đại, tạo đầu ra ổn định và bền vững không chỉ trong nước mà còn xuất khẩu sang thị trường Ðông Nam Á.

Bình quân mỗi tháng, Cao Khanh sản xuất khoảng 2 triệu con gà giống
Bình quân mỗi tháng, Cao Khanh sản xuất khoảng 2 triệu con gà giống

 

>> Tại Triển lãm Quốc tế chuyên ngành chăn nuôi hàng đầu Việt Nam (Vietstock 2018) do Cục Chăn nuôi và Công ty UBM Asia tổ chức; Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh vinh dự nhận Giải thưởng “Trang trại gà giống tốt nhất năm 2017 - 2018”. Đây là Giải thưởng được uy tín được tổ chức 2 năm một lần. Hội đồng giám khảo gồm những chuyên gia đầu ngành, có uy tín trong ngành chăn nuôi đánh giá và được bình chọn rất kỹ lưỡng, có tính chuyên môn cao.

 

Mai Phương

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất