::

Vài giống thỏ phổ biến ở Việt Nam

17/04/2019 | 02:25

(Thế Giới Gia Cầm) - Ở Việt Nam hiện có nhiều giống thỏ, mỗi giống có những đặc điểm và mang lại giá trị kinh tế khác nhau.

Thỏ giống ngoại

Thỏ trắng New Zealand

Giống thỏ này được nuôi ở nhiều nước và phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới kể cả ở Việt Nam do khả năng thích nghi với các điều kiện sống cao. Giống thỏ này có toàn thân màu trắng, lông dày, mắt đỏ như hòn ngọc, có tầm vóc trung bình, thỏ trưởng thành nặng 4,5 - 5 kg. Mỗi năm thỏ đẻ trung bình 5 - 6 lứa, mỗi lứa đẻ trung bình 6 - 7 con. Một thỏ cái trung bình cho 20 - 30 con/năm. Thỏ cai sữa thường được nuôi vỗ béo đến 90 ngày tuổi thì giết thịt. Như vậy một thỏ mẹ trong một năm có thể sản xuất 30 - 45 kg trọng lượng sống nếu nuôi tốt có thể đạt 60 - 90 kg và thêm 20 - 30 tấm lông da.

Thỏ New Zealand hiện đang được nuôi phổ biến ở nước ta - Ảnh: Pocketpause

 Thỏ California

Giống thỏ này được tạo ra và phát triển từ Mỹ (khoảng năm 1920) từ 2 giống New Zealand White và Himalyan, sau đó có sự tham gia của giống Chinchilla với mục đích tạo ra giống thỏ có thịt và len có chất lượng cao. Chúng được nhập vào từ Anh lần đầu tiên vào năm 1958. Tuy nhiên đến năm 1960 mới công bố chính thức với số lượng 400 con. Ðây là giống thỏ tạo ra được lợi tức cao cho người nuôi thỏ thương phẩm. Ðặc điểm của giống thỏ này là có bộ lông màu trắng tuyết, trừ 2 tai thỏ có màu đen, mũi, đuôi và 4 chân có màu tro hoặc màu đen. Thỏ trưởng thành có trọng lượng 4 - 4,5 kg, con đực nặng khoảng 3,6 - 4,5 kg, con cái nặng 3,8 - 4,7 kg. Mỗi năm thỏ đẻ khoảng 5 lứa, mỗi lứa khoảng 5 - 6 con. Thỏ này đã nhập vào nước ta năm 1977 và đã thích nghi với điều kiện khí hậu và nuôi dưỡng chăm sóc.

 Thỏ Chinchilla

Thỏ Chinchilla lần đầu tiên được trình diễn tại Pháp năm 1913 bởi J.J. Dybowski, được tạo ra từ thỏ rừng và 2 giống Blue Beverens và Himalyans được xem như là giống thỏ cho len. Giống thỏ này có 2 dòng: Một có trọng lượng 4,5 – 5 kg (Chinchilla giganta) và dòng kia khoảng 2 - 2,5 kg lúc trưởng thành. Giống thỏ này đẻ trung bình mỗi lứa 6 - 8 con, có khả năng thích nghi với các điều kiện chăn nuôi khác nhau. Thỏ có lông màu xanh, lông đuôi trắng pha lẫn xanh đen, bụng màu trắng xám đen.

 Thỏ English Spot

Ðược chọn lọc và phát triển ở Anh Quốc. Giống thỏ này có tầm vóc trung bình, trọng lượng trưởng thành 2,5 - 3,5 kg ở cái và đực. Nó có đặc điểm là thân có màu lông trắng với các đốm màu sậm ở trên cơ thể, tai thẳng đứng, mông rộng tròn và hơi lớn hơn phần vai, chân dài và mảnh khảnh. Giống này được nhận biết với các đốm sậm màu ở 2 vòng mắt, má và tai, sống lưng và đuôi. Các đốm này có màu sắc phổ biến là đen, xanh dương, sô cô la, nâu vàng… Thỏ English Spot hiện nay cũng tham gia khá phổ biến vào máu của con thỏ lai ở Việt Nam.

 

Thỏ giống nội

Thỏ đen

Là giống thỏ có sức đề kháng cao, ít bệnh, phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng ở Việt Nam. Ðang được nuôi rất phổ biến theo hướng thịt và có thể dùng để lai tạo với các giống ngoại có nhiều lông để vừa bán thịt vừa bán lông. Ðặc điểm chính: Ngoại hình khá nhỏ, một màu đen kể cả mắt. Khi trưởng thành nặng trung bình 3,4 kg. Có thể đẻ 7 lứa/năm, 6 - 7 con/lứa.

Thỏ xám

Ðặc điểm giống với thỏ đen, khác ở khi trưởng thành thỏ xám nặng hơn khoảng 0,3 kg/con so với thỏ đen. Phân biệt với thỏ đen qua màu sắc, chúng có màu xám tro hoặc màu ghi. Ở phía dưới bụng, cổ, đuôi có điểm màu trắng.

>> Có 2 giống thỏ ngoại nhập từ nước ngoài sinh trưởng và phát triển tốt tại Việt Nam là thỏ New Zealand và California. Trong đó, thỏ New Zealand hiện đang là giống thỏ được nuôi nhiều nhất ở Việt Nam do sinh trưởng nhanh và có giá trị kinh tế cao

 

Tuấn Kiệt

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản