Melamine: Từ GIẢM THIỂU đến LOẠI BỎ

20/04/2022 | 17:58

(Thế Giới Gia Cầm) - Trong thực tế, người dân đã khá quen với khái niệm melamin trong việc tạo men làm bát sứ, gạch… Tuy nhiên, đối với ngành chăn nuôi, việc lạm dụng melamin trong chế biến sản xuất thức ăn lại là một vấn đề gây nhiều nhức nhối và để lại những hệ quả nguy hiểm mà con người chưa thể lường trước được.

Melamine - Những sự kiện chấn động

Melamine là một chất bột màu trắng, khối lượng riêng là 1,57; độ hòa tan trong nước không cao (3,1 g/1 lit nước ở 200C). Melamine có công thức là C3H6N6, hàm lượng N chiếm 66% trong phân tử; gấp 1,5 lần lượng nitơ có trong urê. Melamine được dùng như một nguồn nitơ phi protein cho bò từ năm 1958, tuy nhiên đến 1978 thì các nghiên cứu khoa học đã kết luận rằng melamine không thể là một nguồn nitơ phi protein được chấp nhận cho loài nhai lại vì sự thủy phân của nó trong cơ thể bò khá chậm và không hoàn toàn như khô dầu bông hay urê. Có thể nói, việc nâng cao độ đạm này không có tác dụng về mặt dinh dưỡng (đạm giả), mặt khác gây tồn dư trên động vật và gây các bệnh về thận cho động vật và con người khi dùng sản phẩm có chất này.

Lợn bị ngộ độc Melamine ở Trung Quốc      Chó sau 30 ngày bị chết do Melamine

Năm 2007 ở Mỹ cũng đã nổ ra một cuộc khủng hoảng về thức ăn cho thú cảnh khi một số chó và mèo bị ốm và chết do suy thận cấp. Nguyên nhân của bệnh được cho là do con vật ăn thức ăn bị dây nhiễm melamine. Tổ chức Thực phẩm và Thuốc của Mỹ (FDA) báo cáo rằng đã phát hiện thấy những hạt melamine trong thức ăn cho thú cảnh, đồng thời người ta cũng tìm thấy melamine trong các hạt sỏi kết tinh ở thận và nước tiểu của những con vật bị ốm hay chết. Sau báo cáo này, toàn bộ thức ăn cho thú cảnh đã bị thu hồi.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, melamine ở liều trên 10 mg/kg trong các sản phẩm Acid Guanidinoacetic (GAA) có thể dễ dàng dẫn đến giảm lượng thức ăn tiêu thụ của vật nuôi, giảm cân, sỏi bàng quang, tiểu ra máu, tăng sinh tế bào biểu mô bàng quang, suy thận và giảm tỷ lệ sống.

Melamine tồn dư trong GAA kém chất lượng sẽ gây ra những thiệt hại nhất định cho sức khỏe của gia súc, gia cầm.

 

Mạnh tay ngăn chặn

Đứng trước thực trạng nhức nhối về melamine, chính phủ các nước đã vào cuộc và ban hành các lệnh cấm và xử phạt nghiêm với các cá nhân và tổ chức có sai phạm.

Để kiểm soát hoàn toàn chất này, Bộ NN&PTNT ngay sau đó đã ra quyết định về việc quản lý chất melaminne trong chăn nuôi và NTTS. Theo đó, ngưỡng melamine được chấp nhận có trong thức ăn chăn nuôi là 2,5 mg/kg; nếu vượt ngưỡng này thì sẽ bị cấm nhập khẩu, sản xuất kinh doanh và sử dụng trong ngành chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Bộ NN&PTNT cũng quy định các bước xác định chất melamine bằng phương pháp định tính và định lượng trong nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Đồng thời, yêu cầu người sản xuất và tiêu dùng cần cảnh giác với thực phẩm có melamine. Bất kỳ loại thực phẩm nhập khẩu nào đều phải được kiểm tra chặt chẽ. Nếu trong thức ăn chăn nuôi bị phát hiện tỷ lệ melamine vượt ngưỡng này thì sẽ bị cấm nhập khẩu, sản xuất kinh doanh và sử dụng trong ngành chăn nuôi, NTTS. Tuy nhiên, các biện pháp này chỉ mang tính tạm thời, bởi trên thực tế để giải quyết tận gốc, rất cần sự chủ động từ các cơ sở sản xuất thức ăn trong việc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và kiểm soát được hàm lượng melamin. Và hơn hết, loại bỏ hoàn toàn chất này trong sản xuất sẽ là sự đảm bảo tuyệt đối cho an toàn thực phẩm và an toàn sức khỏe của người tiêu dùng.

 

Giải pháp tối ưu từ Nutribuilder

Để giảm thiểu hàm lượng melamine trong thức ăn chăn nuôi, nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng các phương pháp sản xuất tiên tiến. Đặc biệt, với công nghệ hiện đại và được kiểm soát chặt chẽ các quy trình, sản phẩm Nutribuilder của Tập đoàn Gendone giúp giảm thiểu tối đa lượng melamine tạo ra trong quá trình sản xuất và được đánh giá là một trong những sản phẩm có hàm lượng melamine thấp nhất trên thị trường.

Nutribuilder với thành phần hơn 96% hàm lượng GAA, đóng vai trò trung gian quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, giúp cải thiện năng suất cho gia súc, gia cầm một cách đáng kể. Nguồn nguyên liệu GAA sử dụng để sản xuất Nutribuilder đã được cấp phép bởi Trung Quốc, châu Âu và Mỹ. Đặc biệt, hàm lượng melamine trong Nuitribuilder đã được kiểm chứng ở mức cho phép. Không chỉ melamine, Tập đoàn Gendone còn chú trọng kiểm soát hàm lượng các sản phẩm phụ khác như dicyandiamide, cyanamide và dioxin tạo ra trong quá trình sản xuất GAA. Sản phẩm Nutribuilder có dạng hạt, với kích thước đồng đều, tương đồng với hạt ngô, đậu tương, giúp tăng sự đồng đều khi phối trộn thức ăn. Nutribuilder với hơn 96% GAA giúp kiểm soát tạp chất chặt chẽ hơn, dạng hạt trắng chảy tự do, không có bụi, không đóng cục và chất lượng chế biến tốt.

Về mặt sản xuất, việc loại bỏ hoàn toàn các chất cấm có thể sẽ khiến doanh nghiệp tốn thêm rất nhiều chi phí, sẽ tạo những ảnh hưởng đáng kể đến sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, tuy nhiên, với Tiến Việt Thái, sự bền vững mới thực sự quan trọng.

Bảng : Hàm lượng các sản phẩm phụ tồn dư trong quá trình sản xuất GAA

Mục

Nutribuilder

GAA (%)

≥ 96%

Melamine (mg/kg)

≤ 5

Cyanamide (mg/kg)

≤ 100

Dicyandiamide(mg/kg)

≤ 2000

Dioxin(pg TEQ/kg)

≤ 100

 

Nguồn thức ăn từ động vật thường chứa nhiều creatine, trong khi thức ăn từ thực vật lại không chứa nhiều hợp chất này. Chính vì vậy, động vật được nuôi bằng chế độ ăn chứa protein từ thực vật có thể bị thiếu creatine, dẫn đến suy giảm năng suất chăn nuôi rất nghiêm trọng. Thức ăn bổ sung Nutribuilder có thể làm tăng mức creatine trong cơ thể lên 20%.

Nutribuilder được phân phối trực tiếp bởi TVOne Việt Nam

CÔNG TY CỔ PHẦN TVONE VIỆT NAM

* Địa chỉ: Số 85 Xuân Quỳnh, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội

* Email: contact.tvone@gmail.com

* Hotline: 0967 388 606

Thái Thuận

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Ấn phẩm đã xuất bản

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất