Vệ sinh thú y và phòng bệnh trong nuôi thủy cầm

11/10/2019 | 10:07

(Thế Giới Gia Cầm) - Vệ sinh thú y và phòng bệnh là khâu quan trọng không thể thiếu được trong quá trình chăn nuôi vịt đảm bảo an toàn cho người sản xuất và đem lại hiệu quả kinh tế cao trong quá trình đầu tư chăn nuôi.

Chuồng trại và thiết bị chăn nuôi

Chuồng trại đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông, duy trì mật độ đúng yêu cầu và đủ diện tích sân chơi. Thực hiện nghiêm túc đầy đủ luật lệ về công tác phòng trừ dịch bệnh, trước cửa chuồng nuôi phải có hố khử trùng. Trong chuồng nuôi chỉ nên có 1 loại vịt - ngan và nếu có 2 đàn thì chỉ nên cách nhau không quá 7 ngày tuổi.

Chuồng nuôi phải có chu kỳ luân chuyển hàng năm để có thời gian xử lý và trống chuồng. Vịt nhập về phải nuôi cách ly từ 15 - 20 ngày và giữ đúng các nguyên tắc thú y quy định. Chuồng trại, trang thiết bị chăn nuôi phải được rửa để khô ráo, xung quanh chuồng nuôi phải vệ sinh công nghiệp sau đó tiến hành vệ sinh tiêu độc định kỳ bằng một số thuốc sát trùng: rải vôi bột xung quanh và bên trong chuồng nuôi sau đó để 2 - 3 ngày rồi quét dọn lại (biện pháp này ít dùng vì dễ làm cho vịt hô hấp hít phải bụi vôi bột). Dùng nước vôi mới tôi quét nền chuồng, sân chơi; xung quanh tường để khô, sau đó rải độn chuồng và đưa vịt vào. Dùng Formol (1 - 3 %) phun toàn bộ nền và tường chuồng; dùng Crezil (3 - 5 %) để phun. Xông hơi bằng hỗn hợp formol và thuốc tím liều lượng 17,5 gam thuốc tím + 35 ml Formol cho 1 m3 chuồng nuôi, khi xông hơi chuồng phải kín mới có tác dụng. Độn chuồng bằng phôi bào, trấu hoặc rơm rạ, cỏ khô cắt ngắn. Chất độn chuồng trước khi sử dụng phải được phơi khô, tiêu độc bằng các chất sát trùng kể trên, ủ một ngày, sau đó rải đều và đưa vào chuồng. Máng ăn, máng uống, lò sưởi, cót quây vịt... phải được rửa sạch sau đó sát trùng trước khi nhập vịt - ngan về.

 

 

Lịch phòng bệnh và tiêm phòng

 

Thức ăn, nước uống

Đảm bảo đủ về số lượng và chất lượng khẩu phần, không cho vịt ăn các loại thức ăn ôi, mốc. Không dùng các loại thức ăn có hàm lượng muối cao, trong thức ăn có thể sử dụng chế phẩm vi sinh như EM, dung dịch Anolit, Catolit để giảm thiểu việc ô nhiễm môi trường do chất thải của vịt.

Nước uống cho vịt phải là nước sạch, không dùng nước đục, nước ao, hồ tù đọng, nước giếng có hàm lượng sắt cao. Có thể dùng thuốc tím 0,5‰ (5 gam cho 10 lít nước) để khử trùng nước uống cho vịt, ngan, hoặc Cloramin 1‰ (10 gam cho 10 lít nước). Có thể dùng Anolit; Catolit để sát trùng nước thường xuyên cho vịt uống.

Xứ lý chất thải và thủy cầm chết

Chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi được cọ rửa sạch sẽ và khử trùng tiêu độc để chuẩn bị đợt chăn nuôi tiếp, để trống chuồng 7 - 15 ngày.

Thực hiện tiêm phòng và dùng thuốc phòng bắt buộc theo đúng quy trình phòng bệnh cho từng giống và từng loại thủy cầm. Tuân thủ nghiêm túc các vấn đề về an toàn sinh học cho trang trại và cho người ra vào khu vực chăn nuôi. Giám sát theo dõi chặt chẽ mỗi khi thủy cầm có dấu hiệu bệnh để có biện pháp phòng trị kịp thời. Bao vây, khống chế, tiêu hủy ngay đàn thủy cầm tại khu vực nếu phát hiện bệnh nguy hiểm. Tăng cường công tác kiểm tra kiểm dịch việc vận chuyển và lưu thông thủy cầm, xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm pháp lệnh thú y.

Nước thải, nước rửa chuồng trại của chăn nuôi thủy cầm theo hệ thống mương tiêu thoát về đến hố chứa và phải được xử lý trước khi đưa ra môi trường bên ngoài trang trại. Nếu lượng nước thải không được xử lý kịp thời sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và không an toàn cho sản xuất.

Phân và độn chuồng trong quá trình chăn nuôi được thu gom lại thành đống ở nơi quy định, xử lý theo phương pháp nhiệt sinh vật, sau đó mới được sử dụng cho trồng trọt. Xác thủy cầm chết phải tiến hành hủy theo phương pháp thiêu đốt, không nên chôn sẽ làm bẩn nguồn nước ngầm và ô nhiễm môi trường.

Nguyễn Hà

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản