Xử lý ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi

21/06/2019 | 02:42

(Thế Giới Gia Cầm) - Ngành chăn nuôi phát triển với tốc độ cao đáp ứng được nhu cầu thực phẩm của con người, cùng với những thành tựu về việc góp phần quan trọng cho nông nghiệp Việt Nam, ngành chăn nuôi gia cầm đã và đang gây ô nhiễm môi trường từ các chất thải sinh ra.

Chất thải chăn nuôi là cụm từ để chỉ chung các thành phần chất thải như: phân, nước tiểu, nước thải, xác gia cầm chết, thức ăn thừa, vật dụng chăn nuôi, khí thải, tiếng ồn… Trong đó phân của đàn gia cầm chứa nhiều chất Nitơ, Phốtpho, kẽm, đồng, chì, Asen… và các vi sinh vật gây hại khác không những gây ô nhiễm không khí mà còn làm ô nhiễm đất, mặt nước và cả nguồn nước ngầm. Vì vậy nếu chất thải chăn nuôi nói chung và đặc biệt phân chuồng nếu được xử lý đúng cách, hiệu quả sẽ góp phần bảo vệ môi trường và xây dựng ngành chăn nuôi phát triển bền vững. Có nhiều biện pháp kĩ thuật khác nhau được áp dụng nhằm giảm tác động xấu đến môi trường do ô nhiễm từ phân chuồng. Sau đây là một số cách:

- Xử lý vật lý: Tách chất thải rắn ra khỏi chất thải lỏng để xử lý theo các cách khác nhau. Chất thải rắn sau khi tách có thể ủ hoặc đốt trước khi làm phân bón. Phương pháp này khá đơn giản, chỉ cần đào một hố, lót rơm hay mùn cưa dưới đáy sau đó để xác động vật, phân hay chất thải rắn khác lên, tiếp theo đậy lại bằng gỗ rồi đổ nhiên liệu lên và đốt.

- Xử lý bằng phương pháp ủ: Phương pháp đơn giản, hiệu quả lại ít tốn kém.  Chọn chỗ đất không ngập nước, trải một lớp rác hoặc bã phế thải trồng trọt khoảng 20 cm sau đó lót lớp phân gia cầm khoảng 20 - 50% so với rác, tưới nước để đạt độ ẩm khoảng 45 - 50% rồi tiếp tục trải lớp rác, bã phế thải trồng trọt lên... đến khi đống ủ đủ chiều cao, cuối cùng đậy tấm ni lông, bạt... đủ lớn để che kín đống phân ủ. Khoảng một tuần thì đảo đều đống phân ủ và bổ sung nước cho độ ẩm khoảng 45 - 50%, che ni lông, bạt kín lại như cũ.

- Xử lý bằng hệ thống biogas: Bể biogas hoạt động dựa trên sự hoạt động của các vi sinh vật yếm khí hoạt động phân hủy các chất hữu cơ và trải qua các giai đoạn:

+ Chuẩn bị nguyên liệu: Nguyên liệu cung cấp cho hệ thống biogas như phân gia cầm... các bộ phận cơ thể của động vật như xác động vật chết, rác và nước thải lò mổ... Các nguyên liệu này dễ phân hủy và nhanh chóng tạo thành khí sinh học.

+ Giai đoạn thủy phân: Các chất hữu cơ được ủ trong bể hở dưới tác động của vi khuẩn lên men sẽ thủy phân các phân tử hữu cơ lớn thành phân thử hữu cơ nhỏ... và hình thành khí H2, CO2.

+ Giai đoạn sinh khí metan: Nhờ hoạt động của hệ vi khuẩn yếm khí phân giải các hợp chất hữu cơ nhỏ (sản phẩm của giai đoạn trên) thành các axit béo nhẹ và chuyển hóa thành khí sinh học.

Phạm Dũng

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất