Hoạt động Doanh nghiệp

Giải pháp tối ưu cân bằng điện giải trong khẩu phần thức ăn

Perstorp(Thế Giới Gia Cầm) – Cân bằng điện giải trong khẩu phần ăn (dEB) ở động vật là vô cùng quan trọng, cho nên các nhà sản xuất gia cầm luôn tìm kiếm giải pháp giúp đối phó với vấn đề căng thẳng nhiệt, vốn rất đặc trưng của những tháng mùa hè nóng bức. Cho đến nay, natri bicacbonat thường được sử dụng để cải thiện hàm lượng natri và dEB trong thức ăn gia cầm. Tuy nhiên, bổ sung nguồn natri từ natri bicacbonat cần phải tính toán thêm một chi phí tiềm ẩn khác. Chi phí đó xuất phát từ khả năng đệm cao của natri bicacbornat, gây trung hòa các axit hữu cơ đắt tiền được bổ sung trong khẩu phần hay axit của dạ dày, do đó ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa tối ưu của con vật.

Perstorp hiểu được vấn đề này, do đó các nhà nghiên cứu và phát triển giải pháp đã cho ra đời sản phẩm ProPhorce™ AC 299 – hiện nay, đây là nguồn natri formate tinh khiết duy nhất, được ứng dụng trong thức ăn chăn nuôi. Ðiểm nổi bật nhất của ProPhorce™ AC 299 là đồng thời cung cấp nguồn natri hiệu quả về mặt kinh tế và nguồn axit formic (dạng muối – không gây ăn mòn thiết bị sản xuất) trong việc kiểm soát các mầm bệnh gây hại.

Perstorp

Sự thật về natri bicarbonate

Một số lầm tưởng xung quanh natri bicacbonat, thường được hiểu tóm tắt là, “con vật cần bicacbonat để chống lại tình trạng pH máu giảm thấp do căng thẳng nhiệt”.

Thực tế, trong thời gian bị stress nhiệt, gia cầm tăng tốc độ hô hấp để cố gắng hạ nhiệt. Mục đích của việc này là thải CO2 ra ngoài nhưng lại tạo ra lượng bicarbonate dư thừa trong máu, làm tăng pH máu và cuối cùng dẫn đến nhiễm kiềm hô hấp mãn tính. Vì vậy, vấn đề thực sự là pH trong máu quá cao. Ngoài ra, khi cấp bicacbonat (từ dạng muối natri bicacbonat) qua đường uống thì nó bị trung hòa bởi axit tiêu hóa. Phản ứng trung hòa này sinh ra CO2, H2O và đồng thời cũng làm tăng pH dạ dày.

Perstorp

Ðể giải quyết vấn đề pH máu cao, chúng ta cần tăng natri (dEB tăng) vì một khi natri được hấp thụ sẽ hoạt động như một chất đệm và liên kết với bicarbonate trong máu (sinh ra do nhiễm kiềm hô hấp) thành dạng NaHCO3. Ở dạng này, động vật có thể bài tiết lượng bicarbonate dư thừa qua thận, đưa pH máu trở lại bình thường. Một tác dụng phụ của việc tăng natri là nó giúp kích thích trung tâm khát nước, tăng lượng nước uống vào và giảm nhiệt độ cơ thể. Vì vậy, trên thực tế, natri mới là chìa khóa để xử lý stress nhiệt chứ không phải bicacbonat.

Một trong những công cụ phổ biến nhất hiện nay để giảm kháng sinh là sử dụng acidifier (chất axit hóa) vì khả năng kháng khuẩn của chúng. Khả năng này chỉ đúng khi axit chưa phân ly, vì ở dạng phân ly, axit được tích điện và do đó không thể xuyên qua thành tế bào. Vì vậy, pH càng thấp thì khả năng axit tồn tại ở dạng không phân ly càng lớn. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, pH trong dạ dày càng thấp thì hiệu quả kháng khuẩn càng lớn bằng cách đo lường hàm lượng mầm bệnh trong tá tràng của vật nuôi. Ngược lại, các nghiên cứu tương tự cũng chỉ ra rằng natri bicacbonat thực sự làm tăng mức độ mầm bệnh như e.Coli trong ruột non. *1

Ngoài ra, axit có thể được thêm vào chế độ ăn uống để giảm pH của khẩu phần. Như đã biết, pH thấp trong dạ dày rất quan trọng cho hoạt động của các enzym như pepsin. Ðiều này đặc biệt quan trọng đối với động vật non vì khả năng sản xuất enzyme và axit của chúng chưa hoàn thiện. Bổ sung các chất axit hóa đắt tiền vào khẩu phần ăn và sau đó chúng ta bị mất tới một phần ba hàm lượng axit vì sự hiện diện của natri bicacbonat, dường như phản tác dụng với những gì chúng ta đang cố gắng đạt được.

Trong những tháng mùa hè ở một số vùng địa lý, mầm bệnh phát triển mạnh do nhiệt độ và độ ẩm tăng lên. Tại Perstorp, chúng tôi biết rằng việc sử dụng ProPhorce™ AC 299 sẽ không chỉ cung cấp lượng natri cần thiết để chống lại stress nhiệt, mà còn mang lại tác dụng kháng khuẩn. Giải pháp đặc biệt hiệu quả trong trường hợp động vật bị căng thẳng, bị ức chế miễn dịch và chịu áp lực mầm bệnh cao.

ProPhorce™ AC 299 với hoạt chất chính là natri formate và do đó cung cấp nhanh chóng cả nguồn natri và formate có sẵn. Ðiều này không chỉ cải thiện dEB, mà còn giúp duy trì độ pH dạ dày và tăng cường khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng, cũng như kháng khuẩn.

Perstorp

Lựa chọn đối tác và sản phẩm

Perstorp là công ty hàng đầu thế giới về sản xuất natri formate, sản xuất 165.000 tấn tại các nhà máy của chúng tôi trên toàn cầu. Natri formate có thể được bắt nguồn từ các quá trình hóa học khác nhau mang lại chất lượng sản phẩm khác nhau. Phần lớn các sản phẩm này chỉ phù hợp cho mục đích công nghiệp. Trong khi đó, Perstorp sản xuất phần lớn natri formate để đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng và an toàn, phục vụ trong ngành thức ăn chăn nuôi.

Chúng tôi luôn chọn nguồn nguyên liệu tinh khiết và chất lượng cao để sản xuất ProPhorce™ AC 299, đặc biệt dành riêng trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi. Ðiều này được chứng minh bởi sự hài lòng của các khách hàng trong nhiều năm qua. Ngày nay, chúng tôi không ngừng mở rộng nền tảng của mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các giải pháp acidifier (dạng khô/bột) hiệu quả cao và thay thế natri bicacbonat.

Lịch sử 142 năm của Perstorp về axit hữu cơ giúp chúng tôi trở thành công ty hàng đầu thế giới về sản xuất natri formate (165.000 tấn) và là công ty duy nhất có thể đưa ra giải pháp cạnh tranh cho dEB một cách thực tế và đáp ứng sản lượng mà ngành chăn nuôi đòi hỏi.

*1 Theo Eidelsburger và cộng sự, 1992

Ðại diện Perstorp tại Việt Nam:

Ms. Cấn Vũ Mai Anh

Ðiện thoại: 0909 165 996

Email: vumaianh.can@perstorp.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *