Khoa học - Kỹ thuật

Các lưu ý khi ấp trứng chim bồ câu

(Thế Giới Gia Cầm) – So với các loại trứng khác thì trứng bồ câu đòi hỏi quy trình khắt khe hơn nhằm đảm bảo trứng nở thành công và con giống khỏe mạnh. Dưới đây là những kinh nghiệm khi tiến hành ấp trứng để có thể đạt hiệu quả tốt nhất cho người nuôi.

Lựa chọn trứng

Đây là bước khá quan trọng vì nó quyết định nhiều tới tỷ lệ nở trứng cũng như độ khỏe mạnh của con giống tạo ra. Do đó, khi lựa chọn trứng bồ câu để ấp cần lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Nên chọn những quả trứng có trống khỏe mạnh, đồng đều về kích thước, màu trứng sáng, được bảo quản tốt
  • Không chọn trứng quá 5 ngày tuổi
  • Không chọn trứng bị nứt 

Nếu trứng bị bẩn, nên dùng khăn mềm để lau nhẹ, tránh rửa bằng nước. Trứng làm sạch để đảm bảo vi khuẩn không xâm nhập vào bên trong gây thối và hỏng trứng, ảnh hưởng tới cả lứa trứng cùng ấp. Trứng sau khi chọn lựa kỹ lưỡng sẽ được đưa vào máy ấp chuyên dụng.

Thời gian trứng nở

Trứng bồ câu nếu ấp đúng kỹ thuật và quy trình sẽ nở chuẩn vào ngày thứ 17 ngày. Thời gian một ngày tính là một ngày một đêm (24 giờ). Do đó, nếu cho trứng vào máy ấp lúc 12 giờ ngày hôm nay thì đúng 12 giờ 17 ngày sau mới được tính là tròn 17 ngày.

Theo lý thuyết, trứng bồ câu nở sau 17 ngày ấp. Nếu trứng nở trước ngày 17 được coi là sớm và trứng nở sau ngày 17 là muộn. Tuy nhiên, nếu bà con ấp trứng bồ câu bằng máy, thời gian trứng nở thường vào ngày thứ 16 đến ngày thứ 18. Nếu ấp bằng máy thì thời gian nở của trứng trước ngày 16 là sớm và sau ngày 18 là nở muộn.

 

kỹ thuật ấp trứng bồ câu

Nếu ấp đúng kỹ thuật và quy trình, trứng chim bồ câu sẽ nở chuẩn vào ngày thứ 17

Sử dụng máy ấp trứng

Chế độ tối ưu để ấp trứng bồ câu cần phải lưu ý tới các vấn đề sau đây: Nhiệt độ ấp trứng từ 37,3 – 37,40C là tối ưu nhất, độ ẩm phù hợp từ 40 – 60%. Sau 7 – 10 ngày ấp, cần soi trứng để xem phôi trứng phát triển thế nào, từ đó loại bỏ những quả không có phôi để tránh gây ảnh hưởng tới những quả trứng khác cùng ấp. 

Sau 17 – 18 ngày ấp trứng chim bồ câu sẽ nở, lúc này con non cần được ghép với bồ câu bố mẹ để được cấp sữa diều. Tuy nhiên, chim bồ câu rất tinh ý, và nó sẽ không tiết sữa diều cũng như nuôi con nếu không ấp trứng từ hơn 12 ngày. Chính vì thế, song song với việc ấp trứng thật bằng máy ấp trứng, cũng cần thực hiện bước cho chim bồ câu ấp trứng giả.

Cách cho chim bồ câu ấp trứng giả

Trước hết, cần chọn được những quả trứng giả tốt nhất. Quả trứng bồ câu giả có bề ngoài y hệ như quả thật, cũng như có khối lượng và đặc tính mô phỏng tương đương để có thể lừa những chú chim bồ câu tinh ý. Khi bắt đầu ấp trứng, cần cho chim bố mẹ ấp trứng giả, hoặc là ít nhất là sau 3 – 5 ngày để đảm bảo chim bồ câu bố mẹ có trên 12 ngày ấp trứng. Sau khi trứng bồ câu thật nở, bà con cần thực hiện bước ghép con non với bố mẹ. Bước này phải làm hết sức cẩn thận.

Cách ghép chim bồ câu non với bố mẹ

Khi chim non nở ra khô lông tầm 4 tiếng ta bốc cả vỏ trứng và chim non vào ổ cho bố mẹ chăm sóc, đồng thời bỏ trứng giả ra. Việc cho cả vỏ trứng vào cùng chim non (chim non nằm trong nửa vỏ) là để đánh lừa cảm giác chim bố mẹ, giúp chim bố mẹ dễ dàng chấp nhận chim non. Khi nhìn thấy chim non và cả vỏ trứng, chim bố mẹ sẽ gắp vỏ trứng bỏ ra ngoài.

Lưu ý 

Dù trứng bồ câu nở sớm hay muộn thì sức khỏe của chim non đều bị ảnh hưởng. Chim bồ câu non nở sớm hoặc nở muộn thường sẽ bị dị tật, như: khèo chân, mỏ vẹo, lòng đỏ chưa chuyển hóa hết. Nếu chim non không bị dị tật thì cũng có sức khỏe yếu, khó nuôi và thường chậm lớn. Do đó, để đảm bảo chim giống có chất lượng tốt cần phải để trứng nở đúng ngày. 

Xếp trứng vào khay đảo trứng đúng kỹ thuật: Đối với các loại máy ấp trứng trên thị trường hiện nay. Người ta xếp trứng vào khay theo nguyên tắc là phần đầu to của trứng hướng lên trên, đầu nhỏ hướng xuống dưới. 

Xử lý khi trứng nở sớm: Nguyên nhân trứng nở sớm thường do nhiệt độ trong khi ấp trứng cao hơn mức tiêu chuẩn. Mức nhiệt độ chuẩn nhất để ấp trứng bồ câu là từ 37,3 – 37,50C. Khi nhiệt độ trong buồng ấp cao hơn 37,50C sẽ xuất hiện hiện tượng trứng nở sớm. Khi đó, cần điều chỉnh nhiệt độ của máy ấp trứng giảm 0,1 – 0,20C để trứng nở sát ngày hơn.

Xử lý khi trứng nở muộn: Tương tự như trường hợp trứng nở sớm nhưng trứng nở muộn là do nhiệt độ khi ấp thấp hơn mức tiêu chuẩn. Khi trứng nở muộn sau ngày 17, cần tăng 0,1 – 0,20C để giúp trứng chim bồ câu nở nhanh hơn.

Phương Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *