Vĩnh Phúc: Gồng mình chống chọi với dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm

03/10/2019 | 14:14

Thời điểm này, cúm gia cầm đang ở vào mùa cao điểm. Trước đó, dịch tả lợn châu phi (TLCP) xảy ra với diễn biến phức tạp, kéo dài khiến hơn 6.000 hộ chăn nuôi lao đao. Để phòng chống và giảm thiểu tối đa thiệt hại kinh tế, hiện nay, người chăn nuôi đang phải gồng mình chống chọi lại với nhiều loại dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm.

Ngay sau khi xuất hiện dịch TLCP, việc liên hệ với các chủ trang trại chăn nuôi trở nên khó khăn hơn bao giờ hết bởi người dân lo sợ nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Không chỉ phóng viên, nhiều cơ quan chuyên môn muốn thanh, kiểm tra cũng phải thực hiện một số quy trình nhất định nhằm thực hiện tốt việc khử trùng tiêu độc trước khi bước vào chuồng trại.

Sau nhiều cuộc điện thoại, một chủ doanh nghiệp chăn nuôi lợn quy mô công nghiệp trên địa bàn huyện Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc) mới miễn cưỡng nhận lời cho chúng tôi vào tham quan trang trại. Dù vậy, vị lãnh đạo này vẫn không quên dặn dò: “Các em cứ tắm rửa sạch sẽ rồi ngồi chờ anh ra làm việc”.

Những tưởng đây chỉ là câu nói mang tính hài hước, nhưng quả nhiên, khi vừa đến cửa ra vào chuồng trại, một số nhân viên bảo vệ của trang trại đã yêu cầu chúng tôi phải thực hiện đủ các bước sát trùng. Ngoài tắm rửa, trang trại này còn có nhiều quy định khắt khe khác như: Không được đưa đồ dùng, vật dụng chưa qua sát trùng vào chuồng trại, kể cả máy ảnh, điện thoại...

Cấm trại, hạn chế người lạ tiếp cận trang trại là một trong những biện pháp được nhiều chủ hộ chăn nuôi thực hiện trong thời gian này

Do việc tiếp cận trực tiếp gặp nhiều hạn chế, chúng tôi đành phải tác nghiệp ở vòng ngoài. Theo ghi nhận, cấm trại là một trong những biện pháp được các trang trại chăn nuôi áp dụng nghiêm ngặt trong thời điểm này nhằm đề phòng tình trạng lây nhiễm dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

Tại Công ty TNHH Thức ăn chăn nuôi Goldenstar (Tam Dương), hàng tháng, các công nhân không được về nhà. Nếu có về, khi trở lại trang trại phải tắm rửa sạch sẽ. Sau khi sát trùng còn phải ở trong trại 24h giờ đồng hồ mới được vào chuồng chăn nuôi. Thậm chí, có trang trại còn thực hiện nghiêm quy tắc “ngoại bất xuất, nội bất nhập” nhằm hạn chế tối đa người ra vào, đề phòng việc lây nhiễm dịch bệnh.

Có thể nói, môi trường làm việc, sinh hoạt của công nhân ở Goldenstar những ngày này như một đơn vị bộ đội thực thụ. Ngay trước dãy nhà tập thể của công nhân có treo một chiếc kẻng tự chế. Hàng ngày, việc tập trung công nhân họp, nghỉ ngơi, ăn uống… đều thông qua chiếc kẻng này. Ngoài thực hiện việc cắt ca trực trong ngày, doanh nghiệp còn thực hiện cấm trại nghiêm ngặt hàng tháng.

Anh Nguyễn Văn Chung, một công nhân ở Công ty TNHH Thức ăn chăn nuôi Goldenstar (Tam Dương) cho biết: Thời điểm này, việc phòng dịch được công ty siết chặt hơn trước rất nhiều. Theo đó, mọi đồ dùng, vật dụng muốn đưa vào khu vực chuồng trại phải được khử trùng tiêu độc. Ngay cả tiền cũng cần được làm sạch bằng cách ngâm vào nước có pha thuốc sát trùng mới an toàn.

Do bắt buộc phải thực hiện nghiêm quy định cấm trại nên có không ít tình trạng lao động nữ phải bỏ việc do không được về nhà, đồng thời cũng có trường hợp bị cho thôi việc vì... thích đi chơi.

Anh Nguyễn Văn Thành, một chủ hộ chăn nuôi ở xã Quất Lưu (Bình Xuyên) cho biết: "Mới đây, tôi phải cho ông chú ruột của mình nghỉ việc vì cái tật thích la cà sang chơi nhà hàng xóm. Trước đó, nhiều lần tôi đã nhắc nhở phải hạn chế đi lại, nhưng cứ xong việc chú tôi lại đi chơi khắp xóm, mỗi nhà ngồi một tí làm tiềm ẩn các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao.

Từ ngày chú tôi nghỉ việc, vợ chồng tôi phải trực tiếp dọn dẹp chuồng trại, chăm sóc đàn gà, lợn rất vất vả. Tuy nhiên, mình vẫn phải cố gắng khắc phục khó khăn, bởi, nếu không thực hiện nghiêm các quy định về phòng dịch thì nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho đàn đàn gia súc, gia cầm rất cao".

Theo thông tin của một số chủ trang trại chăn nuôi lợn, ở những doanh nghiệp lớn như Dabaco, công ty còn mạnh tay đầu tư mua sắm các thiết bị hấp khử trùng để khử trùng điện thoại và một số đồ dùng, vật dụng cá nhân khác trước khi đưa vào chuồng trại.

Có thể thấy, chưa bao giờ việc phòng dịch lại được các chủ trang trại chăn nuôi quan tâm, chú trọng như thời điểm này. Không riêng gì các phương tiện vận chuyển, từng bao cám trước khi nhập kho cũng phải khử trùng. Các loại giày, dép, ủng... đi trong trang trại được quy định rất rõ đối với từng khu vực như ở trong các phòng mổ của bệnh viện…

Được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp chính quyền địa phương, ngành nông nghiệp trong công tác phòng chống dịch bệnh, đến nay, dịch TLCP đang có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, theo nhận định của cơ quan chuyên môn, tình hình dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tái phát trở lại. Đồng thời, dịch cúm gia cầm cũng đang vào mùa nên việc phòng dịch trong thời gian nàyrất quan trọng, mang yếu tố quyết định đến sự sống còn của các doanh nghiệp và hộ chăn nuôi.

Cấm trại, hạn chế người lạ tiếp cận trang trại là một trong những biện pháp được nhiều chủ hộ chăn nuôi thực hiện trong thời gian này

Hà Trần

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất