::

Vịt Cổ Lũng

28/05/2019 | 03:32

(Thế Giới Gia Cầm) - Ở nước ta có nhiều giống vịt nội là nguồn gen bản địa rất quý như vịt Cỏ, vịt Mốc, vịt Kỳ Lừa, vịt Ô Môn, vịt Đốm...; trong đó có vịt Cổ Lũng là đặc sản của huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa. Trên thị trường, vịt Cổ Lũng được rất nhiều khách hàng đánh giá là có chất lượng thịt ngon nhất, hấp dẫn.

Đặc điểm

Vịt Cổ Lũng hay còn gọi là vịt Quốc Thành, vịt Mường Khòong, là giống vịt nhà bản địa tập trung tại 5 xã Cổ Lũng, Lũng Niêm, Lũng Cao, Thành Lâm và Thành Sơn của huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa; nhưng nhiều nhất và có thịt ngon nhất là ở xã Cổ Lũng và Lũng Niêm.

Thoạt nhìn, vịt Cổ Lũng giống như vịt bầu, tuy nhiên, có đặc điểm riêng là cổ rụt, chân nhỏ lùn, cổ và đầu thường có lông khoang, lông mướt, con trống có lông đuôi xoăn, cổ ánh cườm biếc. Là loài ưa môi trường sạch sẽ, hay bơi lội tìm kiếm mồi tạp; có khả năng kháng bệnh tốt, xương nhỏ, thịt nhiều nạc, thơm ngon khó loại vịt nào sánh bằng.

Vịt Cổ Lũng nuôi khoảng 6 tháng bắt đầu đẻ, trọng lượng tầm 3 - 4 tháng tuổi đạt 1,6 - 1,7 kg, sau 4 - 5 tháng nuôi trung bình có thể đạt 1,5 - 2 kg, bình quân nuôi 4 - 5 tháng có thể đạt 1,6 - 2 kg. Trên thị trường hiện nay, vịt mua tại nhà có giá khoảng 80.000 đồng/kg và vịt giống với giá bán bình quân 12.000 - 13.000 đồng/con, lúc cao điểm lên đến 18.000 đồng/con.

Vịt có xương nhỏ, thịt nhiều nạc, thơm ngon khó loại vịt nào ở đâu sánh bằng, thịt không ngậy và hôi như các loài vịt được nuôi ở các vùng khác. Sở dĩ vịt có chất lượng thịt tốt vì chúng được thả trên các khe suối để kiếm ăn, nguồn nước sạch chảy từ núi đá ra nên rất nhiều canxi, điều kiện khí hậu mát mẻ, sáng thả vịt ra suối để nó tự kiếm ăn, tối về cho ăn thêm ngô, lúa, sắn, nên thịt rất chắc, thơm ngon. 

 

Khôi phục nguồn giống

Dù có nhiều ưu điểm tốt, song vịt Cổ Lũng hiện đang bị lai tạp với nhiều giống vịt khác. Theo ông Vũ Đình Hảo, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Bá Thước, về phát triển vật nuôi có lợi thế trên địa bàn huyện giai đoạn 2016 - 2020 thì đàn vịt Cổ Lũng của địa phương đã bị lai tạp. Biểu hiện rõ nhất là màu sắc của vịt lộn xộn, đen pha trắng, 70% không có khoang cổ, cổ nhỏ và dài. Do đó, việc phát triển giống vịt bản địa Cổ Lũng chất lượng tốt và xây dựng thượng hiệu vịt Cổ Lũng, thu hút các tổ chức, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực này được các cấp chính quyền địa phương và người dân quan tâm, thực hiện. 

Nhằm bảo tồn giống vịt Cổ Lũng và phát triển kinh tế cho nhân dân, năm 2016, UBND huyện Bá Thước đã thực hiện Dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ phục hồi và phát triển giống vịt bản địa Cổ Lũng chất lượng tốt”. Dự án đã thực hiện thành công mô hình chăn nuôi vịt sinh sản, vịt thương phẩm và ấp nở trứng vịt theo hướng an toàn sinh học. Điển hình là các mô hình nuôi vịt sinh sản với 1.800 con; vịt thương phẩm gồm 3.000 con với trọng lượng 1,8 - 2 kg/con; ấp nở trứng vịt với 2 tổ có máy ấp tại 2 xã vùng dự án (Cổ Lũng, Lũng Niêm) để cung ứng đủ giống vịt cho địa bàn vùng dự án... Hiện, các mô hình này đã được nhân rộng ra toàn huyện, giúp nhân dân mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Giờ đây, vịt Cổ Lũng không chỉ được nuôi ở Bá Thước mà còn lan ra các huyện khác như Quan Sơn, Vĩnh Lộc, Thạch Thành, Hoằng Hóa, TP. Thanh Hóa... mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Việc phát triển con nuôi bản địa như vịt Cổ Lũng đã và đang trở thành biện pháp hữu hiệu góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân, nhất là người dân ở khu vực miền núi. Nhưng để việc gìn giữ và phát triển giống vật nuôi bản địa hiệu quả, bền vững, tỉnh Thanh Hóa cần xây dựng những chương trình nghiên cứu tổng thể về nguồn gen, mức độ di truyền, chất lượng sản phẩm... Đồng thời, các địa phương cần hướng tới xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý cho những sản phẩm có nguồn gốc bản địa để hỗ trợ và thúc đẩy tiêu thụ, nâng cao hiệu quả kinh tế cho đàn vật nuôi.

>> Ngày 11/12/2014, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định số 44438/QĐ-UBND về phê duyệt đề án phát triển cây trồng, vật nuôi có lợi thế trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020. Mục tiêu, đến năm 2020, trên địa bàn tỉnh phát triển được 60.000 con lợn (heo) cỏ, 10.000 con lợn lòi lai, 70.000 con dê, gà đồi 1,1 triệu con, vịt Cổ Lũng và vịt bầu cổ xanh 270.000 con; sản lượng thịt hơi các loại đạt trên 9.491 tấn.

Ngọc Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản