::

Xử lý vi khuẩn Mycoplasma trên chim bồ câu

20/09/2018 | 03:35

(Thế Giới Gia Cầm) - Vi khuẩn Mycoplasma là nguyên nhân gây bệnh hô hấp mãn tính trên chim bồ câu. Bệnh xảy tại các cơ sở nuôi chim bồ câu thịt và bồ câu cảnh ở các nước trên thế giới.

Ðặc điểm

Ðến nay người ta đã phân lập, đặt tên được 19 chủng thuộc Mycoplasma. Có 3 chủng gây bệnh được phân lập từ bồ câu là: Mycoplasma columbinasale; M. columbinum và M. columborale. Mycoplasma là vi sinh vật có kích thước nhỏ trung gian giữa vi khuẩn và virus, khoảng 0,2 - 0,5 micromet; Bắt màu hồng khi nhuộm Giemsa; Có thể nuôi cấy trên một số môi trường đặc biệt và khuẩn lạc mọc chậm sau 10 - 15 ngày.

 

Ðối tượng

Bệnh thường xảy ra ở các giống bồ câu thịt, bồ câu cảnh nhập nội, chưa thích nghi với các điều kiện sống mới, ít xảy ra trên bồ câu nội. Vi khuẩn có thể gây bệnh cho các loài gia cầm như: Gà, gà tây, ngỗng, vịt và bồ câu. Bệnh thường gặp ở bồ câu non thời điểm 1 - 6 tháng. Bồ câu trưởng thành có sức đề kháng cao hơn với bệnh.

 

Cơ chế gây bệnh

Mycoplasma có thể xâm nhập vào cơ thể chim qua niêm mạc đường hô hấp như niêm mạc mũi và phế quản khi hít thở không khí có mầm bệnh. Từ niêm mạc, vi khuẩn tiến đến các hạch lâm ba đường hô hấp như hạch hầu, hạch phổi, phát triển ở đó rồi vào các phế nang. Ðối với những con chim khỏe, được nuôi dưỡng tốt, trong các điều kiện sinh thái thích hợp thì mầm bệnh không gây tác hại rõ rệt, chỉ tồn tại trong trạng thái mang trùng của chim. Khi các điều kiện sinh thái thay đổi, cùng với đó là các yếu tố stress làm giảm sức đề kháng của chim thì Mycoplasma bắt đầu gây ra các biến đổi bệnh lý ở đường hô hấp.

 

Triệu chứng

Bồ câu bị bệnh sẽ xuất hiện các biểu hiện như chảy nước mũi, nước mắt, ăn kém. Sau đó, chim gặp tình trạng thở khó, thở nhanh… Hiện tượng này tăng dần, chim gầy dần, giảm trọng lượng rõ rệt. Các trường hợp cấp tính chim sẽ chết sau 10 - 15 ngày và thường thấy ở chim non khoảng 1 - 4 tháng tuổi. Ở chim bị bệnh mãn tính, thời gian hành bệnh kéo dài hàng tháng với các triệu chứng thở khó, gầy rạc. Các trường hợp bị nhiễm khuẩn đường hô hấp thứ phát do các liên cầu (Streptococcus) hay tụ cầu (Staphilococcus) sẽ làm chim bị viêm phế quản phổi nặng và chết nhanh sau 10 - 12 ngày.

 

Bệnh tích

Khi mổ khám chim bị bệnh thì thấy bệnh tích tập trung ở đường hô hấp, phổi tụ máu, có dịch nhày trong các phế quản và phế nang; hạch phôi sưng thủng, có tụ huyết rõ rệt.

 

Chẩn đoán

Chẩn đoán lâm sàng: Căn cứ theo các dấu hiệu lâm sàng và bệnh tích thể hiện ở bộ máy hô hấp như thở khó, gầy yếu và suy nhược dần để chẩn đoán.

Chẩn đoán vi sinh vật và huyết thanh: Phân lập mầm bệnh từ bệnh phẩm qua các môi trường nuôi cấy; Làm các phản ứng huyết thanh học như ngưng kết trực tiếp hoặc gián tiếp để xác định bệnh.

 

Ðiều trị

Hiện nay có nhiều loại kháng sinh có thể dùng để điều trị bệnh Mycoplasmosis ở gia cầm và chim trời như: Streptomycin, Erytromycin, Kagnamycin, Tylosin, Cpectinomycin. Tuy nhiên, hai loại kháng sinh được dùng để điều trị phổ biến và mang lại hiệu quả cao là: Tylosin: Dùng liều 10 mg/kg trọng lượng, tiêm bắp thịt hoặc dùng liều 1 g pha trong 1 lít nước cho uống liên tục 3 - 5 ngày. Tiamulin: Dùng liều 15 mg/kg trọng lượng, tiêm bắp thịt hoặc dùng 2 g pha trong 1 lít nước cho uống liên tục trong 3 - 5 ngày. Bên cạnh đó, người nuôi cũng cần bổ sung các loại Vitamin B1, C, A, D, E để tăng sức đề kháng bằng cách cho chim bệnh uống hoặc trộn vào thức ăn. Ngoài ra, cần đảm khu vực chuồng trại luôn sạch sẽ, thoáng mát mùa hè và ấm áp trong mùa đông.

 

Phòng bệnh

Thực hiện an toàn vệ sinh chuồng trại, môi trường trong và xung quanh khu vực nuôi. Thường xuyên tiêu độc khử trùng.

Quá trình nuôi cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Thức ăn chất lượng tốt, không ôi thiu, nhiễm độc. Bên cạnh đó, cần định kỳ bổ sung thêm các chất dinh dưỡng như vitamin và muối khoáng

Khi phát hiện chim có dấu hiệu nhiễm bệnh, sử dụng hai loại kháng sinh trên hoặc Oxytetracylin pha với nước 2 g/l nước cho chim uống mỗi tháng một lần, một lần/2 ngày.

>> Bồ câu trong điều kiện chăn nuôi nhốt và tập trung thường dễ nhiễm bệnh hơn. Đặc biệt, trong điều kiện không khí nóng ẩm làm giảm sức đề kháng của chim, dẫn đến khả năng nhiễm bệnh cao.

 

Kim Tiến

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản