Xuất khẩu heo sang Trung Quốc: Bao giờ cửa chính sẽ mở?

03/01/2019 | 03:11

(Thế Giới Gia Cầm) - Mặc dù xuất khẩu tiểu ngạch đã đạt kim ngạch lớn, thế nhưng Việt Nam vẫn chưa thể xuất khẩu chính ngạch heo và thịt heo sang Trung Quốc. Câu hỏi đặt ra, một thị trường tiềm năng lớn như vậy vì sao chăn nuôi Việt Nam lại chưa thành công?

Rủi ro tiểu ngạch

Ai cũng biết, giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn chưa có bất cứ ký kết chính thức nào về xuất nhập khẩu hàng hóa là động vật hoặc có nguồn gốc động vật. Do vậy, từ trước đến nay, xuất khẩu heo của Việt Nam sang Trung Quốc hoàn toàn qua đường tiểu ngạch. Dù vậy, nhưng theo số liệu từ cơ quan chức năng Trung Quốc thì riêng năm 2016, Việt Nam đã xuất khẩu sang Trung Quốc trên 5 triệu con heo, tương đương 600.000 tấn, trị giá trên 1 tỷ USD.


Hiện, xuất khẩu heo Việt Nam sang Trung Quốc chủ yếu bằng đường tiểu ngạch Ảnh: ST

Tuy nhiên theo đánh giá, xuất khẩu tiểu ngạch giống như con dao hai lưỡi. Bởi người tiêu dùng Trung Quốc ưa thích thịt nhiều mỡ nên heo xuất sang nước này đa phần phải trên 1 tạ/con. Vậy nên, nếu Trung Quốc ngừng nhập khẩu, số lượng heo này sẽ rất thảm hại, bởi không xuất được đi đâu nữa, còn tiêu thụ trong nước cũng gian nan khi người Việt Nam chuộng heo nạc.

Năm ngoái, sau khi đoàn công tác của Bộ NN&PTNT sang làm việc với lãnh đạo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc bàn về việc xuất khẩu chính ngạch thịt heo Việt Nam sang thị trường này, nhiều ý kiến cho rằng, Trung Quốc đã có chủ trương đồng ý mở cửa cho heo Việt Nam. Về thủ tục, nước bạn yêu cầu các cơ quan chuyên môn của Việt Nam sớm rà soát và xử lý các vấn đề kỹ thuật liên quan tới quản lý, kiểm soát dịch bệnh để phía Trung Quốc có căn cứ dỡ bỏ lệnh cấm. Sau đó, hai bên sẽ từng bước có những buổi tiếp xúc, đàm phán cụ thể hơn để tiến tới ký kết xuất khẩu chính ngạch. Vậy nhưng đến nay, mọi chuyện vẫn nằm trong tiềm năng.

 

Cơ hội đến đâu?

Mới đây, tại lễ Khánh thành Tổ hợp sản xuất và chế biến thịt heo công nghệ quốc tế Nhà máy Biển Ðông DHS (Nam Ðịnh), Tham tán thương mại Ðại sứ quán Trung Quốc Hồ Tỏa Cẩm thông tin, người dân Trung Quốc đã bắt đầu quen với việc tiêu thụ thịt heo từ Việt Nam và đánh giá thịt heo Việt Nam thơm ngon hơn thịt heo nuôi tại Trung Quốc. Ðây có thể là cơ hội cho ngành chăn nuôi và xuất khẩu thịt heo của Việt Nam.

Tuy nhiên, vẫn chưa dễ để hai nước ký kết hợp tác chính thức bởi Trung Quốc còn lo ngại dịch bệnh lở mồm long móng trên gia súc ở nước ta. Theo “mách nước” của chuyên gia hai nước, trước mắt, “để linh hoạt hơn, biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc chọn một khu đất khoảng 20 ha thành lập khu cách ly. Heo Việt Nam đưa vào đó một thời gian, chuyên gia của hai nước cùng thực hiện kiểm dịch, kiểm định nghiệm thu, sau đó xuất sang Trung Quốc”.

Còn về lâu dài, để thâm nhập thị trường Trung Quốc nói riêng, thị trường thế giới nói chung, ngành chăn nuôi phải tổ chức lại sản xuất, tái cơ cấu ngành theo hướng liên kết chuỗi, các hộ chăn nuôi kết hợp lại thành hợp tác xã, tổ hợp tác, liên kết với doanh nghiệp chế biến để hình thành chuỗi khép kín từ trang trại đến bàn ăn.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ, tạo ra các giống heo chất lượng, năng suất, sức sinh sản cao để hạ giá thành thấp nhất có thể. Ngoài việc tạo ra các giống heo chất lượng, còn phải đẩy mạnh khâu chế biến nhằm đa dạng sản phẩm để thúc đẩy tiêu thụ cả trong và ngoài nước. Cùng đó, các bộ, ngành cần hợp sức để tăng cường xúc tiến thương mại, tìm hiểu thị trường, từ đó nghiên cứu tổ chức sản xuất trong nước, đáp ứng yêu cầu các nước nhập khẩu.

Theo ông Gabor Fluit, Tổng Giám đốc khu vực châu Á của Tập đoàn De Heus, về giá thành và kiểm soát chất lượng thì Việt Nam có thể cạnh tranh xuất khẩu với các nước trong khu vực, còn lại là vấn đề xây dựng vùng an toàn dịch bệnh và việc mở cửa thị trường từ các cơ quan nhà nước. Cơ hội để xuất khẩu thịt heo đông lạnh và thịt heo chế biến của Việt Nam là rất lớn.

>> Theo số liệu sơ bộ của các Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai: Năm 2016, tổng số heo sống xuất bán qua Trung Quốc khoảng 4,170 triệu con (743.000 con heo thịt và 3,427 triệu con heo sữa).

 

Bảo Hân

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất