Vịt Bầu Bến

19/10/2018 | 04:03

(Thế Giới Gia Cầm) - Có nguồn gốc ở vùng Chợ Bến, huyện Lương Sơn, Hòa Bình; Khả năng sinh sản và cho chất lượng thịt, trứng thơm ngon, độ dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, do xu hướng phát triển những giống vịt ngoại nên những giống vịt nội, trong đó có vịt Bầu Bến ít được quan tâm.

Ðặc điểm

Là giống vịt kiêm dụng, vịt con mới nở có màu lông xám đen, khoang vàng, mỏ và chân có màu vàng nhạt. Vịt trưởng thành có thân hình khá vững chắc, ngực sâu rộng, lông và cánh có màu sẻ sẫm, ngoài ra còn có màu trắng tuyền, khoang trắng đen. Ðầu to, con đục có đầu màu xanh, mỏ vàng xám, chân thấp màu vàng cam.

Tỷ lệ sống trung bình giai đoạn 0 - 22 tuần tuổi là 93,53%, tỷ lệ đẻ bình quân/52 tuần đẻ đạt 48,91%, năng suất trứng mái/năm là 178,03 quả, tiêu tốn thức ăn 3,776 kg/10 quả. Trứng vịt Bầu Bến có chất lượng tốt, đảm bảo tiêu chuẩn trứng giống, tỷ lệ phôi và tỷ lệ nở đạt cao.

Tỷ lệ nuôi sống trung bình giai đoạn 0 - 10 tuần tuổi của đàn vịt thương phẩm là 96,67%; Khối lượng cơ thể vịt Bầu Bến đến 8, 9, 10 tuần tuổi lần lượt là 1695,61 g, 1759,86 g, 1811,12 g; Tiêu tốn thức ăn/kg khối lượng tăng lần lượt đạt 2,75 kg, 2,98 kg, 3,21 kg.

 

Nâng cao chất lượng giống

Với mục tiêu ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật sản xuất giống và nuôi thương phẩm, góp phần bảo tồn, lưu giữ nguồn gen và phát triển giống vịt Bầu Bến trên địa bàn tỉnh, từ tháng 3/2015 đến hết tháng 12/2016, Trung tâm Giống vật nuôi và thủy sản Hòa Bình đã triển khai thực hiện Ðề tài: “Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật sản xuất giống và nuôi thương phẩm vịt Bầu Bến (Cao Thắng - Lương Sơn) tại tỉnh Hòa Bình”. Ðịa điểm nghiên cứu tại Trung tâm Giống vật nuôi và thủy sản cùng một số hộ chăn nuôi được lựa chọn tại xã Cao Dương, Cao Thắng (Lương Sơn) và xã Dân Chủ (TP. Hòa Bình). Sau gần 2 năm nghiên cứu, thực hiện đề tài, kết quả thu được là cơ sở đánh giá về giống vịt Bầu Bến và có kế hoạch chọn lọc, nhân giống, bảo tồn nguồn gen quý hiếm để phát huy tiềm năng của giống vịt đặc sản địa phương. Các sản phẩm khoa học thu được là Trung tâm Giống vật nuôi và thủy sản đã nuôi tuyển được đàn giống bố mẹ cho sinh sản; Ðánh giá khả năng sinh sản và sản xuất thịt của vịt Bầu Bến; Xây dựng quy trình kỹ thuật nuôi vịt Bầu Bến sinh sản và thương phẩm; Chuyển giao quy trình kỹ thuật nuôi vịt Bầu Bến thương phẩm cho người dân.

Tiếp đó, để chuyển giao phương thức chăn nuôi vịt Bầu Bến cho các hộ nông dân, nhằm thúc đẩy kinh tế hộ, khôi phục và duy trì, bảo tồn, phát triển giống vịt địa phương. Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình đã thực hiện mô hình chăn nuôi vịt Bầu Bến tại xã Tử Nê, huyện Tân Lạc và xã Yên Bồng, huyện Lạc Thủy, quy mô 3.300 con với 20 hộ tham gia/huyện. Mục tiêu, giúp người dân có được kỹ thuật nuôi vịt Bầu Bến, áp dụng phương thức chăn nuôi có hiệu quả, phòng trừ dịch bệnh trong chăn nuôi vịt. Ðưa vào sản xuất chăn nuôi giống vịt bản địa có năng suất cao, chất lượng tốt nhằm chuyển dịch cơ cấu giống vật nuôi, thay đổi tập quán chăn nuôi cũ, mở rộng quy mô phát triển sản xuất chăn nuôi thủy cầm theo hướng hàng hóa và bền vững. Tham gia mô hình các hộ tham gia được hỗ trợ 80% về con giống, 40% thức ăn và thuốc thú y; Ðược tập huấn kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng, xây dựng chuồng trại, vệ sinh sát trùng và các biện pháp phòng bệnh theo hướng an toàn sinh học. Kết quả, sau 75 ngày, tỷ lệ vịt sống đạt 93%; Trọng lượng trung bình 1,8 - 2,2 kg/con.

Mô hình chăn nuôi vịt Bầu Bến cho thấy bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế, đổi mới được cách nghĩ, cách làm trong chăn nuôi của bà con nông dân từ phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún sang chăn nuôi tập trung, quy mô, có đầu tư về kinh tế, kỹ thuật, chăn nuôi mang tính chất hàng hóa đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Từ thành công của mô hình, thời gian tới các địa phương sẽ tuyên truyền cho bà con đưa giống vịt Bầu Bến vào chăn nuôi, đem lại thu nhập cao.

>> Với nhiều đặc tính quý hiếm, khả năng thích nghi cao với điều kiện thời tiết, khí hậu vùng Tây Bắc, vịt Bầu Bến có sức sống và khả năng chống chịu bệnh tật cao. Vịt nuôi theo phương thức bán chăn thả là hoàn toàn phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế của người dân.

 

Vân Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản