::

Vịt biển 15 - Vật nuôi thích ứng biến đổi khí hậu

17/07/2019 | 14:55

Trong những năm gần đây, người dân sinh sống tại các vùng ven biển bị xâm nhập mặn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp. Vịt biển 15 có khả năng thích ứng tốt với tình hình biến đổi khí hậu và là con vật rất dễ nuôi góp phần tạo công ăn việc làm, cải thiện đời sống và nâng cao thu nhập cho người dân ven biển.

2019 là năm thứ 3, Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi triển khai mô hình nuôi vịt biển 15 tại 3 xã: Bình Châu, Bình Đông và Bình Dương, huyện Bình Sơn với 6.500 con giống đã hỗ trợ cho 18 hộ dân. Chỉ sau vài tháng nuôi, vịt biển 15 đã thích nghi tốt với điều kiện chăn nuôi ở địa phương và được người dân tham gia mô hình đánh giá là con vật rất dễ nuôi.

Anh Trương Văn Thơm, trú tại thôn Thượng Hòa, xã Bình Đông cho hay: Gia đình anh được hỗ trợ 360 con giống vịt biển 15, đến nay sau thời gian gần 2 tháng nuôi, vịt đã đạt trọng lượng khoảng từ 2,6 đến 2,8 kg/con. Do tận dụng được nguồn thức ăn thủy, hải sản từ các ao, hồ nuôi thủy sản không hiệu quả đang bỏ hoang mặt nước của địa phương, nhờ vậy đã giảm được chi phí đầu tư mua thức ăn. “Đây là lần đầu tiên chăn nuôi giống vịt biển, gia đình rất băn khoăn về khả năng thích nghi và chất lượng thịt của giống vịt này. Nhưng hiện nay khách hàng đã tìm đến tận nhà để thu mua với giá 100.000 đồng/con và đánh giá giống vịt này có chất lượng thịt mềm, ngon”.

Tham quan mô hình nuôi vịt biển 15 tại hộ dân Trương Văn Thơm. 

Còn anh Phạm Tuấn Sinh trú tại thôn Châu Me, xã Bình Châu cũng rất phấn khởi khi đàn vịt 360 con của anh sinh trưởng, phát triển khá tốt. “Theo quy trình nuôi vịt biển 15 đã được hướng dẫn trước khi nhận vịt giống, thì phải nuôi tầm 3 tháng mới có thể bán được, nhưng khi nuôi đến tháng thứ 2, vịt đã phát triển khá nhanh, có con hơn 3kg nên gia đình đã xuất bán. Trong quá trình nuôi, cán bộ khuyến nông – thú y của xã đã tiêm phòng bệnh và thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật phòng bệnh nên vịt rất khỏe mạnh, không nhiễm bệnh trong suốt thời gian nuôi. Đây là con vật dễ nuôi lại hiệu quả với nông dân vùng ven biển chúng tôi”, anh Sinh chia sẻ.

Các hộ nông dân tham gia mô hình nuôi giống vịt biển 15 đều đánh giá: Giống vịt biển 15 đã đáp ứng được nhu cầu sản xuất của họ. Bởi lẽ, ngoài việc thích nghi với vùng nước mặn thì khả năng sinh trưởng, phát triển của giống vịt này cũng phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu của tỉnh Quảng Ngãi. Đặc biệt giống vịt biển 15 có chất lượng thịt thơm ngon, mềm, lượng thịt nhiều được người tiêu dùng ưa chuộng. Sau gần hai tháng nuôi, người dân đã bán với giá 90 – 100 nghìn đồng/con. Bình quân mỗi hộ tham gia mô hình nuôi 360 con vịt biển 15, thì sau mỗi đợt nuôi, mỗi hộ sẽ thu khoảng 35 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi 7,5 triệu đồng.

Ông Lê Đăng Khoa - Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bình Sơn cho biết: “Từ sau khi nhận giống vịt biển 15 về nuôi, các hộ đã áp dụng đúng quy trình kỹ thuật đã được tập huấn, hướng dẫn. Qua theo dõi, giống vịt biển 15 rất dễ nuôi, phù hợp với điều kiện nước lợ, mặn trên địa bàn huyện Bình Sơn, góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Việc phát triển đàn vịt biển 15 sẽ là lợi thế lớn bởi hiện trên địa bàn huyện Bình Sơn có một số diện tích ao, hồ nuôi tôm không hiệu quả đang bỏ không, bỏ phí mặt nước, nhất là các vùng bị nhiễm mặn do biến đổi khí hậu”.

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên cho biết: “Sau 3 năm triển khai mô hình nuôi vịt biển 15 tại Quảng Ngãi, vịt biển 15 sinh trưởng, phát triển tốt, thích nghi với điều kiện nắng nóng và xâm nhập mặn tại các địa phương ven biển tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên để nhân rộng mô hình này, người chăn nuôi phải nắm chắc quy trình kỹ thuật nuôi vịt biển 15, chọn mua con giống đảm bảo chất lượng, thực hiện tốt công tác phòng và trị bệnh. Đặc biệt người chăn nuôi cần phải tìm hiểu thị trường tiêu thụ, đánh giá thị hiếu người tiêu dùng để có kế hoạch phát triển chăn nuôi phù hợp, không nên nuôi ồ ạt, tốt nhất nên thành lập tổ hợp tác để xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm một cách hợp lý”.

Vịt biển 15 được xem là bước đột phá trong nghiên cứu lai tạo và chọn lọc của ngành chăn nuôi thủy cầm bởi khả năng thích ứng với điều kiện chăn nuôi ở cả nước ngọt, nước lợ và nước mặn. Đây là con vật nuôi phù hợp với người chăn nuôi tỉnh Quảng Ngãi, góp phần bổ sung giống mới vào bộ giống chăn nuôi của tỉnh và tăng cơ hội lựa chọn cho người chăn nuôi. Nhất là người chăn nuôi tại các vùng ven biển trong điều kiện ứng phó với biến đổi khí hậu hiện nay./.

Mạnh Hùng - TTKN Quảng Ngãi

Nguồn: Trung tâm Khuyến nông Quảng ngãi

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản