::

Vịt trời

18/07/2019 | 10:30

(Thế Giới Gia Cầm) - Vịt trời lại là loại gia cầm nuôi khá mới bởi đây là loài hoang dã chưa thực sự thuần hóa với môi trường chăn nuôi. Do đó, khi nuôi vịt trời, cần đảm bảo tốt các yếu tố về con giống, kỹ thuật nuôi… để giúp vật nuôi đạt năng suất, chất lượng như yêu cầu.

Chọn giống

Người nuôi cần lựa chọn con giống có đặc tính di truyền tốt. Cần chọn vịt trời con có đặc điểm như: nhanh nhẹn, lông mượt, rốn khô, chân và mỏ đều không sứt mẻ. Ngoài ra, những con không đạt tiêu chuẩn ban đầu cần loại bỏ ngay.

 

Ðặc điểm chung

Chuồng trại nuôi vịt có thể làm bằng xi măng hoặc nếu sử dụng nền đất thì cần lót trấu hoặc rơm rạ làm ổ. Chuồng nuôi vịt trời cũng có thể chia làm nhiều ô để phân chia đàn theo lứa tuổi nhằm thuận lợi hơn trong quá trình chăm sóc. Vị trí cao ráo. Tránh gió mùa Ðông Bắc thổi trực tiếp vào chuồng. Không xây chuồng chung với các loại gia súc khác và cách ly khu nhà ở.

Máng ăn, máng uống: Máng ăn phải rộng để vịt có thể tiếp xúc với thức ăn, chiều dài của máng đảm bảo 10 - 14 cm/con; hoặc có thể dùng nia cho vịt ăn, tùy vào mật độ. Máng uống phải rửa hàng ngày, đảm bảo đủ chỗ cho vịt đứng, độ dài máng bình quân là 3 cm/con, máng phải luôn có nước. Bố trí máng ăn, máng uống ở khu vực riêng, để chỗ nghỉ ngơi của vịt luôn được khô ráo.

Nuôi vịt trời cần đảm bảo tốt các yếu tố về con giống, kỹ thuật - Ảnh: CTV

Vịt trời con khi đem về nuôi phải được sưởi ấm từ 36 - 380C trong vài ngày bằng lồng sưởi ấm chuyên dụng. Sau khoảng 3 ngày, có thể giảm dần nhiệt độ lồng sưởi xuống. Chú ý cung cấp ánh sáng cả ngày bằng ánh sáng tự nhiên và ánh sáng đèn sợt tóc buổi tối.

Mật độ nuôi: Diện tích nhà úm thường là 50 - 100 m2/vạn vịt. Mật độ thả vịt như sau: Tuần 1 là 20 con/m2; tuần 2 là 5 con/m2; từ tuần thứ 3 trở đi, có thể thả vịt ra ngoài.

 

Kỹ thuật chăm sóc

Chuồng phải được dọn sạch sẽ và tẩy uế, sát trùng nền, tường, trần bằng thuốc sát trùng hoặc dung dịch formol 2%. Chất độn chuồng được sát trùng bằng dung dịch formol 2% và để trống chuồng 7 - 14 ngày trước khi bắt vịt về.

Nhiệt độ: Cần bật bóng úm 3 - 5 tiếng trước khi bắt vịt về. Do vịt mới nở có sức đề kháng yếu. Vì vậy, cần nhiệt độ cao, nhiệt độ trong quây úm là 35 - 360C đối với vịt 1 ngày tuổi. Nhiệt độ giảm dần theo ngày, đến ngày thứ 5, nhiệt độ trong quây úm là 32 - 330C. Sau đó giảm dần nhiệt độ thích hợp, nếu thấy vịt đứng tụm lại, co ro là nhiệt độ thấp; nếu vịt đứng tản ra thì do nhiệt độ cao.

 

Thức ăn

Thức ăn cho vịt trời tốt nhất là sử dụng những loại rau xanh, lúa non, lục bình... Ngoài ra, cũng có thể sử dụng một số loại cám chăn nuôi vịt cho ăn kèm như cám con cò. Chú ý cho vịt trời uống nước sạch, nắm rõ nguồn gốc. Trong khẩu phần ăn hàng ngày, nên bổ sung thường xuyên B1 và B-complex nhằm phòng tránh các bệnh về đường tiêu hóa và hô hấp đồng thời tăng sức đề kháng cho đàn vịt. Cần chú ý tiêm phòng vaccine cúm gia cầm hay các loại vaccine bệnh về tụ huyết trùng, tiêu hóa...

Ở giai đoạn vịt 1 - 5 ngày tuổi nên cho vịt ăn cám có kích cỡ nhỏ, vừa miệng vịt và có độ đạm khoảng 19%; vịt từ 5 - 15 ngày tuổi có thể cho ăn cám của vịt loại từ 1 - 21 ngày tuổi. Ðối với vịt trời từ giai đoạn 15 ngày tuổi đến khi xuất bán, có thể cho ăn hoàn toàn bằng cám công nghiệp của vịt; hoặc có thể tận dụng các loại thức ăn có ở địa phương để cho vịt ăn như cám gạo, ngô, bèo tây… nhằm tiết kiệm chi phí nuôi. Có thể cho ăn theo công thức như sau: 20 - 30% cám ngô + 5 - 7% khô đậu tương + bèo tây 65 - 70% và chế phẩm sinh học.

>> Thời gian nuôi vịt trời thương phẩm từ 3 - 3,5 tháng. Khi xuất bán trọng lượng đạt từ 1,2 - 1,3 kg/con với giá bán hiện nay dao động từ 130.000 - 150.000 đồng/kg. Vịt trời được nuôi theo mô hình bán tự nhiên như trên có chất lượng thịt cao, được ưa chuộng.

 

Mai Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản