Vịt om sấu khoai sọ, đậm đà hương vị Bắc

26/11/2021 | 15:37

(Thế Giới Gia Cầm) - Cảm giác cắn miếng thịt vịt nóng hổi, thơm phức, kết hợp cùng sấu chua nhẹ và khoai sọ bùi bùi, béo béo, quả là kích thích vị giác vô cùng.

Nguyên liệu

- 800 g thịt vịt

- 500 g khoai sọ loại củ nhỏ

- 5 quả sấu tươi

- 5 củ hành khô

- 5 cây sả

- Rau ngổ, mùi tàu (ngò gai)

- Gia vị: nước mắm, muối, bột nêm, tiêu, gừng, tỏi, ớt.

vịt om sấu

 

Cách làm

- Vịt sau khi đã sơ chế kỹ, chặt thành từng miếng vừa ăn, kích cỡ bằng bao diêm.

- Sấu cạo vỏ, rửa sạch, khía hình chữ thập để nhanh chín mềm.

- Khoai sọ gọt vỏ, cắt làm đôi hoặc 4 phần tùy kích cỡ, tiếp tục ngâm với nước muối loãng trong 20 phút để khoai sạch nhớt.

- Hành khô, tỏi và gừng làm sạch, bóc vỏ, thái nhuyễn. Sả rửa sạch, chọn phần non, đập dập rồi thái lát mỏng.

- Cho thịt vịt vào nồi. Ướp thịt vịt với 2 muỗng hành khô, tỏi đã băm nhuyễn, 1 muỗng sả, 1 muỗng gừng, 1 muỗng muối, 1 muỗng bột nêm, 1/2 muỗng hạt tiêu, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm, bóp trộn đều và để thịt ngấm gia vị trong 20 phút.

- Bắc nồi lớn lên bếp, cho hành, tỏi, sả băm nhuyễn vào nồi phi thơm lên, đổ thịt vịt đã ướp vào và đảo đều. Xào đến khi thấy thịt có mùi thơm và săn lại.

- Khi thịt đã săn lại, tiếp tục cho sấu vào và đổ nước ngập thịt. Ðun lửa lớn cho nồi sôi lên, sau đó vặn lửa nhỏ và om từ từ để vịt chín mềm. Có thể thay thế nước lạnh bằng nước dừa tươi hay nước xương hầm để món ăn thêm hấp dẫn. Lúc bắt đầu om, mở nắp trong 10 phút đầu để bay hết mùi nồng của thịt vịt, sau đó đậy nắp và tiếp tục đun lửa nhỏ.

- Khi thịt vịt bắt đầu mềm, cho khoai sọ vào nấu cùng. Khoai sọ chín nhanh nên chỉ cần om tiếp 15 - 20 phút. Trong quá trình nấu nên thường xuyên vớt bọt và váng mỡ để nước thịt được trong hơn. Kiểm tra khoai chín bằng cách xiên đầu đũa vào miếng khoai, nếu thấy khoai bở ra dễ dàng thì tức là món ăn đã chín. Lúc này sấu cũng đã mềm, tùy theo khẩu vị mà dầm lượng sấu thích hợp. Có thể cho ít đường để cân bằng độ chua và mặn. Ðảo đều đến khi món ăn dậy mùi thơm thì tắt bếp.

 

Trình bày và thưởng thức

- Ðổ vịt om sấu và khoai sọ ra bát, trang trí thêm rau ngổ, mùi tàu, hành lá thái nhỏ để món ăn thêm bắt mắt và hấp dẫn.

- Vịt om sấu khoai sọ ăn ngon nhất khi dùng kèm với bún hoặc cơm. Nếu ăn với bún thì nên ăn cùng rau sống còn ăn với cơm nóng thì nên có thêm đĩa dưa muối, rau muống luộc, rau nhút.

Thảo Nguyên

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Ấn phẩm đã xuất bản

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất