Xương gia cầm khỏe nhờ men Selenium

07/11/2019 | 09:27

(Thế Giới Gia Cầm) - Lợi ích của nấm men giàu selenium (Se) trong chăn nuôi ngày càng được khẳng định. Nghiên cứu gần đây trên gia cầm cho thấy, bổ sung nấm men Se mang lại nhiều lợi ích cho khoáng hóa xương và chất lượng xương.

Se là khoáng vi lượng bảo vệ động vật khỏi tình trạng mất cân bằng ôxy hóa. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong những thời điểm nhạy cảm trong chăn nuôi như sốc nhiệt, nuôi thâm canh, sinh sản hoặc tăng cường các đáp ứng miễn dịch cho vật nuôi. Se cũng là một nguyên tố vi lượng quan trọng cho sự tăng sinh tế bào xương và nguyên bào xương. Xương khỏe mạnh đang được coi là yếu tố quan trọng nhất trong phúc lợi động vật; do đó càng cần phải chú ý vai trò của Se với chất lượng xương.

Bổ sung men Se mang lại nhiều lợi ích cho gia cầm Ảnh: Allaboutfeed

 

Se và sức khỏe xương

Sức khỏe xương là mối quan tâm thường xuyên và gia tăng trong chăn nuôi. Điều này liên quan đến nhiều yếu tố như chọn lọc di truyền, năng suất cao hơn và thực hành quản lý. Hiện, heo và gia cầm phải đối mặt với vô số bệnh lý liên quan đến xương, ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất chăn nuôi như què quặt, hạ canxi máu, hạ canxi máu liên quan đến nhiễm độc, loãng xương, còi xương…

Xương là nơi chứa Se nhiều thứ 2 trong cơ thể, chỉ sau cơ xương. Ví dụ, xương người chứa xấp xỉ 80 mg/g Se. Các nghiên cứu về vai trò của Se với khoáng hóa xương vừa mới được thực hiện gần đây. Theo nghiên cứu gần đây của Zeng et al., 2013, với sức khỏe xương, Se ngăn chặn tình trạng mất cân bằng ôxy hóa, tham gia vào hệ thống miễn dịch và chống viêm nhiễm, tham gia vào quá trình phân chia, tăng sinh và chết đi của tế bào.

Khoa học đã chứng minh, thiếu Se có thể dẫn đến chậm phát triển và thay đổi trong chuyển hóa xương. Những tác động này có liên quan đến việc giảm mật độ khoáng xương và khối lượng xương, bên cạnh việc vi kiến trúc của xương bị suy yếu và tăng khả năng hủy xương. Thiếu Se còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp và gãy xương. Ngoài ra, nồng độ Se trong máu có tương quan nghịch với mức độ chu chuyển xương và tương quan thuận với mật độ khoáng của xương ở người.

Se tồn tại ở nhiều dạng hóa học khác nhau gồm: seleno-methionine (SeMet); seleno-cysteine (SeCys); se-methylselenocysteine (CH3SeCys); methyselenol (CH3SeH) và selenite (H2Se) cùng vô số tác dụng sinh lý như: nhận dạng và phân chia tế bào; chống ôxy hóa; sự chết tế bào, bất hoạt của nguyên bào xương, khởi động các tế bào miễn dịch; phản ứng viêm. Các nghiên cứu đều khẳng định lợi ích của việc bổ sung Se tới xương ở người và động vật, gồm cả gia cầm (Zhang et al., 2017).

 

Se trong chăn nuôi gia cầm

Có vô số dạng Se sẵn có trên thị trường như Selenate Natri hoặc Selenite, hoặc dạng hữu cơ như nấm men Se, và gần đây hơn là Selenomethionine tổng hợp (SeMet). Một nghiên cứu tiêu chuẩn đã được thực hiện trên gà thịt để so sánh tốc độ truyền Se vào xương chày khi bổ sung các nguồn Se khác nhau nhằm đánh giá tính sinh khả dụng của chúng. Cho gà con DOC ăn 8 nguồn Se được theo mức 0,2ppm: 2 nguồn Se vô cơ: natri selenite (SS) và proteinate Se (SePro); 3 nguồn Se hữu cơ tổng hợp (Zn-SM, SM1, SM2); 3 men giàu Se thương phẩm (SeY1, SeY2, Alkosel). Alkosel là một loại men cao cấp, rất giàu Se, chứa ít nhất 98% Se hữu cơ dưới dạng SeMet (63%) và các hợp chất Se hữu cơ khác, như SeCys (37%).

Lượng và nồng độ Se trong xương được đo để tính tốc độ truyền Se. Nấm men giàu Se Alkosel có tốc độ truyền cao nhất, nên cũng có nồng độ Se cao nhất (1.937 µg/kg DM); tiếp đến là nhóm Natri selenite (1557 µg/kg DM). Alkosel là nguồn nấm men giàu Se duy nhất có khả năng làm tăng đáng kể nồng độ Se trong xương chày của gà con so với Se vô cơ. Do đó, việc lựa chọn một nguồn Se sinh khả dụng và chất lượng cao để bổ sung vào khẩu phần ăn của gà con rất quan trọng.

Để đánh giá tiềm năng của nấm men giàu Se với đề kháng của xương và hình thành xương, các thử nghiệm tiếp theo đã được thực hiện trên gia cầm trưởng thành là gà đẻ và gà thịt để quan sát quá trình hình thành hoặc khoáng hóa xương. Trong cả hai nghiên cứu này, các chuyên gia đã so sánh nấm men Se (Alkosel) với khoáng Se (natri selenite) bổ sung ở mức tương đương 0,2 ppm, trên mức của khẩu phần cơ sở chứa 0,3 ppm Se từ natri selenite.

Thử nghiệm đầu tiên được tiến hành trên gà đẻ trong 3 tháng. Gà mái của cả hai nhóm có trọng lượng tương đương (khoảng 2,2 kg). Kết quả, trọng lượng xương của gà được bổ sung men tăng 4%. Ngoài ra, khi đo sức đề kháng của xương chày thì thấy các chỉ số được cải thiện, xương chắc khỏe hơn khi gà được bổ sung nấm men Se. Kết quả nghiên cứu đầu tiên khẳng định, bổ sung Se hữu cơ sinh khả dụng cải thiện đáng kể sức khỏe xương và đồ bền của vỏ trứng.

Thử nghiệm thứ hai được thực hiện trên gà thịt 14 và 32 ngày tuổi. Tương tự, trọng lượng trung bình của gà thịt tương đương với khẩu phần (khoảng 300 g ở ngày 14 và 1.300 g ở ngày 32). Trọng lượng xương tăng đáng kể khi bổ sung men Se so với khoáng Se, tăng khoảng 2% sau 14 ngày và 7% sau 32 ngày. Cũng như gà đẻ ở thử nghiệm thứ nhất, 3 chỉ tiêu sức đề kháng ở xương chày của gà thịt đều được cải thiện.

Song song cải thiện sức đề kháng của xương, nghiên cứu này cũng cho thấy hàm lượng canxi tăng 7%, phốt pho tăng 7% và các chất khoáng (tro) tăng 6% trong xương chày gà thịt ăn bổ sung men Se. Điều này chứng tỏ mật độ của khối xương tăng 7%, dẫn đến khoáng hóa xương tốt hơn. Rõ ràng, bổ sung men Se chất lượng cao không chỉ duy trì phúc lợi, sức khỏe và năng suất của động vật, mà còn hỗ trợ vật nuôi có một bộ xương khỏe mạnh suốt vòng đời sản xuất.

Tuấn Minh

Theo Allaboutfeed

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất