::

Vỏ củ, quả - nguồn năng lượng thay thế trong nuôi gia cầm

21/11/2019 | 09:34

(Thế Giới Gia Cầm) - Nếu tận dụng được một số lượng lớn vỏ củ, quả trong thức ăn của gia cầm sẽ góp phần làm giảm đáng kể chi phí thức ăn, không ảnh hưởng đến hiệu suất chăn nuôi và bảo vệ môi trường.

Nhiều lợi ích

Các loại vỏ củ, quả nổi bật nhất về giá trị dinh dưỡng trong chăn nuôi phải kể đến củ sắn, củ từ, khoai lang, cam quýt và đu đủ. 

Theo Adesehinwa et al. (2011), protein của vỏ cây sắn khoảng 30 - 60 g/kg với hàm lượng axit amin arginine cao. Vỏ sắn giàu xơ (chủ yếu NSPs) 140 - 340 g/kg.

Vỏ củ từ cung cấp nguồn năng lượng trung bình với giá trị năng lượng trao đổi 11,3 - 12,6 MJ/kg; protein 91,4 - 127 g/kg.

Vỏ khoai lang giàu năng lượng, protein vừa phải và xơ thấp. Abdel - Hafeez et al. (2018) đã phát hiện giá trị của protein thô và xơ thô trong vỏ khoai lang lần lượt là 36 - 46 g/kg và 38 - 70 g/kg; và năng lượng trao đổi 11,25 MJ/kg.

Bã vỏ cam quýt là một phụ phẩm nước ép trái cây gồm hỗn hợp vỏ, cùi và hạt theo các tỷ lệ khác nhau. Phụ phẩm này có năng lượng tương đối cao (11,4 MJ/kg) và xơ cao (123 - 135 g/kg DM). Hàm lượng protein 620 - 740 g/kg DM. Vỏ cam quýt cũng chứa ít protease, phytate và tannin. Bã vỏ còn chứa hàm lượng cao hợp chất phenolic có tác dụng chống ôxy hóa mạnh mẽ.

Theo Diarra et al. (2018), vỏ chuối chứa 5% protein thô, Blandon et al. (2015) lại phát hiện tỷ lệ này tới 10%. Năng lượng trao đổi của vỏ chuối dao động 11,6 và 14,0 MJ/kg lần lượt trong vỏ chuối xanh và chín. 

Abdel- Hafeez et al. (2018) phát hiện bã củ cải đường có năng lượng trao đổi 3 MJ/kg, 9,6% protein thô và 19% xơ thô (chủ yếu NSPs).

Protein trong vỏ đu đủ giống protein của ngô, nhưng xơ cao hơn và béo thấp hơn. Đu đủ rất giàu enzyme proteolytic (papain và chymopapain), vitamin, chất khoáng và â-carotene. Do có chứa polyphenols, vỏ đu đủ có tác dụng diệt giun sán và kháng khuẩn. Chất kháng dinh dưỡng trong vỏ đu đủ gồm tannin, alkaloid, saponin và flavonoid.

 

Sử dụng thế nào?

Vỏ sắn

Bổ sung 200 g vỏ sắn/kg thức ăn có thể kích thích tăng trưởng trên gia cầm. Theo Dairo (2011), gia cầm được cải thiện tăng trọng và hiệu quả sử dụng thức ăn hơn hẳn khi ăn bổ sung 500 g/kg vỏ sắn phơi khô so với nhóm đối chứng. Trong một nghiên cứu khác, Panigrahi (1996) cho rằng do chứa hàm lượng axit hydrocyanic thấp (<4 mg kg) nên có thể bổ sung vỏ sắn lên tới 500 - 600 g/ kg mà không ảnh hưởng đến hiệu suất tăng trưởng. 

Vỏ củ từ

Có thể cải thiện tăng trưởng của gia cầm khi bổ sung vỏ củ từ theo tỷ lệ 150 g/kg. Ayodele (2011) quan sát 250 g/kg vỏ củ từ là tỷ lệ tối ưu cho tăng trưởng của gia cầm và năng suất. Diarra et al. (2012) đã đề xuất kết hợp vỏ củ từ và khoai lang (1:1 wt/wt ) ở tỷ lệ lần lượt là 68 và 224 g/kg thức ăn cho gà con giai đoạn khởi đầu và vỗ béo. Các nghiên cứu đều kết luận hỗn hợp vỏ củ từ - khoai lang có thể thay thế 15 - 45% ngô sử dụng trong chăn nuôi gia cầm giai đoạn khởi đầu và vỗ béo mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng và thành phần huyết học. 

Vỏ khoai lang

Maphosa et al. (2003) khuyến cáo không nên bổ sung vỏ khoai lang vào khẩu phần ăn của gia cầm giai đoạn khởi đầu theo tỷ lệ 310 g/kg. Gần đây, Abdel- Hafeez et al đề xuất tỷ lệ bổ sung hợp lý là 150 g/kg thức ăn.

Bã củ cải đường

Nghiên cứu năm 2015 cho thấy tỷ lệ bổ sung 23 g/kg là mức tối ưu cho tăng trưởng của gia cầm. Thử nghiệm gần đây hơn phát hiện bổ sung enzyme có thể nâng tỷ lệ sử dụng bã củ cải lên 75 g/kg thức ăn trong chăn nuôi gà thịt.

Vỏ cam quýt

Các nghiên cứu đều đề xuất bổ sung vỏ cam quýt trong khẩu phần ăn của gia cầm theo tỷ lệ 20 g/kg thức ăn. Tỷ lệ bổ sung vỏ cam quýt 50 g/kg còn giúp gà thịt đạt năng suất tăng trưởng tương tự nhóm đối chứng được cho ăn bằng ngô. 

Vỏ chuối

Abel et al. (2015) đã đề xuất sử dụng vỏ chuối trong khẩu phần ăn của gia cầm theo tỷ lệ 100 g/kg vỏ phơi khô. Ngoài ra, Blandon et al. (2015) đã quan sát thấy bổ sung enzyme nâng cao tỷ lệ sử dụng vỏ suối sấy khô bằng không khí lên tới 340 g/kg. Ngoài ra, thay thế 15%, 30% hoặc 45% ngô vàng bằng vỏ chuối khô cũng không cản trở hiệu suất tăng trưởng, chất lượng thịt và các thông số huyết học.

Vỏ đu đủ

Vỏ đu đủ được bổ sung theo tỷ lệ 120 g/kg không ảnh hưởng đến tăng trưởng của gia cầm thịt và đẻ trứng.

>> Các cây trồng cung cấp rễ và củ giàu tinh bột đều là các nông sản quan trọng với sản lượng hàng năm 836 tấn (FAO, 2013). Phần vỏ chiếm tỷ lệ 15 - 20% tổng trọng lượng củ nên có thể ước tính được số lượng vỏ thu được từ quá trình chế biến nông sản.

 

Dũng Nguyên

Theo Allaboutfeed

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản