Vai trò của probiotics trong nuôi gia cầm (tiếp theo và hết)

17/07/2019 | 10:45

(Thế Giới Gia Cầm) - Việc bổ sung Probiotics vào hệ đường ruột của vật nuôi có tác dụng ức chế lớn đến sự phát triển của nhóm vi khuẩn gây bệnh đường ruột thông qua một số cơ chế: cạnh tranh dinh dưỡng, cạnh tranh vị trí bám trên nhu mô ruột, sản xuất các hợp chất kháng khuẩn, ức chế hệ thống “quorum sensing”, tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường chức năng hàng rào biểu mô.

Hiệu ứng của probiotics đến khả năng tăng khối lượng cơ thể vật nuôi

Các nghiên cứu về tác động có lợi đến sinh trưởng của gia cầm đã chỉ ra rằng việc bổ sung probiotics có thể có tác dụng tích cực. Kết quả nghiên cứu của Kabir et al. đã chỉ ra sự khác biệt về mức độ tăng trọng có ý nghĩa (P<0,01) ở gà thực nghiệm so với đối chứng ở tất cả các thời gian 2, 4, 5 và 6 ngày tuần tuổi, cả gà được tiêm phòng và không tiêm phòng. Kết quả này phù hợp với nhiều nhà nghiên cứu đã chứng minh sự gia tăng trọng lượng sống trong các loài gia cầm khi sử dụng probiotics. Lan et al. tìm thấy tỷ lệ tăng trọng cao hơn (P<0,01) ở gà thịt được sử dụng hai loài probiotics. Huang et al. đã chứng minh rằng probiotics bất hoạt, bị gián đoạn bởi chất đồng hóa cao áp, có tác động tích cực đến hiệu suất sản xuất của gà thịt khi được sử dụng ở nồng độ nhất định. Ngoài ra, Torres-Rodriguez et al. báo cáo rằng việc sử dụng probiotics chọn lọc (FM-B11) cho gà tây tăng mức tăng trọng trung bình hàng ngày và là một giải pháp kinh tế để cải thiện sản xuất gà tây.

Kabir et al. đã chỉ ra năng suất thịt cao hơn (P<0,01) ở gà broiler nuôi với chế phẩm sinh học lúc 2, 4 và 6 ngày tuần tuổi đã được tiêm vaccine và không tiêm vaccine. Mặt khác, Mutus et al. nghiên cứu ảnh hưởng của probiotics bổ sung chế độ ăn uống đối với các thông số hình thái của xương chày và họ thấy rằng trọng lượng, chiều dài và chỉ số trọng lượng/chiều dài, chỉ số độ bền, đường kính phân giải, mô đun đàn hồi, thông số ứng suất và tỷ lệ Ca tổng số không bị ảnh hưởng bởi việc bổ sung probiotics, trong khi độ dày của của xương chày, phần trăm tro và hàm lượng P được cải thiện đáng kể bởi probiotics.

 

Hiệu ứng của probiotics lên vi sinh đường ruột và hình thái đường ruột

Kabir et al. đã cố gắng đánh giá hiệu quả của probiotics liên quan đến việc loại bỏ vi khuẩn và điều chỉnh hệ vi sinh đường ruột bằng cách xác định tổng số khả thi (TVC) và tổng số Lactobacillus (TLC) của VSV và các mẫu cecum của probiotics và nhóm cho ăn thông thường vào ngày 2, tuần thứ 4 và 6. Kết quả nghiên cứu của họ cũng chứng minh rằng các sinh vật probiotics ức chế một số tác nhân gây bệnh không có lợi bằng cách chiếm không gian vách ruột. Họ cũng chứng minh rằng gà thịt được cho ăn bằng chế phẩm sinh học có xu hướng hiển thị những thay đổi mô học đường ruột rõ rệt như động lực hoạt động trong tế bào phân bào và tăng kích thước nhân của tế bào cao hơn so với nhóm đối chứng. Kết quả của những thay đổi mô học này hỗ trợ những phát hiện của Samanya và Yamauchi, họ cũng chỉ ra rằng những con gia cầm được cho ăn B. subtilis var. natto trong 28 ngày có khuynh hướng hiển thị hiệu suất tăng trưởng lớn hơn và các mô học đường ruột rõ rệt, chẳng hạn như chiều cao lông nhung nổi bật, diện tích tế bào mở rộng và phân bào tế bào phù hợp hơn so với nhóm chứng. Mặt khác, Chichlowski et al. so sánh hiệu quả của việc cung cấp vi sinh vật ăn trực tiếp (DFM) với việc cho ăn salinomycin trên mô hình đường ruột và vi cấu trúc, họ tìm thấy ít độ dày niêm mạc ở gà được bổ sung DFM và mật độ vi khuẩn có trong màng nhầy dường như thấp hơn gà được bổ sung trực tiếp DFM so với đối chứng ở tất cả các phân đoạn đường ruột. Watkins và Kratzer báo cáo rằng gà con được bổ sung các chủng Lactobacillus có số lượng vi khuẩn Coliform thấp hơn trong phân so với đối chứng. Francis et al. cũng báo cáo rằng việc bổ sung sản phẩm Lactobacillus ở mức 75 mg/kg thức ăn đã làm giảm đáng kể số lượng Coliform trong manh tràng và ruột non của gà tây. Fuller phát hiện ra rằng chủng Lactobacillus đặc hiệu của vật chủ có thể làm giảm Escherichia coli trong manh tràng và ruột non. Kizerwetter-Swida và Binek chứng minh rằng chủng L.salivarius 3d giảm số lượng vi khuẩn Salmonella enteritidis và Clostridium perfringens trong nhóm gà được điều trị bằng Lactobacillus. Gần đây Yaman et al.; Mountzouris et al. và Higgins et al. đã chứng minh rằng các loài probiotics thuộc Lactobacillus, Streptococcus, Bacillus, Bifidobacterium, Enterococcus, Aspergillus, Candida và Saccharomyces có tác dụng tiềm tàng đối với việc điều tiết hệ vi sinh đường ruột và ức chế mầm bệnh.

 

Hiệu ứng của probiotic về đáp ứng miễn dịch

Kabir et al. đã đánh giá tác động của men vi sinh đối với đáp ứng miễn dịch của gà thịt và thấy rằng hàm lượng kháng thể cao hơn đáng kể (P<0,01) ở gà thí nghiệm so với nhóm đối chứng. Tương tự như vậy, Khaksefidi và Ghoorchi báo cáo rằng chất chuẩn độ kháng thể trong nhóm bổ sung probiotics 50 mg/kg cao hơn đáng kể ở 5 và 10 ngày sau khi điều trị (PI) so với nhóm đối chứng, khi SRBC được tiêm lúc 7 và 14 ngày tuổi. Ngoài ra, Haghighi et al. chứng minh rằng việc sử dụng men vi sinh giúp tăng cường kháng thể tự nhiên huyết thanh và ruột đối với một số kháng nguyên ở gà. Mặt khác, Dalloul et al. kiểm tra ảnh hưởng của việc cho ăn probiotics chứa Lactobacillus lên đáp ứng miễn dịch đường ruột của gà thịt trong quá trình nhiễm E. acervulina và họ chứng minh rằng probiotics tiếp tục có đủ khả năng bảo vệ thông qua điều tiết miễn dịch. Họ cũng cho rằng một tác động tích cực của probiotics trong việc kích thích một số phản ứng miễn dịch sớm chống lại E. acervulina, được đặc trưng bởi các dịch tiết IFN-γ và IL-2 sớm, dẫn đến việc cải thiện hệ thống miễn dịch chống lại bệnh cầu trùng. Brisbin et al. cũng phát hiện ra rằng trong tế bào biểu mô, các gen STAT2 và STAT4 được tạo ra rất cao và sự biểu hiện của STAT2, STAT4, IL-18, MyD88, IFN-alpha và các gen IFN-gamma đã được điều chỉnh lên trong các tế bào tonsil cecal sau khi bổ sung L. acidophilus DNA. Ðồng thời, một số nhà nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả tiềm năng của probiotics trong điều hòa miễn dịch.

 

Hiệu ứng của probiotic về chất lượng thịt

Kabir và Kabir et al. đánh giá sự ảnh hưởng của probiotics đối với đặc tính giác quan và chất lượng vi sinh của thịt gà và báo cáo rằng việc bổ sung probiotics trong khẩu phần gà thịt đã cải thiện đáng kể chất lượng thịt cả ở kho lạnh và dự trữ sau cấp đông. Mahajan et al. nói rằng điểm số cho các thuộc tính giác quan của hình dạng thân thịt, kết cấu, độ nhão hương vị tốt hơn so với nhóm không được ăn probiotics (Lacto-Sacc). Mặt khác, Zhang et al. đã tiến hành một thí nghiệm với 240 gà mái và gà trống để điều tra các tác động của các thành phần tế bào Saccharomyces cerevisiae (SC) về chất lượng thịt và họ báo cáo rằng thịt có thể được cải thiện bởi nấm men (WY) hoặc chiết xuất Saccharomyces cerevisiae (YE).

TS. Nguyễn Thanh Sơn (Nguyên Viện trưởng Viện Chăn nuôi - Chủ tịch VIPA)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất