Các trang trại gia cầm hiện đại trên thế giới

09/03/2021 | 14:55

(Thế Giới Gia Cầm) - Cải tiến trang trại trở nên hiện đại, phù hợp với điều kiện địa phương và ứng dụng công nghệ cao nhằm tạo ra năng suất cao, ổn định và bền vững hơn đang là một trong những xu thế trong ngành chăn nuôi gia cầm.

1. Trang trại Eggmobiles

Trang trại Eggmobiles được sở hữu bởi ông Angus MacIntosh, ở khu vực Stellenbosch xinh đẹp vùng Western Cape, Nam Phi. Ðây là trang trại đầu tiên trên thế giới được trả tín dụng CO2 vì đã tăng hàm lượng carbon trong đất của đồng cỏ nơi gia cầm thả nuôi.

Eggmobiles là những chuồng gà di động được chuyển đến đồng cỏ mới mỗi ngày. Bên trong chuồng, các ổ gà được sơn màu đen, chứa đầy mùn cưa và hai nắm đất tảo cát giúp da gà không bị ký sinh trùng. Sàn của mỗi chuồng là sàn lưới, cùng với các tấm pin mặt trời kiểm soát ánh sáng để kéo dài ánh sáng ban ngày trong những tháng mùa đông, giữ cho tổng ánh sáng ở mức 15 giờ 30 phút.

Những con gà mái được thả ra đồng cỏ vào ban ngày để kiếm ăn. Trứng gà được lấy 3 lần/ngày từ các Eggmobiles. Ông Angus McIntosh hiện có 22 chiếc Eggmobiles, mỗi chiếc chứa 325 con gà Amberlink và Leghorn. Gà đến trang trại lúc 19 tuần tuổi và được nuôi trong 64 tuần. Ông và nhóm của mình có thể xử lý 4 Eggmobiles (1.300 con gà), thu thập khoảng 5.100 quả trứng mỗi ngày. Ðàn gia cầm được tiêm phòng bệnh Newcastle, viêm phế quản truyền nhiễm, và không sử dụng thuốc kháng sinh hoặc kích thích tố thông thường.

 

2. Trang trại trứng nổi

Chủ sở hữu của Trang trại trứng nổi, ông Peter và ông Minke van Wingerden đã hợp tác với những người sáng lập nền tảng đổi mới Kip van Oranje là ông Albert Hoekerswever và Noud Janssen. Dự án này bao gồm một sà lan 7.000 lớp trong một hệ thống chuồng chim với khu vực phạm vi ở boong trên cùng và thiết bị đóng gói, xử lý trứng ở boong dưới. Ông Janssen cho biết: “Toàn bộ thiết kế sẽ khép kín nhằm đóng cửa với bên ngoài để giảm thiểu nguy cơ cúm gia cầm đến từ các loài chim hoang dã có nhiều ở các khu vực bến cảng”.

Mặc dù quy mô tương đối nhỏ nhưng trại trứng nổi được trang bị đầy đủ công nghệ mới nhất.  Ông Janssen chia sẻ: “Bởi vì trang trại nằm trong khu dân cư, trong tương lai, chúng tôi hướng đến khái niệm không phát thải. Bụi và amoniac sẽ được lọc ra khỏi không khí đi ra ngoài và hiệu suất của bộ lọc sẽ được giám sát ở cuối đường ống. Trang trại muốn minh bạch 100% về lượng khí thải phát ra”.

Trang trại trứng nổi hoạt động như một cơ sở chăn nuôi gia cầm bình thường, nhưng đồng thời nó sẽ là nơi thử nghiệm các hệ thống đổi mới. Tất cả mọi thứ từ kiểm soát khí thải, sản xuất thức ăn chăn nuôi tại chỗ có bao gồm các dòng chất thải thực phẩm của thành phố đến sản xuất các sản phẩm trứng bán thành phẩm phải được thiết kế và thực hiện trong các khu vực của tòa nhà nổi.

Trang trại trứng nổi sẽ không chỉ là một khái niệm chuồng trại ưa thích mà còn là mô hình kinh doanh riêng. Trong bối cảnh truyền thống, nông dân chỉ là một mắt xích trong chuỗi cung ứng dài và cũng là mắt xích dễ bị tổn thương nhất. Khái niệm trang trại nổi bao gồm một sự đổi mới chuỗi cung ứng với nhiều liên kết hơn. Trang trại sản xuất trứng, đóng gói và tiếp tục chế biến các sản phẩm trứng. Ngoài ra sẽ có bán hàng trực tiếp từ trang trại đến người tiêu dùng và từ trang trại đến các chuỗi nhà hàng và cửa hàng địa phương. Ðối với nhiều công ty sản xuất thực phẩm, việc loại bỏ rác thải thực phẩm cũng là một vấn đề nan giải. Tuy nhiên, những chất thải thực phẩm đó bây giờ sẽ là thành phần thức ăn chăn nuôi của trang trại. Chu trình hoạt động bền vững và theo vòng tròn hứa hẹn sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho những người chăn nuôi.

 

3. Trang trại âm nhạc

Nhà sản xuất trứng Glenn Haggart trong 4 năm qua đã thử nghiệm các loại âm thanh và âm nhạc khác nhau trong chuồng gà mái với 64.000 con của mình. Và ông tin tưởng mạnh mẽ rằng âm nhạc đã tạo ra sự khác biệt.

Ông Glenn, người sản xuất trứng cho Stonegate từ trang trại Addton ở Lancashire, vì muốn tăng cường phúc lợi cho đàn gà và sau khi nhìn thấy một người nông dân trên truyền hình chuẩn bị cho gà tây của mình vào đêm lửa trại bằng cách từ từ thêm âm thanh vào thói quen, khiến ông quyết định rằng âm nhạc có thể làm giảm lo lắng và căng thẳng cũng như tạo ra một môi trường an toàn cho gia cầm.

Ông chuẩn bị 2 chuồng được thiết lập với khả năng cách âm. Ðàn gà bước vào tuần thứ 16 và từ từ được làm quen với âm nhạc vào các thời điểm khác nhau trong ngày để giúp kiểm soát thói quen ăn và ngủ. Chúng có 25 phút âm nhạc vào buổi sáng để thức dậy và 40 phút vào buổi tối để giúp di chuyển đến chỗ đậu để ngủ. Những loại nhạc thanh bình, êm dịu được phát trong khi ngủ.

Ông Glenn cho biết những con gà đã bình tĩnh hơn nhiều. Vài năm trước, khi bác sĩ thú y hoặc những người khác đến thăm, chúng rất sợ hãi. Hiện tại, bất kỳ ai cũng có thể đi dạo quanh khu vực chuồng trại. Ông Glenn, Cựu nông dân chăn nuôi gia cầm xuất sắc nhất của Tuần lễ Nông dân, nói thêm: “Tôi không thấy rằng âm nhạc trực tiếp dẫn đến nhiều trứng hơn, nhưng nếu chúng ta sử dụng đúng các yếu tố cần thiết như thức ăn, nước, chất độn chuồng, thông gió… cùng với âm nhạc giảm stress trên gia cầm sẽ góp phần tạo sản lượng trứng cao hơn”.

Ông chủ trang trại cũng cho biết sẽ tiếp tục mô hình này ở các giống gà khác tại trang trại trong tương lai.       

Linh Nguyễn

(Tổng hợp)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Ấn phẩm đã xuất bản

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất