Kiến thức Chăn nuôi

Hiểu về hệ vi sinh vật đường ruột của gia cầm

Đường ruột của gia cầm không chỉ có các vi khuẩn mà còn có nhiều vi sinh vật khác, đây có thể sẽ là hướng đi mới để cải thiện sức khỏe gia cầm và năng suất chăn nuôi.

Tuy nhiên bên cạnh những gì chúng ta đang tìm hiểu về vi khuẩn và cách chúng ta áp dụng chúng để cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe gia cầm, thì chúng ta thường quên đi việc xem xét toàn bộ hệ vi sinh vật đường ruột về cách chúng tương tác với nhau và cách chúng tương tác với cơ thể gia cầm như thế nào.

Thành phần chiếm số lượng lớn nhất của hệ vi sinh vật đường ruột gia cầm là vi khuẩn; tuy nhiên còn hai thành phần ít được tìm hiểu hơn là nấm (mycobiome) và virus (virome) cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe đường ruột và năng xuất vật nuôi tương tự như vi khuẩn. Khi sự hiểu biết của chúng ta về vi khuẩn đường ruột gia cầm đã được nâng cao, đương nhiên chúng ta sẽ bắt đầu xem xét hai thành phần còn lại này như là các hướng đi mới cho những tiến bộ công nghệ trong dinh dưỡng và sức khỏe gia cầm.

Nấm và virus cũng đóng một vai trò quan trọng trong hệ vi sinh vật đường ruột. Nâng cao sự hiểu biết về chức năng của chúng sẽ mở ra những hướng đi mới để cải thiện sức khỏe gia cầm.

Hệ nấm (Mycobiome)

Mycobiome là tên được đặt cho hệ nấm hiện diện trong hệ vi sinh vật tổng thể.

Nhìn chung hệ nấm ít phong phú hơn nhiều so với hệ vi khuẩn, chỉ bằng 0,001% đến 0,1% số vi khuẩn hiện diện.

Trong khi các chuyên gia về động vật nhai lại thường quan tâm về vai trò của mycobiome trong dinh dưỡng, thì chúng ta chỉ mới bắt đầu tìm hiểu về vấn đề này trên gia cầm. Khi tìm hiểu, chúng tôi phát hiện ra rằng mycobiome đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc hệ vi sinh và cân bằng nội môi, trong một loạt các chức năng trao đổi chất và trong việc kích thích hệ thống miễn dịch.

Tuy vẫn còn ít nghiên cứu nghiên cứu về mycobiome trong ruột gia cầm, nhưng chúng ta biết rằng mycobiome bị ảnh hưởng bởi kháng sinh và các chất thay thế giống như vi khuẩn, và chúng có thể được xem là một chỉ số sức khỏe và chức năng của ruột.

Điều đáng chú ý nữa là thành phần quan trọng của mycobiome đường ruột, Saccharomyces, thường được sử dụng trong các công thức probiotic và prebiotic và đã được chứng minh là giúp cải thiện sức khỏe đường ruột như một chất thay thế kháng sinh.

Hệ virus (Virome)

Virome là thuật ngữ để nói về hệ virus trong hệ vi sinh vật đường ruột. Mặc dù chúng ta đã quen thuộc với loại virus ảnh hưởng xấu đến vật chủ, nhưng chúng ta có thể đã quên đi cộng đồng khổng lồ thực khuẩn thể hoặc virus, cũng có tác động đến hệ vi khuẩn và nấm.

Virome là một nguồn đa dạng di truyền khổng lồ trong đường tiêu hóa mà không bị biến đổi ở bất kỳ động vật nào, kể cả ở gà. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng virome rất quan trọng trong việc duy trì sự ổn định và phục hồi của hệ vi sinh vật trong thời gian thí nghệm và chúng có thể đóng góp vào hoạt động của hệ miễn dịch và các chu trình dinh dưỡng. Điều quan trọng nữa là virome cũng có thể là một nguồn các chức năng di truyền cho hệ vi khuẩn mà nó ảnh hưởng, ví dụ như nó là một nguồn dự trữ cho các gen truyền đề kháng kháng sinh.

Mặc dù đã có những ví dụ về việc sử dụng thực khuẩn thể trên gia cầm, cụ thể là để loại bỏ salmonella hoặc các mầm bệnh thực phẩm khác, nhưng thực tế sự hiểu biết của chúng ta về virome đường ruột gia cầm là rất hạn chế.

Khi chúng ta nghĩ về hệ vi sinh vật đường ruột gia cầm chúng ta không nên chỉ nghĩ đến hệ vi khuẩn mà cần phải nghĩ toàn diện hơn, bao gồm cả mycobiome và virome.

Khi chúng ta tìm hiểu thêm về hai lĩnh vực này và cách chúng tương tác với vi khuẩn đường ruột, thì việc nảy sinh các ý tưởng để phát triển sản phẩm mới sẽ dễ dàng hơn. Có thể chúng ta sẽ tạo ra các sản phẩm probiotic từ một loại nấm mới cho gia cầm hoặc các sản phẩm thực khuẩn thể giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột bằng cách chọn lọc vi khuẩn để hoạt động và không ảnh hưởng đến cơ thể thú. Việc tận dụng tất cả các thành phần của hệ vi sinh vật có thể mang lại tiềm năng to lớn cho việc đổi mới và phát triển sản phẩm, và tôi chắc chắn chúng ta sẽ được nghe nhiều hơn về điều này trong tương lai.

Biên dịch: Acare VN Team

Nguồn: Poultry International


Blog Người Chăn nuôi là một trang web phi lợi nhuận, dành cho người nông dân, chuyên tổng hợp, chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức về con giống, bệnh, kỹ thuật chăn nuôi.

Bạn có thể gửi các câu hỏi, vướng mắc của mình dưới form sau để chúng tôi trợ giúp. Trong khả năng của mình, chúng tôi sẽ liên hệ lại và luôn sẵn lòng giải đáp và chia sẻ kinh nghiệm của mình.

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các tài liệu sau:

  – Thư viện Kiến thức Chăn nuôi: TRUY CẬP NGAY

  – Chuyên mục Bản tin nông sản hàng tuần: TRUY CẬP NGAY

  – Ấn phẩm Người Chăn nuôi xuất bản hàng tháng: TRUY CẬP NGAY

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *